พบกับ Engineering Today ปี 2561 โฉมใหม่ ทันสมัยด้วยเนื้อหาก้าวทันเศรษฐกิจยุคดิจิทัล พร้อมจัดเต็มเนื้อหา 4 สี และ 2 สีทั้งเล่ม และอย่าลืมติดตามข่าวสารทางด้านวิศวกรรม เทคโนโลยีและอุตสาหกรรมที่อัพเดททุกวันได้ที่ FB: Engineering Today
วันอังคารที่28
สิงหาคม 2561

» “ออริจิ้น” ปั้นคอนโดมิกซ์ยูสกลางเมือง “พาร์ค ออริจิ้น” บนแนวคิด “A Perfect Living Platform”


บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร ปั้นโครงการคอนโดมิกซ์ยูสแบรนด์ “พาร์คออริจิ้น” ภายใต้แนวคิด A Perfect Living Platform ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ ผสมผสานธรรมชาติ เทคโนโลยี และสังคมคุณภาพ

พีระพงศ์ จรูญเอก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ ORI กล่าวว่า ในฐานะที่บริษัทผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อผู้พักอาศัยทั้งในแนวรายและแนวดิ่งมากว่า 9 ปี ได้เล็งเห็นปัญหาสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยมาโดยตลอดจึงต้องการเข้าไปมีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อสังคมรอบข้างและสังคมรั้วบ้านของครอบครัวออริจิ้นในการพัฒนาที่อยู่อาศัยให้มีพื้นที่สีเขียวไว้ให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะคอนโดนมิกซ์ยูสแบรนด์ “พาร์คออริจิ้น” ภายใต้แนวคิด “A Perfect Living Platform เพราะมนุษย์ ต้องสร้างที่อยู่แต่จะสร้างอย่างไร ให้เกิดคุณค่าที่สุด” โดยสร้างรูปแบบการอยู่อาศัย ที่เข้าใจและตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนเมืองอย่างสมบูรณ์แบบ ผ่านการผสาน 3 องค์ประกอบหลัก ได้แก่ 1.เทคโนโลยีโดยการนำนวัตกรรมใหม่ๆ มาพัฒนาเพื่อยกระดับการใช้ชีวิต และเชื่อมต่อกับระบบการสื่อสารไร้สายบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เรียกว่า Internet of Things (IoT) 2.ชุมชนที่ตอบโจทย์ทุกมิติในการใช้ชีวิตบนพื้นที่ที่เป็น “มากกว่าที่อยู่อาศัย”โดยมอบสิทธิประโยชน์และบริการอย่างครบวงจร เพื่อรองรับรูปแบบการใช้ชีวิตบนทำเลใจกลางเมืองและ 3.ธรรมชาติโดยการออกแบบที่ผสานสถาปัตยกรรมที่ทันสมัย กับธรรมชาติอย่างลงตัวสร้างแหล่งออกซิเจนแห่งใหม่สำหรับคนเมืองเช่น อาคารรูปแบบใหม่ แนวคิด “Vertical Garden” ที่แตกต่างด้วยการสร้างสรรค์พื้นที่สีเขียวในการเล่นระดับเป็นขั้นบันไดถึง 1,500 ขั้น และตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคที่ให้ความสำคัญในการใช้ชีวิตกับธรรมชาติมากขึ้น ด้วยการเตรียมจับมือพันธมิตรปลูกต้นไม้ปีละราว 10,000 ต้น ตามจำนวนยูนิตเปิดใหม่ นำร่องปีแรกด้วยการมอบต้นทองอุไร ให้กรุงเทพมหานคร (กทม.) กว่า 2,200 ต้น ตามจำนวนยูนิตเปิดใหม่ของโครงการคอนโดมิเนียมหรูแบรนด์พาร์ค ออริจิ้น 3 ทำเล รวม 2,200 ยูนิต เพื่อให้ กทม.นำไปปลูกในพื้นที่ 50 เขตทั่วกรุงเทพต่อไป พร้อมกันนี้ได้ไว้วางใจให้ธนญชัย ศรศรีวิชัย หรือ ต่อ ผู้กำกับโฆษณาระดับแนวหน้า ของวงการ จากบริษัท ฟีโนมีนา จำกัด ร่วมสร้างสรรค์ภาพยนตร์โฆษณาสะท้อนภาพของแบรนด์พาร์ค ออริจิ้น ในการพัฒนาคอนโดฯ ให้เป็นมากกว่าที่อยู่อาศัย สร้างสมดุลการใช้ชีวิตของคนเมืองอย่างยั่งยืน

ธนญชัย ศรศรีวิชัย หรือ พี่ต่อ ผู้กำกับโฆษณาระดับท็อปของวงการ จากบริษัท ฟีโนมีนา จำกัด กล่าวว่า การสร้างภาพยนตร์โฆษณาด้านอสังหาริมทรัพย์นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำแล้วให้ตอบโจทย์สังคมเมืองที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากทุกวันนี้ผู้ประกอบการด้านอสังหาริมทรัพย์ก็มุ่งแต่สร้างออกมาแล้วให้ขายได้ แต่ไม่มีใครสนใจเรื่องสร้างภาพยนตร์โฆษณาออกมาแล้วสอดแทรกจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อมเรื่องพื้นที่สีเขียวที่จะเพิ่มให้กับพื้นที่รอบ ๆสิ่งปลูกสร้างที่สร้างขึ้นแก่ชุมชุนโดยรอบ ส่วนตัวคิดว่าการตัดสินใจทำหนังเรื่องนี้ของบริษัทเอกชน ที่ทำ Real Estate ถือเป็นความกล้าหาญเพราะการวิพากษ์ตัวเอง การยอมรับในสิ่งที่เราทำ มองตัวเองอย่างถ่องแท้ และลึกซึ้งในมิติของเวลา อดีต ปัจจุบัน อนาคต มันเป็นวิชั่น เป็นความกล้าหาญที่มีวิชั่น

“ตอนเสนอไอเดียไป ไม่คิดว่าเขาจะซื้อ เพราะไอเดียที่เสนอไป มันขัดกับสิ่งที่เขาทำอยู่ ไม่มีทางที่บริษัท Real Estate ซื้อไอเดียนี้อย่างเด็ดขาด ผมจะพรีเซ็นต์อย่างไร หนังผมมีระเบิดภูเขา กระชากต้นไม้ ว่าเราทำลายทรัพยากร จะมีใครบ้าทำ แต่ประเด็นคือว่า โลกในยุคหน้าจะต้องคิดใหม่ คำว่าคิดใหม่ ไม่ใช่คิดใหม่นะ แต่คิดให้ครบทุกด้าน แต่เมื่อทางออริจิ้นให้ความสำคัญและยอมรับที่จะซื้อไอเดียการทำภาพยนตร์โฆษณาของผมเพื่อนำไปใช้ในการสร้างมิติการนำเสนอการขายอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจและเป็นโจทย์โฆษณาที่ต้องหาองค์ประกอบหามุมในการนำเสนอที่มีจุดขายสื่อให้ทุกคนเข้าใจในการสร้างคุณค่าที่มีประโยชน์ทั้งเมืองทั้งลูกบ้านของออริจิ้นที่จะตัดสินใจเลือกซื้อที่พักอาศัยของออริจิ้นผ่านงานโฆษณามากกว่ายอดขายสินค้า และสุดท้ายยอดขายก็จะตามมาจากโฆษณาสินค้าออริจิ้นนี้เพราะเราสร้างจุดสมดุลของงานโฆษณาที่สร้างความรับรู้ สร้างความจริงให้ผู้รับชมได้เข้าถึงและปรับตัวเข้ากับโจทย์โฆษณาของออริจิ้นที่จะนำเสนอต่อไปเพราะทุกคนมีส่วนรับผิดชอบสิ่งแวดล้อม เมืองที่อยู่รอบ ๆ ตัวเราด้วยกันทั้งสิ้น” กำกับโฆษณาระดับท็อปของวงการ กล่าว

การสร้างสมดุลแห่งการอยู่อาศัยยุคใหม่

ยงทวี โพธิษา ผู้อำนวยการส่วนสาธารณะ2 สำนักงานสวนสาธารณะ สำนักงานสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า สิงคโปร์ถือได้ว่าเป็นประเทศที่มีพื้นที่สีเขียวสำหรับเป็นปอดให้แก่ผู้คนที่อยู่อาศัยภายในประเทศมากที่สุดในอาเซียน สำหรับประเทศไทย ภาครัฐและเมืองใหญ่ ๆกำลังเร่งพัฒนาสร้างพื้นที่สีเขียวเพื่อเพิ่มเป็นปอดสำหรับคนที่อยู่อาศัยอย่างเร่งด่วน แต่ยังติดขัดความร่วมมือของประชาชนที่อยู่อาศัยเอง ยังขาดจิตสำนึกและคิดว่ายังเป็นเรื่องไกลตัวที่ยังรอได้ยังไม่ต้องเร่งรีบในการร่วมมือคนละไม้ละมือในการสร้างจิตสำนึกปลูกต้นไม้คนละต้น หรือแม้แต่ไม่สร้างมลภาวะเป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม

“จริง ๆการสร้างพื้นที่สีเขียวไม่จำเป็นต้องปลูกสวนขนาดใหญ่ๆในพื้นที่หลายๆไร่แค่เพียงปลุกพืชผักสวนครัวในพื้นที่เล็ก ๆภายในรอบรั้วบ้าน ในพื้นที่คอนโดหรือพื้นที่ต่าง ๆที่พอจะมีพื้นที่เหล่านั้นให้แก่ต้นไม่ให้แก่พืชผักสีเขียวบ้างก็จะเป็นเรื่องที่ทุกคนทำได้ช่วยกันได้ อย่ารอให้เกิดปัญหาทางด้านสิ่งแวดล้อมแล้วถึงค่อยมีความสำนึกช่วยเพราะเมื่อวันนั้นมาถึงอาจจะสายเกินไปแล้วก็เป็นได้ สำหรับภาครัฐเองพยายามนำงบประมาณด้านการดุแลสิ่งแวดล้อมลงไปปรับปรุงสร้างพื้นที่สีเขียว ปลุกต้นไม่ ดูแลสภาพต้นไม้ที่ผุหักและล้มตายให้ในพื้นที่นั้น ๆ ให้กลับมาสร้างความชุ่มชื่นสีเขียวสบายตาแก่ผู้ที่อยู่อาศัยโดยรอบตามนโยบายภาครัฐในแต่ละท้องที่อย่างดีที่สุด” ผู้อำนวยการส่วนสาธารณะ2 สำนักงานสิ่งแวดล้อม กทม. กล่าว

จุลพร นันทพานิช สถาปนิกและอาจารย์พิเศษคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า หัวใจสำคัญของสถาปัตยกรรมที่สอดคล้องกับธรรมชาติ คือ ความรู้ที่ครอบคลุม ต้องรู้ทั้งหมดเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งส่งผลต่อความคิดจิตใจของมนุษย์ได้ทันที สถาปัตยกรรมที่ไม่ดีทำให้คนป่วยได้ แต่การออกแบบที่ดีจะทำให้คนไม่ป่วย เรียกว่าจิตวิทยาสภาพแวดล้อม แต่สถาปนิกบ้านเรายังไม่ค่อยสนใจเรื่องนี้ ทั้งที่เป็นประเด็นสำคัญมาก เช่น การสร้างระบบนิเวศที่เหมาะสมให้ที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะในเมืองหรือชนบทก็สามารถสร้างระบบนิเวศธรรมชาติที่ช่วยให้การอยู่อาศัยสบายขึ้นได้ ภูมิปัญญาสถาปัตยกรรมเอเชียจะเน้นให้บ้านเป็นสถานที่ที่เย็นตา อยู่แล้วเย็นกายและเย็นใจ วัสดุแต่ละชนิดมีผลต่อสุขภาพแตกต่างกันการเลือกใช้วัสดุที่จะนำมาสร้างชิ้นงานที่อยู่อาศัยแต่ละประเภทก็ล้วนแล้วแต่มีความสำคัญ จึงควรนำหลักคิดเหล่านี้มาใช้ในงานร่วมสมัยเพื่อสร้างสังคมในการอยู่อาศัยสถาปัตยกรรมต่าง ๆให้เชื่อมโยงกันทั้งภายในครอบครัว และเพื่อนบ้าน ผ่านพื้นที่ส่วนกลาง หรือร้านค้า ลานกิจกรรม พื้นที่ออกกำลังกาย สวน ต้นไม้แต่ละประเภท จะทำให้ได้สัมผัสการใช้ชีวิตบนพื้นที่ที่เป็น “มากกว่าที่อยู่อาศัย”อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขทั้งกายและใจจะช่วยให้ชีวิตยืนยาว สถาปัตยกรรมไทยล้วนมีเอกลักษณ์ที่ดีที่มองดูแล้วสบายตาสบายใจดีอยู่แล้ว เพียงแต่คนรุ่นใหม่ๆนิยมชมชอบในการนำสถาปัตยกรรมต่างประเทศเข้ามาผสมผสานกับของไทยที่มีอยู่ ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดอะไร แต่ก็ไม่ควรลืมความเป็นไทยที่เป็นเอกลักษณ์ที่มีมาและควรส่งเสริมหรืออนุรักษ์ให้ลูกหลานสืบต่อไปด้วย

Main


ข่าวใหม่

•   ‘BGRIM’ เผยผลสำเร็จ COD โรงไฟฟ้าโซลาร์เวียดนาม 677 เมกะวัตต์ ใหญ่ที่สุดในอาเซียน ดันรายได้โตอีก 31% พร้อมรับรู้รายได้ทันที [17 มิ.ย. 2562]

•  งาน COMMART JOY 2019 มางานเดียวครบทั้งโน้ตบุ๊ก พีซีและโมบายล์ 4 – 7 ก.ค.@ ไบเทค  [17 มิ.ย. 2562]

•  แพลตฟอร์ม Airbnb สนับสนุนการท่องเที่ยวภูเก็ตเติบโต สร้างรายได้เพิ่มให้แก่ชุมชน [17 มิ.ย. 2562]

•  กระทรวงการท่องเที่ยวฯ จับมือ สวทช. นำวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม ยกระดับการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน  [17 มิ.ย. 2562]

•  อนันดา เออร์เบินเทค ร่วมสนับสนุนงาน “World Robot Games Thailand Championship 2019” [14 มิ.ย. 2562]


Engineering Today :

วารสารรายสองเดือนเพื่อความก้าวหน้าทางด้านวิศวกรรม
พร้อมเสิร์ฟสาระความรู้และข่าวสารที่ทันสมัย
ผ่านเว็บไซต์ www.engineeringtoday.net
ตอบโจทย์การบริโภคข้อมูลข่าวสารในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy)

Contact

บริษัท เทคโนโลยี มีเดีย จำกัด
471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา
แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400

E-mail : webmaster@engineeringtoday.net
Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649
Fax. 0-2640-4260