พบกับ Engineering Today ปี 2561 โฉมใหม่ ทันสมัยด้วยเนื้อหาก้าวทันเศรษฐกิจยุคดิจิทัล พร้อมจัดเต็มเนื้อหา 4 สี และ 2 สีทั้งเล่ม และอย่าลืมติดตามข่าวสารทางด้านวิศวกรรม เทคโนโลยีและอุตสาหกรรมที่อัพเดททุกวันได้ที่ FB: Engineering Today
วันพุธที่15
พฤศจิกายน. 2560

» ซันโย เอส.เอ็ม.ไอ. วางใจให้ซิสโก้ ติดตั้งโซลูชั่น IoT บนเครือข่ายเครื่องทำความเย็น ตรวจสอบการทำงานแบบเรียลไทม์


บริษัท ซันโย เอส.เอ็ม.ไอ.(ไทยแลนด์) จำกัด ผู้นำด้านจัดจําหน่ายและติดตั้งผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมให้กับผู้ประกอบการในประเทศไทย วางใจใช้แพลตฟอร์มการจัดการโซลูชั่น Cisco Jasper Control Center IoTจาก บริษัท ซิสโก้ ซิสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อตรวจสอบสถานะการทำงานแบบเรียลไทม์ของเครือข่ายเครื่องทำความเย็นของซันโย เอส.เอ็ม.ไอ.ฯ ที่ติดตั้งในไฮเปอร์มาร์เก็ตและซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วประเทศ ให้มีความปลอดภัย ไม่สร้างความเสียหายให้แก่ธุรกิจ หากมีปัญหาหรือความผิดปกติของเครื่องทำเย็นของลูกค้าจะส่งช่างเทคนิคที่มีความชำนาญงานเข้าไปตรวจสอบแล้วซ่อมได้อย่างรวดเร็ว

วัตสัน ถิรภัทรพงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซิสโก้ ประเทศไทยและภูมิภาคอินโดจีน กล่าวว่า การติดตั้งโซลูชั่น IoT (Internet of Things) บนแพลตฟอร์มที่มีประสิทธิภาพในประเทศไทย ได้มีการขยายการติดตั้งไปในหลากหลายธุรกิจ เพื่อรองรับธุรกิจยุคดิจิทัลเพิ่มมากขึ้น โดยโซลูชั่น IoT (Internet of Things) เป็นโซลูชั่นที่ใช้การตรวจสอบงานด้วยระบบเซ็นเซอร์ตรวจสอบสถานะการทำงาน วิเคราะห์ข้อมูลแบบเรียลไทม์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ช่วยให้ลูกค้าทราบข้อมูลได้รวดเร็ว ลดค่าใช้จ่ายในการทำธุรกิจที่ไม่จำเป็นที่เกิดขึ้นจากการทำงาน ล่าสุดซิสโก้ได้นำระบบการจัดการโซลูชั่น IoT (Internet of Things) ซิสโก้ แจสเปอร์ คอนโทรล เซ็นเตอร์ ไอโอที (Cisco Jasper Control Center IoT) บนระบบคลาวด์ มาใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องทำความเย็นของ บริษัท ซันโย เอส.เอ็ม.ไอ. (ไทยแลนด์) จำกัด โดยติดตั้งเซ็นเซอร์เพื่อตรวจสอบหาจุดผิดปกติของการทำงานของเครื่องทำความเย็นแล้วส่งข้อมูลที่ผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นระบบทำความเย็นมีปัญหา อะไหล่ของเครื่องทำความเย็นชำรุด หรือปัญหาทางเทคนิคทุกอย่างที่เกิดขึ้น เข้าไปยังห้องยุทธการ หรือห้องปฏิบัติการ (War Room) ของซันโย เอส.เอ็ม.ไอ.ฯ เพื่อให้ทีมพนักงานด้านเทคนิคที่นั่งมอนิเตอร์การทำงาน สามารถส่งทีมช่างที่อยู่ในพื้นที่ที่เข้าไปแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างรวดเร็ว และแม่นยำ ทันทีที่เกิดความผิดปกติ ก่อนที่จะสร้างความเสียหายแก่ธุรกิจของลูกค้า<

สำหรับต้นทุนในการติดตั้งและบริการโซลูชั่นนับเป็นต้นทุนที่ค่อนข้างสูงพอสมควรในการดูแลระบบโซลูชั่นทั้งหมดของลูกค้า ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับธุรกิจแต่ละประเภทที่นำระบบไปติดตั้ง โดยลูกค้าส่วนใหญ่จะเลือกให้ทางบริษัทฯ ติดตั้งโซลูชั่นและดูแลระบบให้เบื้องต้นประมาณ 1-2 ปี หรือ 2-3 ปี และขยายสัญญาดูแลระบบเพิ่มเติมเพื่อให้การใช้งานต่อเนื่องไม่ให้ธุรกิจของลูกค้าสะดุดหรือเกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมา

วรฉัตร เสนีวงศ์ ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซันโย เอส.เอ็ม.ไอ. (ไทยแลนด์) จำกัด กล่าวว่า บริษัท ซันโย เอส.เอ็ม.ไอ. (ไทยแลนด์) จำกัด มีลูกค้าตลาดเครื่องทำความเย็นที่เป็นลูกค้าไฮเปอร์มาร์เก็ตและซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วประเทศประมาณ 2,000 แห่ง รวมเครื่องทำความเย็นทุกประเภทแล้วมีประมาณ 2,500-5,000 รายการ ทั้งลูกค้ารายเก่าและรายใหม่ ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และระดับ SME เดิมทีตู้แช่ ตู้เย็น เครื่องทำความเย็น ที่ใช้สำหรับ แช่เครื่องดื่ม แช่ผัก แช่ผลไม้ แช่อาหารสำเร็จรูปและเครื่องทำน้ำแข็งไม่ได้ติดตั้งระบบโซลูชั่นที่ใช้ซิมการ์ด Cisco Jasper IoT เชื่อมโยงเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตให้ติดตามการทำงานของตู้แช่แบบเรียลไทม์ เมื่อตู้แช่ ตู้เย็นเกิดปัญหาขึ้น ลูกค้าจะเป็นคนโทรเข้ามาแจ้งความผิดปกติ ซึ่งส่วนใหญ่จะแจ้งเพียงปัญหาเดียวว่าเครื่องทำความเย็นมีปัญหา แต่ไม่ระบุว่าปัญหานั้นคืออะไร เนื่องจากไม่ทราบสาเหตุ ทำให้ทางบริษัทฯ ไม่สามารถรู้ว่าปัญหาเกิดจากเหตุอะไร แต่ก็ต้องจัดส่งทีมช่างเทคนิคเข้าไปแก้ปัญหาเฉพาะหน้าตรวจสอบให้ก่อน และเมื่อทีมช่างเทคนิคไปตรวจสอบปัญหาหน้างานของลูกค้าแล้วส่วนใหญ่พบว่าปัญหาที่ลูกค้าแจ้งเข้ามาในหลายๆ ครั้งนั้นไม่ใช่มีเพียงปัญหาเดียวแต่มีอีกหลายปัญหาที่ตามมาทั้งระบบความเย็นไม่ทำงาน ระบบละลายน้ำแข็งมีปัญหา ทำให้ทีมช่างเทคนิคที่เข้าไปต้องใช้ระยะเวลาแก้ปัญหานานหลายชั่วโมง หลายครั้งที่แก้ปัญหาหน้างานให้ลูกค้าต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1-2 วัน เนื่องจากอะไหล่ที่เกิดความเสียหายอยู่ในขั้นที่ต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ทั้งระบบทำความเย็น ต้องรอสั่งทำให้ธุรกิจของลูกค้าเกิดความเสียหาย

ดังนั้น ซันโย เอส.เอ็ม.ไอ.ฯ จึงจำเป็นต้องหาวิธีจัดการเพื่อจะได้ทราบเครื่องทำความเย็น ตู้แช่ต่าง ๆของบริษัทที่ลูกค้านำไปใช้นั้นแท้จริงแล้วเกิดปัญหาอะไรบ้าง เพื่อการจัดการแก้ปัญหาในคราวต่อไปจะได้ไม่เกิดปัญหาความล่าช้าในการบริการซ่อมหลังการขายขึ้นอีก จึงได้เลือกใช้โซลูชั่น IoT (Internet of Things) ซิสโก้ แจสเปอร์ คอนโทรล เซ็นเตอร์ ไอโอที (Cisco Jasper Control Center IoT) จาก บริษัท ซิสโก้ ซิสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด เข้ามาแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงปี 2559 ที่ผ่านมา โดยวางระบบแพลตฟอร์มอินเทอร์เน็ตเชื่อมโยงข้อมูลดูแลหลังการขายเครื่องทำความเย็นทุกประเภทของบริษัทฯ สำหรับลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมงแบบเรียลไทม์ เพื่อจะได้ทราบการทำงานทุกจุดในเครื่องทำความเย็น ทราบข้อมูลอัพเดตอุณหภูมิ สถานะเครื่องทำความเย็นของลูกค้ามีความผิดปกติที่ใดบ้าง รวมทั้งติดตามผลการใช้งานของลูกค้า เพื่อช่วยประหยัดพลังงานในกรณีที่เปิดตู้แช่ เครื่องทำความเย็นในระยะเวลานานเกินไปก็จะส่งสัญญาณแจ้งเตือนมายังห้องเฝ้าระวังของบริษัทฯ จากนั้นบริษัทฯ ก็จะโทรแจ้งลูกค้าให้รับทราบทันที ช่วยให้การทำงานระหว่างกันไม่มีข้อผิดพลาด ป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายในธุรกิจของลูกค้า ทำให้การทำงานระหว่างลูกค้าและบริษัทฯ มีความใกล้ชิดสะดวกและรวดเร็ว ประหยัดเวลา และค่าใช้จ่าย

ด้านมร.โยชิฮิโร่ นากาตะ ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายพัฒนา บริษัท อิออน (ไทยแลนด์) จำกัด เจ้าของซูเปอร์มาร์เก็ตแม็กซ์แวลู กล่าวว่า แม็กซ์แวลูได้เข้ามาทำธุรกิจในประเทศในอาเซียนกว่า 10 ปีแล้ว เช่น ในประเทศมาเลเซีย กัมพูชา อินโดนีเซีย และไทย สำหรับประเทศไทยนั้นจะเข้ามาทำตลาดธุรกิจ 2 แบบ 80 แห่ง เพื่อเป็นทางเลือกในการให้บริการซูเปอร์มาร์เก็ตแก่กลุ่มผู้บริโภคได้แก่ ธุรกิจแบบซูเปอร์มาร์เก็ต 31 แห่งในกรุงเทพเน้นตามคอนโดมิเนียม และทันใจ ซึ่งเป็นร้านขายของขนาดเล็กลงมากว่าซูเปอร์มาร์เก็ตแต่ก็จำหน่ายสินค้าในลักษณะเดียวกัน อีก 49 แห่ง การดำเนินธุรกิจซูเปอร์มาร์เก็ตแมกซ์แวลูได้ให้ความสำคัญกับเรื่องตู้แช่ เครื่องทำความเย็นมาเป็นอันดับแรกเสมอ เนื่องจากมีอาหารสด อาหารแช่แข็ง เครื่องดื่ม และอื่น ๆในแมกซ์แวลูต้องเย็นและสดอยู่ตลอดเวลาเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่เข้ามาจับจ่าย หากเครื่องทำความเย็น ตู้แช่มีปัญหาเกิดขึ้น เช่นระบบเครื่องทำความเย็นรวนอุณหภูมิไม่คงที่ในแต่ละตู้แช่สินค้า ตู้แช่ เครื่องทำความเย็นเกิดใช้งานไม่ได้โดยไม่ทราบสาเหตุ จะส่งผลให้การทำธุรกิจมีปัญหาลูกค้าไม่เชื่อถือไม่กลับมาใช้บริการอีก

แต่ปัญหาดังกล่าวก็ไม่เกิดขึ้นภายหลังจากที่แมกซ์แวลูได้ปรับเปลี่ยน เลือกใช้บริการและติดตั้งตู้แช่ เครื่องทำความเย็นจากทาง บริษัท ซันโย เอส.เอ็ม.ไอ. (ไทยแลนด์) จำกัด ทั้งหมดร้อยเปอร์เซ็นต์ เนื่องจากมั่นใจในระบบการดูแลหลังการขายของบริษัท ซันโย เอส.เอ็ม.ไอ. ที่ติดตั้งระบบ IoT ที่สามารถตรวจสอบอุปกรณ์ทำความเย็น ติดตามผลการทำงานของอุณหภูมิตู้แช่ที่เย็นมากผิดปกติ ลดลงผิดปกติ ตรวจสอบระบบอะไหล่ ตลอด 24 ชั่วโมง สร้างความมั่นใจในการทำธุรกิจซูเปอร์มาร์เก็ตแมกซ์แวลูได้เป็นอย่างดี

Main


ข่าวใหม่

•  ออริจิ้น” โชว์ผลประกอบการดีต่อเนื่อง แย้ม 9 เดือนแรกของปีสร้างยอดขายมากกว่า 20,000 ล้านบาท [22 ต.ค. 2561]

•  ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ประเทศไทย ฉลอง 40 ปี มอบโคมไฟโมบิยาครั้งยิ่งใหญ่ในพื้นที่ไร้พลังงาน [22 ต.ค. 2561]

•  สกว.หนุนนักวิจัยพัฒนาหุ่นจำลองยางพาราตรวจสอบปริมาณรังสีรักษามะเร็ง ปรับตำแหน่งได้ตามที่ต้องการ -ราคาถูกกว่านำเข้า 10เท่า  [22 ต.ค. 2561]

•  กสอ. ผุด “ไทยเด่น” หนุนชุมชนชูอัตลักษณ์ท้องถิ่น สร้างเศรษฐกิจฐานรากแข็งแรง [19 ต.ค. 2561]

•  BGRIM เผยนักลงทุนแห่จองสูงกว่า 2 เท่าหุ้นกู้มูลค่า 9,700 ล้านบาท สะท้อนความเชื่อมั่นต่อบริษัทฯ  [19 ต.ค. 2561]


Engineering Today :

วารสารรายสองเดือนเพื่อความก้าวหน้าทางด้านวิศวกรรม
พร้อมเสิร์ฟสาระความรู้และข่าวสารที่ทันสมัย
ผ่านเว็บไซต์ www.engineeringtoday.net
ตอบโจทย์การบริโภคข้อมูลข่าวสารในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy)

Contact

บริษัท เทคโนโลยี มีเดีย จำกัด
471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา
แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400

E-mail : webmaster@engineeringtoday.net
Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649
Fax. 0-2640-4260