พบกับ Engineering Today ปี 2561 โฉมใหม่ ทันสมัยด้วยเนื้อหาก้าวทันเศรษฐกิจยุคดิจิทัล พร้อมจัดเต็มเนื้อหา 4 สี และ 2 สีทั้งเล่ม และอย่าลืมติดตามข่าวสารทางด้านวิศวกรรม เทคโนโลยีและอุตสาหกรรมที่อัพเดททุกวันได้ที่ FB: Engineering Today
วันอังคารที่8
สิงหาคม 2560

» วสท.เตรียมจัดงานวิศวกรรมแห่งชาติ 2560 ภายใต้แนวคิด Engineering 4.0 สร้างความตื่นตัวให้คนไทย-วิศวกรไทยเตรียมก้าวสู่ Thailand 4.0


วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) เตรียมจัด งานวิศวกรรมแห่งชาติ 2560 (National Engineering 2017) งานแสดงผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม ทางวิศวกรรมของประเทศ และการสัมมนาวิชาการที่หลากหลายสาขาทางด้านวิศวกรรม ซึ่งวสท.ได้จัดงานนี้ขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตลอดกว่า 20 ปี โดยงานในปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “วิศวกรรม 4.0” (Engineering 4.0) นำเสนอนวัตกรรมที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตในปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์จากเทคโนโลยีใหม่ที่ช่วยสร้างความสะดวกสบายให้กับชีวิต เทคโนโลยีด้านความปลอดภัย และเทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ และการผลิตสำหรับผู้ประกอบการในทุกระดับ โดยจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-18 พฤศจิกายน 2560 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ดร.ธเนศ วีระศิริ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) กล่าวว่า วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) จัดงานวิศวกรรมแห่งชาติขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตลอดกว่า 20 ปี สำหรับงานในปี 2560 นี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “วิศวกรรม 4.0” (Engineering 4.0) เพื่อนำเสนอนวัตกรรมที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตในปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์จากเทคโนโลยีใหม่ที่ช่วยสร้างความสะดวกสบายให้กับชีวิต เทคโนโลยีด้านความปลอดภัย และเทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ และการผลิตสำหรับผู้ประกอบการในทุกระดับ เมกะเทรนด์ของโลกกำลังมีการปฏิรูปพัฒนาอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 เนื่องจากกระแสดิจิทัล ระบบคลาวด์ออโตเมชั่น และ Internet of Things (IoT) เข้ามามีบทบาทนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงโดยเชื่อมโยงเครื่องจักร หุ่นยนต์ ไลน์การผลิต และโรงงาน เข้าเป็นหนึ่งเดียวที่สื่อสารกันได้ ทำให้สามารถเพิ่มผลผลิต คุณภาพ ประสิทธิภาพ และประหยัดพลังงาน ประเทศไทยมุ่งพัฒนาสู่เป้าหมาย Thailand 4.0 ซึ่งขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมและองค์ความรู้ในด้านวิศวกรรมที่ผสมผสานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีหลายสาขาเช่นกัน จะต้องยกระดับเป็น “Engineering 4.0” คนไทยต่างต้องเรียนรู้ปรับตัวและเตรียมพร้อม เพื่อใช้ประโยชน์จากการเปลี่ยนผ่านของเทคโนโลยี ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น แสวงหาโอกาสและโมเดลทำธุรกิจใหม่ ๆ ที่ตอบโจทย์ตลาดผู้บริโภค และไลฟ์สไตล์ชีวิตประจำวันที่สะดวกและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ วสท.ได้รับเกียรติจาก สมาพันธ์วิศวกรรมแห่งอาเซียน (AFEO) ให้เป็นเจ้าภาพในการในการจัดประชุม “CAFEO 35” (Conference of the ASEAN Federation of Engineering Organizations) ซึ่งจะจัดพร้อมกันภายในงาน “วิศวกรรมแห่งชาติ 2560” โดยการจัดประชุม CAFEO มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมความแข็งแกร่งทางด้านวิศวกรรมต่อวิศวกรและผู้ประกอบการในกลุ่มประเทศอาเซียน มีการประชุมสัมมนาแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ด้านงานวิศวกรรม และกำหนดทิศทางวิศวกรรมของภูมิภาคอาเซียน ทั้ง 10 ประเทศ ได้แก่ ไทย, สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว, กัมพูชา, ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย, บรูไน, มาเลเซีย, สิงคโปร์, เวียดนาม และสาธารณรัฐสหภาพเมียนมา ขณะเดียวกันยังมีอีกหลายประเทศให้ความสนใจเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ด้วย เช่น ประเทศ ญี่ปุ่น เกาหลี ออสเตรเลีย และจีน เป็นต้น

ทศพร ศรีเอี่ยม ประธานการจัดงานวิศวกรรมแห่งชาติ 2560 กล่าวว่า หัวใจสำคัญของการจัดงาน “วิศวกรรมแห่งชาติ 2560” คือ การให้ความรู้ และพัฒนาความสามารถของวิศวกรไทยให้ก้าวหน้าอยู่เสมอ ทั้งในด้านเทคโนโลยีและกฎระเบียบต่าง ๆ ดังนั้นกิจกรรมหลักที่จะเกิดขึ้นภายในงาน คือการสัมมนาเพิ่มพูนความรู้ให้กับวิศวกร มีหัวข้อที่น่าสนใจต่าง ๆ ตลอดการจัดงานมากมาย เช่น มาตรฐานวิศวกรรมฉบับใหม่ การออกแบบวิศวกรรมในกระแส Internet of Things (IoT) อุตสาหกรรม 4.0 การขนส่ง 4.0 รหัสต้นทุนงานอาคาร มาตรฐานการทำงานระบบ BIM นวัตกรรมบ้านปลอดภัย Home Safety เป็นต้น พร้อมกันนี้ยังได้พบกับผลิตภัณฑ์และบริการที่โดดเด่นจากองค์กรและบริษัทที่มีชื่อเสียงของไทยและต่างประเทศ ซึ่งจะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิต อาทิ ผลิตภัณฑ์จากเทคโนโลยีด้านความปลอดภัย ระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ที่จะช่วยพัฒนาการบริหารจัดการและการผลิตสำหรับผู้ประกอบการในทุกระดับ

นอกจากนั้นประชาชนโดยทั่วไป ยังสามารถเข้ามาเรียนรู้นวัตกรรมที่ช่วยกระดับความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นให้กับชีวิต ทั้งด้านความสะดวกสบาย และความปลอดภัย อีกทั้งยังมี “คลินิกช่าง” ทีมให้คำปรึกษาปัญหาต่าง ๆ โดยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญในแต่ละสาขา เช่น การแก้ปัญหากรณีบ้านทรุด บ้านร้าว ระบบประปา สุขาภิบาลในบ้าน ระบบความปลอดภัยภายในบ้าน สามารถเข้ารับบริการได้ฟรี รวมทั้งยังสามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ทางด้านเทคโนโลยีต่างๆ จากผู้ประกอบการที่เข้าร่วมภายในงาน

Main


ข่าวใหม่

•  กลุ่มบริษัทไทยออโตทูลส์ จับมือ มทร.ธัญบุรี พร้อมปั้นบัณฑิตวิศวกรรมพันธุ์ใหม่ รองรับไทยแลนด์ 4.0  [18 พ.ค. 2561]

•  “อิตัลไทยวิศวกรรม” ปรับทัพครั้งใหญ่ เดินหน้าขยายธุรกิจใหม่ บุก Smart Grid เต็มตัว  [18 พ.ค. 2561]

•  กระทรวงอุตฯ ผนึกพลังเครือข่ายประชารัฐ เปิดมิติใหม่ พลิกโฉม SME ไทยยุค 4.0 [18 พ.ค. 2561]

•  กพร. เผยการอนุญาตอาชญาบัตรพิเศษ บริษัท ไชน่า หมิงต๋า ถูกต้องตามกฎหมาย [17 พ.ค. 2561]

•  สจล. เผยความสำเร็จ “นวัตกรรมข้าวน้ำตาลต่ำ” คืนมื้ออร่อยให้ผู้ป่วยเบาหวาน [15 พ.ค. 2561]


Engineering Today :

วารสารรายสองเดือนเพื่อความก้าวหน้าทางด้านวิศวกรรม
พร้อมเสิร์ฟสาระความรู้และข่าวสารที่ทันสมัย
ผ่านเว็บไซต์ www.engineeringtoday.net
ตอบโจทย์การบริโภคข้อมูลข่าวสารในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy)

Contact

บริษัท เทคโนโลยี มีเดีย จำกัด
471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา
แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400

E-mail : webmaster@engineeringtoday.net
Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649
Fax. 0-2640-4260