พบกับ Engineering Today ปี 2561 โฉมใหม่ ทันสมัยด้วยเนื้อหาก้าวทันเศรษฐกิจยุคดิจิทัล พร้อมจัดเต็มเนื้อหา 4 สี และ 2 สีทั้งเล่ม และอย่าลืมติดตามข่าวสารทางด้านวิศวกรรม เทคโนโลยีและอุตสาหกรรมที่อัพเดททุกวันได้ที่ FB: Engineering Today
วันพุธที่4
ตุลาคม 2560

» แดสสอล์ทซิสเต็มส์ เปิดตัว SOLIDWORKS 2018 ซอฟต์แวร์ด้านวิศวกรรม-ออกแบบ3 มิติสุดล้ำ ลดเวลาออกแบบและต้นทุนการผลิต รองรับ Smart Manufacturing


แดสสอล์ทซิสเต็มส์ ประกาศเปิดตัวชุดผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ SOLIDWORKS 2018 แอพพลิเคชั่นทางด้านวิศวกรรมและการออกแบบสามมิติเวอร์ชั่นล่าสุดในประเทศไทย ซึ่งเป็นโซลูชั่นที่ครบวงจรตั้งแต่การออกแบบผลิตภัณฑ์ไปจนถึงกระบวนการผลิตในโรงงาน ช่วยให้ธุรกิจทุกขนาดสามารถปรับปรุงแนวคิดในการสร้างและประกอบชิ้นส่วนและผลิตภัณฑ์ สามารถนำแนวคิดที่เป็นนวัตกรรมมาใช้ได้อย่างรวดเร็วเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ออกสู่ตลาดที่เน้นการสร้างประสบการณ์การรับรู้ที่ดีแก่ผู้บริโภค (Experience Economy)

โดยได้รับเกียรติจากมร.ไบรอัน ซุง รองประธานส่วน Professional Channel AP South แดสสอล์ทซิสเต็มส์ และ มร.บาตง ฟาน ผู้จัดการอาวุโสแผนก Technical Sales ส่วน Professional Channel AP South แดสสอล์ทซิสเต็มส์ ร่วมให้ข้อมูลและรายละเอียดของผลิตภัณฑ์

มร.ไบรอัน ซุง รองประธานส่วน Professional Channel AP South แดสสอล์ทซิสเต็มส์ กล่าวว่า ปัจจุบันแดสสอล์ทซิสเต็มส์ มีลูกค้ามากกว่า 2 แสนรายทั่วโลก มีพนักงาน 14,000 คน และ Partner 12,600 รายทั่วโลก ในประเทศไทยจะมี Partner 2 ราย ได้แก่ บริษัท เมโทร ซิสเต็มส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และบริษัท แอพพลิแคด จำกัด สำหรับซอฟต์แวร์ SOLIDWORKS 2018 แดสสอล์ทซิสเต็มส์ได้ร่วมมือกับ CAM Works ซึ่งเป็น Partner สำคัญ ร่วมกับพนักงาน 14,000 คน ทั้งหมด 420 โครงการ เพื่อช่วยกันพัฒนาซอฟต์แวร์ SOLIDWORKS 2018 ให้มีความสามารถสูง ออกแบบได้ถูกต้องและแม่นยำมากขึ้น โดยจะมีฐานข้อมูลที่เก็บ Best Practices หรือดีไซน์ที่ดีที่สุดมาใช้งาน ทำให้ใช้งานง่าย ตอบโจทย์กลุ่มผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ และเซมิคอนดักเตอร์ โดยในปีหน้ามีแผนจะเพิ่มกลุ่มลูกค้าด้านอุตสาหกรรมการบินและทางการทหาร

มร.บาตง ฟาน ผู้จัดการอาวุโสแผนก Technical Sales ส่วน Professional Channel AP South แดสสอล์ทซิสเต็มส์ กล่าวว่า การก้าวไปสู่โรงงานอัจฉริยะ (Smart Manufacturing) ประกอบด้วย Smart Design Smart Production Smart Services และ Smart Application ด้วยความสามารถของแพลตฟอร์ม 3DEXPERIENCE ของแดสสอล์ทซิสเต็มส์ ทำให้ SOLIDWORKS 2018 สามารถรองรับการทำงานทางธุรกิจโดยเข้ามาช่วยเติมเต็มตั้งแต่การออกแบบผลิตภัณฑ์ไปจนถึงการกำหนดกลยุทธ์การผลิตภายในโรงงานด้วยโซลูชั่นที่ส่งเสริมการประสานงานกันเป็นหนึ่งเดียวระหว่างแผนกต่าง ๆ ตลอดทั้งกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ทำได้ง่ายยิ่งขึ้น กระบวนการทำงานที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันนี้ทำให้สามารถยกระดับเป็นโรงงานอัจฉริยะ (Smart Manufacturing) ได้โดยง่าย ผลจากข้อมูลที่เชื่อมโยงถึงกันโดยไม่ขาดช่วง ทำให้ทีมงานทุก ๆ ทีมที่ร่วมในกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์สามารถนำข้อมูลที่ต้องการมาใช้งานได้ทุกเวลา ทุกที่ ทุก Format โดยไม่ต้องเสียเวลาโยกย้ายหรือแปลงข้อมูลจากระบบหนึ่งไปยังอีกระบบหนึ่ง

การใช้ SOLIDWORKS 2018 ทีมงานสามารถทำงานไปพร้อม ๆ กันเพื่อความรวดเร็วและประหยัดค่าใช้จ่ายมากขึ้นในการออกแบบผลิตภัณฑ์และชิ้นส่วนประกอบต่าง ๆ ตลอดจนทดสอบความถูกต้องในการทำงาน การผลิต จัดการข้อมูลและกระบวนการที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ทำกระบวนการผลิตให้ต่อเนื่องไหลรื่นแบบอัตโนมัติ และทดสอบผลิตภัณฑ์ในท้ายที่สุด การเปลี่ยนแปลงใด ๆ ในการออกแบบหรือการผลิตสามารถจัดการได้รวดเร็วง่ายดาย ทำให้ทุกขั้นตอนมีความต่อเนื่องเป็นอัตโนมัติไปยังทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น Models, Programs, Drawings และการทำเอกสาร ซึ่งเป็นผลมาจากกระบวนการออกแบบที่ถูกสร้างสรรค์มาเนิ่นนานตั้งแต่เริ่มแรกของโซลูชั่นดังกล่าว

“โปรแกรม 3D CAD Model ช่วยให้สามารถออกแบบได้ทุกอย่าง เนื่องจากเป็นเครื่องมือที่ฉลาด และมีการทำงานร่วมกัน (Collaborative) ระหว่างผู้ผลิต ผู้ออกแบบ และลูกค้า ทำให้สามารถลดเวลาออกแบบได้ 40-75% ช่วยประหยัดเวลาและต้นทุนการผลิต” มร.บาตง ฟาน กล่าว

มร.บาตง ฟาน กล่าวกุญแจสำคัญของ SOLIDWORKS 2018 คือ SOLIDWORKS CAM ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นตัวใหม่ที่สร้างกฎเกณฑ์ในการทำงานของระบบได้ด้วยตัวเอง โดยใช้ความรู้ที่ระบบเก็บรวบรวมไว้ ทำให้สามารถสร้างโปรแกรมการผลิตของโรงงานให้เป็นแบบอัตโนมัติได้ นักออกแบบและวิศวกรสามารถทำความเข้าใจถึงวิธีการผลิตผลงานต่าง ๆ ที่ตนออกแบบ มีข้อมูลในการทำการตัดสินใจมากขึ้น สามารถสร้างชิ้นส่วนต้นแบบผ่านกระบวนการผลิตต้นแบบภายในหน่วยงานทดลองขึ้นมาก่อนได้อย่างรวดเร็วเพื่อควบคุมคุณภาพ ต้นทุน และระยะเวลาในการผลิต แอพพลิเคชั่นนี้ยังทำให้ทีมงานสามารถดำเนินกลยุทธ์ทางการผลิตแบบตามสั่ง โดยสามารถปรับส่วนประกอบให้เป็นไปตามต้องการ ซึ่งจะปรับเปลี่ยนการออกแบบและสร้างโปรแกรมการผลิตขึ้นมาโดยอัตโนมัติได้ภายในเวลาไม่กี่วินาทีจากเดิมที่ต้องใช้เวลานานหลายชั่วโมงหรือหลายวัน

ด้านมร. Edson Gebo เจ้าของบริษัท Digital Details & Design กล่าวถึง การใช้งาน ซอฟต์แวร์ SOLIDWORKS 2018 ว่า การออกแบบอุตสาหกรรมส่วนใหญ่มักเกี่ยวข้องกับการประกอบหรือเชื่อมแม่พิมพ์ และชิ้นส่วนโลหะ ให้เป็นชิ้นงาน ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมใช้เทคนิคการทำเดือยและช่องเสียบ โดยออกแบบก่อนแล้วจึงนำมาประกอบเอง ด้วยเทคนิคเดือยและช่องเสียบแนวใหม่ที่ใช้ซอฟต์แวร์จำลองแบบเสมือนจริงของ SOLIDWORKS 2018 ช่วยลดเวลาของเราลงเมื่อเทียบกับการที่จะต้องลองทำชิ้นส่วนเหล่านี้ขึ้นมาจริง ๆ แล้วลงมือประกอบเองทีละอัน ช่วยให้เราออกแบบและผลิตชิ้นส่วนให้สำเร็จจนสามารถนำออกมาวางตลาดได้รวดเร็วยิ่งกว่าเดิม

“SOLIDWORKS ในเวอร์ชั่นที่ผ่านมา เมื่อเทียบกับเวอร์ชั่น SOLIDWORKS 2018 เราได้เพิ่มเครื่องมือและคุณสมบัติใหม่ ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการและผลตอบรับ จากประชาคม SOLIDWORKS ของเรา ในเวอร์ชั่นใหม่นี้จึงเพียบพร้อมทั้งเครื่องมือทรงพลังและขีดความสามารถที่มากขึ้น ช่วยให้พวกเขาทำการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ยิ่งใหญ่และผลิตออกสู่ตลาดได้รวดเร็ว สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงด้วยต้นทุนที่ลดลง ต่อไปในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าเราจะมีการเปิดตัวโซลูชั่นที่เป็นกระบวนการแบบครบวงจรเพิ่มเติมที่มีเป้าหมายช่วยให้สมาชิกในประชาคมของเราสามารถนำไปปรับปรุงผลลัพธ์ทางธุรกิจที่ดีขึ้น” มร.Gian Paolo Bassi ซีอีโอของ SOLIDWORKS ของแดสสอล์ทซิสเต็มส์ กล่าว

Main


ข่าวใหม่

•  IDC เผยภูมิภาคอาเซียนเริ่มใช้ AI มากขึ้น ชี้ไทยขึ้นแท่นอันดับ 2 แต่ขาดแคลนผู้เชี่ยวชาญ [18 ก.ค. 2561]

•  “เครื่องนับเม็ดยาแบบหลายช่อง” ของน.ศ.มจพ. คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2  [18 ก.ค. 2561]

•  ศูนย์เรียนรู้ด้านกระบวนการผลิตอัตโนมัติ จัดหลักสูตรอบรมระบบหุ่นยนต์อัตโนมัติ [17 ก.ค. 2561]

•  ปตท. เปิดตัวโครงการ Power of Digital Transformation พร้อมขับเคลื่อนองค์กรสู่ยุคดิจิทัล [16 ก.ค. 2561]

•  3 การไฟฟ้า ร่วมเปิดตัวมาตรการอนุรักษ์พลังงานสำหรับผู้ผลิตและจำหน่าย ตั้งเป้า 5 ปี ประหยัดไฟกว่า 200 ล้านหน่วย  [16 ก.ค. 2561]


Engineering Today :

วารสารรายสองเดือนเพื่อความก้าวหน้าทางด้านวิศวกรรม
พร้อมเสิร์ฟสาระความรู้และข่าวสารที่ทันสมัย
ผ่านเว็บไซต์ www.engineeringtoday.net
ตอบโจทย์การบริโภคข้อมูลข่าวสารในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy)

Contact

บริษัท เทคโนโลยี มีเดีย จำกัด
471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา
แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400

E-mail : webmaster@engineeringtoday.net
Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649
Fax. 0-2640-4260