พบกับ Engineering Today ปี 2561 โฉมใหม่ ทันสมัยด้วยเนื้อหาก้าวทันเศรษฐกิจยุคดิจิทัล พร้อมจัดเต็มเนื้อหา 4 สี และ 2 สีทั้งเล่ม และอย่าลืมติดตามข่าวสารทางด้านวิศวกรรม เทคโนโลยีและอุตสาหกรรมที่อัพเดททุกวันได้ที่ FB: Engineering Today
วันพฤหัสบดีที่8
มีนาคม 2561

» ไอเน็ตเลือกนูทานิคซ์ ผู้นำเทคโนโลยี Hyperconverged เสริมแกร่งโครงสร้างพื้นฐานไอที


บริษัท อินเทอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ไอเน็ต ผู้ให้บริการเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารระดับแนวหน้าของประเทศไทย วางใจใช้ Enterprise Cloud OS Software ของนูทานิคซ์ ผู้นำอันดับ 1 ทางด้านเทคโนโลยี Hyperconverged เป็นโครงสร้างพื้นฐานให้กับบริการต่าง ๆ ของไอเน็ต เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าองค์กรที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในยุคดิจิทัล พร้อมสร้างบริการใหม่ ทันสมัย รวดเร็ว ใช้งานง่ายให้กับลูกค้าได้มากขึ้น ประหยัดค่าไลเซ่น มีราคาสมเหตุสมผล และมีความปลอดภัย เพื่อเพิ่มประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า และสามารถแข่งขันกับบริการพับบลิคคลาวด์ในต่างประเทศ และผู้ให้บริการคลาวด์อื่นๆ ในประเทศ

วัลล์ชัย เวชชีวะดำรงค์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเทอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปัจจุบันไอเน็ตให้บริการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตสำหรับธุรกิจ (Full Internet Access for Business) และบริการครบวงจรที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (Business Solutions) เช่น บริการอินเตอร์เน็ตดาต้าเซ็นเตอร์ (Internet Data Center: IDC), คลาวด์เซอร์วิส (Cloud Services), อีดีซี เน็ตเวิร์ค เซอร์วิส (EDC Network Service) และซอฟต์แวร์เซอร์วิส (Software Services) โดยไอเน็ตมีลูกค้าที่ใช้บริการ INET NX Cloud ที่สร้างบนโครงสร้างพื้นฐาน Enterprise Cloud OS Software ของนูทานิคซ์ในหลากหลายอุตสาหกรรม เช่น กลุ่มธุรกิจพลังงาน การศึกษา ประกัน และค้าปลีก

ไอเน็ตใช้ Enterprise Cloud OS Software ของนูทานิคซ์ ซึ่งเป็นผู้นำอันดับ 1 ทางด้านเทคโนโลยี Hyperconverged เป็นโครงสร้างพื้นฐานให้กับบริการ INET NX Cloud ซึ่งเป็นบริการที่รองรับทั้งด้านพับลิคคลาวด์, การบริหารไพรเวทคลาวด์ และบริการโครงสร้างพื้นฐานเวอร์ชวลเดสก์ท็อป ตั้งแต่เริ่มใช้โซลูชั่นของนูทานิคซ์ ไอเน็ตสามารถเพิ่มบริการใหม่ๆ ได้เพิ่มขึ้น 8 บริการ ในเวลาเพียง 2 เดือน ซึ่งสร้างรายได้เพิ่มภายใต้บริการของ INET NX Cloud 20 % และประหยัดค่าซอฟต์แวร์ไลเซ่นได้ถึง 25 – 30% และมีข้อดีคือ ต้นทุนต่ำ นับตั้งแต่เปิดให้บริการประมาณปีเศษๆ ลูกค้าจาก 800 รายเพิ่มขึ้นเป็น 1,500 ราย

วัลล์ชัย กล่าวว่า ในปีหน้า ไอเน็ตจะเปลี่ยนโฉมธุรกิจเป็นผู้นำให้บริการ Platform as a Services (PaaS) โดยปีนี้จะมีโครงการทดลอง (Pilot) ให้ลูกค้ากลุ่มเฉพาะ คือ ข้าราชการ และทีวีช่องต่างๆ ให้ใช้งานทั้งหมด 9 เดือน เริ่มให้บริการ Pilot ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน ศกนี้ ในรูปแบบของการสร้าง Platform Opensource ระหว่างประชาชนและ หน่วยงานภาครัฐ ให้ประชาชนสามารถใช้อีเมล์ Chat และ Storage ฟรี คล้าย We Chat ของจีน บนเงื่อนไขให้ประชาชนกำหนดสิทธิยืนยันตัวตน จะได้เข้าถึง Platform ที่ทำร่วมกับหน่วยงานนั้นๆ

“ไทยยังไม่มีอีเมล์แจกฟรี เหมือน gmail แต่อันนี้จะแจกให้ฟรี .one.th เบื้องต้นขนาด 1 กิกะไบต์ ซึ่งไอเน็ตจะสร้างได้รายได้จากการเก็บ Data แต่ความยากก็คือ ประชาชนจะอนุญาตให้หน่วยงานนั้นคุยหรือไม่”

การก้าวสู่การให้บริการ Platform as a Services (PaaS) ทำให้ไอเน็ตมี 4 เรื่องสำคัญที่จะต้องทำ คือ Cyber Security, E-Transaction, Internet of Things และ Big Data

ในส่วนของ Data Center ปัจจุบันสิงคโปร์ มีพื้นที่ 3 แสนตรม. ขณะที่ไทยมีพื้นที่ 30,000 ตรม . ในปีที่ผ่านมา ไอเน็ตได้สร้าง Data Center ที่จังหวัดสระบุรี ใช้เวลาทั้งหมด 4 ปี โดยเฟสแรกเสร็จเรียบร้อยแล้ว ใช้งานไปแล้ว 60% มีหลายร้อยบริษัท เช่น เอสซีจี กฟผ. ปตท. เป็นต้น คาดว่าเฟสที่ 2 จะเสร็จภายในปีนี้ พร้อมกันนี้มีแผนงานจะสร้าง Data Center ที่จังหวัดขอนแก่น รวมทั้งโครงการระเบียงเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) เพื่อมุ่งหวังให้บริษัทในไทยย้ายมาอยู่ใน Data Center ของไทย ภายใต้กฎหมายของไทย และพึ่งพาต่างประเทศน้อยลง

วัลล์ชัย กล่าวว่า ผลประกอบการของไอเน็ตในปี 2560 ที่ผ่านมา เติบโต 30% มีรายได้ราว 1,300 ล้านบาท คาดว่าในปีนี้จะเติบโต 30% โดยมีรายได้อยู่ที่ 1,600 -1,700 ล้านบาท ในส่วนของจำนวนลูกค้าช่วงต้นปี มีลูกค้า 1,500 ราย คาดว่าทั้งปีจะมีลูกค้า 3,000 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มอุตสาหกรรมขนาดกลาง และขนาดเล็กที่ต้องการความรวดเร็ว สามารถนำไปใช้งานในธุรกิจทันที และมีความเชื่อมั่นในไอเน็ต ซึ่งได้ใบรับรองมาตรฐาน ISO/IEC 27001: 2005 ด้าน Cloud Security รายแรกในประเทศไทย

ด้านทวิพงศ์ อโนทัยสินทวี ผู้จัดการ นูทานิคซ์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า บริษัทเป็น Infrastructure as a Service มีลูกค้าใช้งานมากกว่า 21,300 บริษัท สำหรับ Enterprise Cloud OS Software ของนูทานิคซ์เป็นโครงสร้างพื้นฐานแบบ Hyperconverged มีโซลูชั่นที่เรียบง่าย ใช้งานง่าย รวดเร็ว ยืดหยุ่น เสถียร วิเคราะห์ได้แบบเรียลไทม์ ปลอดภัย ให้ข้อมูลได้ทันทีเมื่อต้องตัดสินใจทางธุรกิจ ทำให้บุคลากรทางด้านไอทีสามารถโฟกัสและมีเวลาในการพัฒนาและสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆขึ้น จากการ Support ของนูทานิคซ์ พบว่าลูกค้า 97% มีความพึงพอใจ ซึ่งสอดคล้องจากการสำรวจของ IDC บริษัทให้บริการข้อมูลและคำปรึกษาทางการตลาดชั้นนำของโลก เปรียบเทียบ Enterprise Cloud OS Software ของนูทานิคซ์ กับการทำงานรูปแบบเดิม พบว่า ระบบใหม่ ทำให้ต้นทุนต่ำลง มีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น เนื่องจาก Downtime น้อยลง และกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างรวดเร็วด้วยความสามารถโดดเด่นที่รวมเอาสตอเรจ ระบบเน็ตเวิร์ค และระบบการประมวลผลไว้ในอุปกรณ์เดียว รองรับซอฟต์แวร์ได้หลากหลาย และใช้ได้ทั้งกับระบบพับลิคคลาวด์ ไพรเวทคลาวด์ และระบบที่ติดตั้งภายในองค์กร

“ เราเชื่อมั่นว่า Enterprise Cloud OS software ของนูทานิคซ์จะช่วยให้ไอเน็ตตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้หลากหลาย รวดเร็วขึ้น ด้วยคุณสมบัติที่คล่องตัว ความเป็นอัตโนมัติ ประสิทธิภาพสูงจากระบบคลาวด์ และยังมีความปลอดภัยสูง สามารถควบคุมการทำงานได้ด้วยตนเองเหมือนที่เคยทำได้จากระบบที่ติดตั้งภายในองค์กร ซึ่งจะช่วยให้ไอเน็ตสามารถควบคุมและยกระดับมาตรฐานการให้บริการได้อย่างมั่นใจ” ทวิพงศ์ กล่าว

Main


ข่าวใหม่

•  ซีเมนส์ชมแผนพีดีพีไทยต้นแบบสร้างสรรค์ความยั่งยืนด้านพลังงาน [15 มี.ค. 2562]

•  สถาบันพลาสติก จับมือ เอ็มเฟค นำเทคโนโลยีไอโอที พัฒนาผู้ประกอบการไทยสู่อุตสาหกรรม 4.0  [15 มี.ค. 2562]

•  แดสสอล์ท ซิสเต็มส์ จัดงานแสดงเทคโนโลยี 3DEXPERIENCE Forum Asia Pacific South 2019  [15 มี.ค. 2562]

•  PTG เดินหน้าจำหน่ายน้ำมันดีเซลหมุนเร็ว B20 ที่สถานีบริการน้ำมัน พีที สาขาเขาย้อย 2 จังหวัดเพชรบุรี [15 มี.ค. 2562]

•  บราเดอร์ โปรโมท ‘ธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ’ ขึ้นแท่นเอ็มดีคนไทยคนแรก  [13 มี.ค. 2562]


Engineering Today :

วารสารรายสองเดือนเพื่อความก้าวหน้าทางด้านวิศวกรรม
พร้อมเสิร์ฟสาระความรู้และข่าวสารที่ทันสมัย
ผ่านเว็บไซต์ www.engineeringtoday.net
ตอบโจทย์การบริโภคข้อมูลข่าวสารในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy)

Contact

บริษัท เทคโนโลยี มีเดีย จำกัด
471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา
แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400

E-mail : webmaster@engineeringtoday.net
Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649
Fax. 0-2640-4260