พบกับ Engineering Today ปี 2561 โฉมใหม่ ทันสมัยด้วยเนื้อหาก้าวทันเศรษฐกิจยุคดิจิทัล พร้อมจัดเต็มเนื้อหา 4 สี และ 2 สีทั้งเล่ม และอย่าลืมติดตามข่าวสารทางด้านวิศวกรรม เทคโนโลยีและอุตสาหกรรมที่อัพเดททุกวันได้ที่ FB: Engineering Today
วันพฤหัสบดีที่12
ตุลาคม 2560

» ฮาม่อน บี.กริม ผู้นำหอหล่อเย็น คว้างานโรงไฟฟ้าพระนครใต้ ทดแทนเครื่องที่ 1


ฮาม่อน บี.กริม ผู้นำหอระบายความร้อนแบบไร้ควันขนาดใหญ่ที่สุดในอาเซียน คว้างานโครงการหอระบายความร้อนแบบไร้ควันของโรงไฟฟ้าพระนครใต้มูลค่า 350 ล้านบาท เผยชนะการประมูลเพราะมาตรฐานสิ่งแวดล้อมระดับโลกทางการออกแบบ แบบไร้ควัน หนุนโรงไฟฟ้าอยู่คู่ชุมชนได้อย่างสมดุลย์ หลังโชว์ผลงานความสำเร็จเดินหน้ารุกธุรกิจตามแผนผลิตไฟฟ้า พร้อมปูพรมบุกอาเซียน เชื่ออีกหลายโครงการรอก่อสร้าง ดัน ฮาม่อน บี.กริม สู่ผู้นำด้านหล่อเย็นในภูมิภาค

ภายหลังการผนึกกำลังร่วมทุนกันระหว่าง 2 กลุ่มธุรกิจที่มีความก้าวหน้าทางวิศวกรรมและมีอายุยาวนานกว่าร้อยปี ระหว่างบี.กริม (อายุ 139 ปี ) และฮาม่อน บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์ด้านวิศวกรรมหล่อเย็นจากเบลเยี่ยม (อายุ 110 ปี ) เดินหน้านำความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีหอระบายความร้อนในโรงไฟฟ้า และอุตสาหกรรมปิโตรเคมิคอล เป็นส่วนหนึ่งที่สนับสนุนการพัฒนาอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ในแถบภูมิภาคอาเซียน โดยเริ่มต้นบริการในไทยตั้งแต่ปี 2535

นายวุฒิพงษ์ ประวิตรวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฮาม่อน บี.กริม จำกัด เปิดเผยว่า กลุ่มธุรกิจมีผลงานล่าสุดจากการคว้างานประมูลติดตั้งหอระบายความร้อนขนาดใหญ่แบบไร้ควัน (Plume Abated-Hybrid Cooling Tower) ในโครงการพลังงานความร้อนร่วมเพื่อทดแทนกำลังการผลิตที่หายไป (Replacement ) ของโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนพระนครใต้ส่วนที่ 1 โดยที่จะทดแทนตัวเก่าที่ครบอายุการติดตั้งก่อนปลดจากระบบภายในปี 2563 ขนาด 1,250 เมกะวัตต์ สัญญาที่ชนะการประมูลมาได้ตั้งแต่เดือนสิงหาคม มีมูลค่าโครงการประมาณ 350 ล้านบาท ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคู่สัญญาการก่อสร้างโรงไฟฟ้าระหว่างกลุ่มบริษัทซีเมนส์และมารูเบนิ สัญญาโครงการตั้งแต่ปี 2560-2562

สำหรับหอระบายความร้อนที่ฮาม่อน บี.กริม เข้าไปพัฒนาถือเป็นเทคโนโลยีการระบายความร้อนแบบไร้ควัน ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน ช่วยให้การทำงานผลิตกระแสไฟฟ้าขนาดใหญ่มีมาตรฐานความปลอดภัยด้านสิ่งแวดล้อม เพราะโรงไฟฟ้านั้นตั้งอยู่ใจกลางเมืองที่แวดล้อมไปด้วยชุมชน จึงต้องพัฒนาเทคโนโลยีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ด้วยคุณสมบัติหอระบายความร้อนที่ไร้ควัน อีกทั้งมีเสียงเบา ไม่ส่งผลรบกวนต่อชุมชนรอบข้าง

โดยสาเหตุที่ ฮาม่อน บี.กริม ชนะการประมูลนั้นมาจากความก้าวหน้าทางวิศวกรรม และมีการออกแบบที่น่าเชื่อถือ จากการการผนึกกำลังร่วมทุนของ บี.กริม และฮาม่อน ซึ่งเป็นผู้พัฒนาและวิจัยนวัตกรรมเทคโนโลยี จากเบลเยี่ยม โดยเป็นหนึ่งในบริษัทที่เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีหอหล่อเย็นระดับโลก โดยมีตัวแทนเกือบ 40 แห่งทั่วโลก รวมไปถึงผลงานจากการเข้าไปมีส่วนร่วมในการออกแบบและก่อสร้าง ตลอดจนให้บริการติดตั้งและบำรุงรักษาเครื่องมือที่ใช้ในโรงไฟฟ้าและอุตสาหกรรมที่ประสบความสำเร็จในหลายแห่ง อาทิ โรงไฟฟ้าวังน้อย 4, โรงไฟฟ้าจะนะ 2, โรงไฟฟ้าพระนครใต้, โรงไฟฟ้า ราชบุรี, โรงไฟฟ้าในนิคมอุตสาหกรรม อาทิ อมตะนคร, เหมราช, นวนคร, ไออาร์พีซี รวมไปถึงกลุ่มอุตสาหกรรมปิโตรเคมี อาทิ ดาว เคมิคอล, ไทย ออยล์ , เอ็ช เอ็ม ซี โพลีเมอส์, เอสซีจี เคมิคอล, พีทีที โกลบอล เคมิคอล และแอดวานซ์ ไบโอ เคมีคอล เป็นต้น

"กลุ่มธุรกิจ ฮาม่อน บี.กริม สามารถคว้าประมูลงานเทคโนโลยีหอระบายความร้อนแบบไร้ควันที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน ซึ่งยังไม่เคยมีประเทศใดในแถบภูมิภาคอาเซียนติดตั้งมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นมาเลเซีย สิงคโปร์ หรือแม้แต่อินโดนีเซีย แต่เมื่อเทรนด์การก่อสร้างโรงไฟฟ้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมกำลังเกิดขึ้น รวมถึงกฎหมายภายในประเทศไทยมีมาตรฐานการควบคุมดูแลด้านสิ่งแวดล้อม ประเทศไทยจึงเป็นแห่งแรกที่ใช้เทคโนโลยีหอระบายความร้อนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาค ฮาม่อน บี.กริม คว้าประมูลงานมาได้ โดยถือเป็นงานโครงการหอระบายความร้อนแห่งที่ 2 ที่ชนะการประมูลภายหลังจากเข้าไปติดตั้งหอระบายความร้อนแห่งแรกในโครงการโรงไฟฟ้าที่พระนครเหนือชุดที่ 2 ที่สำนักงานใหญ่กฟผ.บางกรวย กำลังการผลิต 850 เมกะวัตต์และเริ่มเดินเครื่องตั้งแต่ปี 2559"

ทั้งนี้ ผลงานการคว้างานประมูลงานติดตั้งหอระบายความร้อนให้กับโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ ถือเป็นผลงานสำคัญที่ทำให้ ฮาม่อน บี.กริม ได้มีโอกาสแสดงศักยภาพทางวิศวกรรมการพัฒนาเทคโนโลยีหอระบายความร้อนที่จะเป็นหัวใจสำคัญของการขับเคลื่อนธุรกิจหลายธุรกิจให้ดำเนินงานต่อไปอย่างมีประสิทธิภาพและจากผลงานดังกล่าวถือเป็นการตอกย้ำการก้าวเข้าสู่การเป็นผู้นำทางด้านผลิตภัณฑ์และบริการติดตั้งระบบหล่อเย็นในมาตรฐานชั้นนำระดับโลก

นอกจากงานประมูลครั้งล่าสุดจะแสดงให้เห็นถึงศักยภาพแล้วยังเป็นการสร้างโอกาสให้แก่กลุ่มธุรกิจในกลุ่มประเทศอาเซียนซึ่งมีแนวโน้มแสดงความสนใจเทคโนโลยีล่าสุด โดยเฉพาะโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ ที่พร้อมลงทุนเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมและได้รับการยอมรับจากชุมชนที่จะเข้าไปติดตั้งโรงไฟฟ้า สอดคล้องกับกระแสการพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรมที่จะต้องคำนึงถึงผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสังคม โดยบริษัทฯได้เข้าไปแนะนำตัวในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านไทย ทั้งใน เวียดนาม กัมพูชา ลาว และเมียนมา จากการที่ได้เริ่มต้นเข้าไปศึกษาและพัฒนาตลาดพบว่าลูกค้าได้ให้ความสนใจ ทั้งนี้ทางบริษัทฯยังได้เข้าร่วมงาน พาวเวอร์ เจน เอเชีย ที่ไบเทค บางนา เพื่อเปิดโอกาสในการพบปะกับลูกค้ารวมถึงแสดงผลงานและผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างขึ้นอีกด้วย

"การเข้าไปพัฒนาโครงการในต่างประเทศเริ่มต้นจากประเทศเพื่อนบ้าน แต่ก็ยังต้องรอความชัดเจนด้านกฎหมายความปลอดภัยด้านสิ่งแวดล้อมของแต่ละประเทศ ที่จะส่งผลทำให้เลือกใช้เทคโนโลยีจาก ฮาม่อน บี.กริม ที่มุ่งเน้นด้านไร้ควัน และเสียงเบา รวมถึงพื้นที่ตั้งหากอยู่ในชุมชน ก็สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสมดุลย์ ซึ่งสอดคล้องกับกระแสการรักษาสิ่งแวดล้อมที่รัฐบาลทั่วโลกต้องมุ่งเน้นใช้เทคโนโลยีดังกล่าว"

โดยเป้าหมายการขับเคลื่อนธุรกิจในขั้นต่อไปคือการเข้าไปช่วยสนับสนุนโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าร่วมเพื่อทดแทนกำลังการผลิตที่หายไปที่กำลังเกิดขึ้น ตามแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศ (Power Development Plan - PDP) ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) หรือ EGAT ที่มีแผนพัฒนาโครงการทดแทน รวมถึงเพิ่มกำลังการผลิตโรงไฟฟ้าใหม่ ประกอบด้วย โรงไฟฟ้าบางปะกง (ทดแทนเครื่องที่ 1-2), โรงไฟฟ้าวังน้อย ทดแทนเครื่อง 1 และ 2, โรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา เครื่องที่ 1 ปี 2564 กำลังการผลิต 1,000 เมกะวัตต์ เป็นต้น

"เราพัฒนาธุรกิจให้สอดคล้องกับทิศทางการพัฒนาโรงไฟฟ้าสอดคล้องกับ กฟผ.ที่มีทั้งการพัฒนาโรงไฟฟ้าใหม่และการพัฒนาโรงไฟฟ้าทดแทน ที่ครบอายุการใช้งาน 25 ปีก็ต้องทำการปรับปรุงประสิทธิภาพ"

นายวุฒิพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า นอกจากนี้ ฮาม่อน บี.กริม ยังวางแผนพัฒนาธุรกิจให้หลากหลาย โดยการศึกษาการนำเข้าเทคโนโลยีระบบควบคุมคุณภาพอากาศ (Air Quality System Control) เพื่อใช้ในโรงกลั่นน้ำมัน โรงงานปิโตรเคมิคอลและในโรงไฟฟ้า ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่มีความสำคัญในการช่วยพัฒนาโรงไฟฟ้า ถ่านหินและชีวมวล เพราะมีระบบการเผาไหม้ภายใน จาก ถ่านหิน และชีวมวล ซึ่งมีเทคโนโลยีในการช่วยควบคุมปริมาณการปล่อยควันเสียจากการเผาไหม้ไปในอากาศ ซึ่งฮาม่อนมีการออกแบบระบบที่มีคุณภาพสูง จึงต้องแนะนำเข้าไปในกลุ่มลูกค้าที่ต้องการประสิทธิภาพทางวิศวกรรมขั้นสูงมากกว่าการมุ่งเน้นไปที่ระดับราคาเพียงอย่างเดียว

สำหรับผลงานการพัฒนาธุรกิจในปีนี้ นอกเหนือจากการคว้าประมูลงานโรงไฟฟ้า ยังมีโครงการที่เข้าไปติดตั้งหอระบายความร้อนและอุปกรณ์ต่างๆ ให้กับโรงงานอุตสาหกรรม อาทิ หอระบายความร้อนให้กับ ดาว เคมิคอล หอระบายความร้อนใน โรงไฟฟ้าของกลุ่มบริษัท บี.กริม พาวเวอร์ รวมถึงโครงการปรับปรุง Flue Gas Cooler ให้แก่กลุ่มโรงกลั่นไออาร์พีซีซึ่งได้แล้วเสร็จตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

ในส่วนของธุรกิจฮาม่อน บี.กริม. คือ ธุรกิจในเครือบี.กริม ผู้ให้บริการออกแบบและติดตั้งหอระบายความร้อนแบบครบวงจรในโรงงานอุตสาหกรรมและโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ โดยให้บริการ 5 ด้านคือ 1.การพัฒนาโครงการหอระบายความร้อนแบบครบวงจร 2.การบริการด้านวิศวกรรมศึกษาวิจัยและปรับปรุงระบบพลังานและน้ำ 3.การบริการหลังการขาย เช่น ติดตั้งอุปกรณ์ทดแทน และทดสอบระบบ 4. การซ่อมบำรุงและปรับปรุงอุปกรณ์ การทำงานภายใน และ 5.ระบบบำรุงรักษา

Main


ข่าวใหม่

•  ยิปรอคเผยความสำเร็จปี 2560 ตอกย้ำผู้นำด้านนวัตกรรมและโซลูชั่นส์การก่อสร้างที่ยั่งยืน [24 ม.ค. 2561]

•  สวทน. รับลูกกระทรวงวิทย์ฯ ชูความง่ายในการทำธุรกิจนวัตกรรม เสริมแกร่งภาคธุรกิจไทยแข่งขันเวทีโลก [23 ม.ค. 2561]

•  นิคมอมตะ ปรับโฉมธุรกิจครั้งใหญ่รับยุค Digital 4.0 วางแผนลงทุน 5 ปี มุ่งสู่ผู้นำ Smart City ระดับโลก [23 ม.ค. 2561]

•  สแกนเนียประกาศผลความสำเร็จ ปี 2017 พร้อมทิศทางธุรกิจในปี 2018 จัดกิจกรรม Scania Top Team Thailand 2018 เน้นการให้บริการหลังการขาย [23 ม.ค. 2561]

•  การประชุมคณะกรรมการบริหารการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (กรศ.) ครั้งที่ 1/2561 [18 ม.ค. 2561]


Engineering Today :

วารสารรายสองเดือนเพื่อความก้าวหน้าทางด้านวิศวกรรม
พร้อมเสิร์ฟสาระความรู้และข่าวสารที่ทันสมัย
ผ่านเว็บไซต์ www.engineeringtoday.net
ตอบโจทย์การบริโภคข้อมูลข่าวสารในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy)

Contact

บริษัท เทคโนโลยี มีเดีย จำกัด
471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา
แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400

E-mail : webmaster@engineeringtoday.net
Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649
Fax. 0-2640-4260