พบกับ Engineering Today ปี 2561 โฉมใหม่ ทันสมัยด้วยเนื้อหาก้าวทันเศรษฐกิจยุคดิจิทัล พร้อมจัดเต็มเนื้อหา 4 สี และ 2 สีทั้งเล่ม และอย่าลืมติดตามข่าวสารทางด้านวิศวกรรม เทคโนโลยีและอุตสาหกรรมที่อัพเดททุกวันได้ที่ FB: Engineering Today
วันอังคารที่11
กันยายน 2561

» สายเคเบิลน้ำหนักเบาสำหรับการใช้งานในระยะทางยาว


สายเคเบิลมอเตอร์ของ igus ทำจากอลูมิเนียมทองแดงสามารถลดน้ำหนักได้ถึง 40%

สายเคเบิล chainflex CF430.D และ CF440 ช่วยลดน้ำหนักได้ถึง 40% สำหรับการใช้งานในรางกระดูกงู (แหล่งที่มา: igus GmbH)

สำหรับการใช้งานในระยะทางยาวที่ครอบคลุมถึงการจัดการกากตะกอนในท่าเรือ หรือการขนส่งวัตถุดิบในเหมืองทองแดง รางกระดูกงูจะช่วยป้องกันสายเคเบิลแม้ภายใต้สภาพการณ์ที่ยากลำบาก เนื่องจากน้ำหนักที่ใช้ในการเคลื่อนย้ายตามสถานการณ์เช่นนี้จะต้องใช้แรงขับเคลื่อนค่อนข้างสูง สายเคเบิล chainflex รุ่น CF430.D และ CF440 (ไม่หุ้มฉนวนและหุ้มฉนวน) จะช่วยลดน้ำหนัก โดยใช้ตัวนำ CCA แบบถักเป็นพิเศษ ซึ่งจะส่งผลให้ต้นทุนลดลง เนื่องจากการใช้ e-chains ที่มีขนาดเล็กลง ขณะที่ประสิทธิภาพและอายุการใช้งานของรางกระดูกงูเพิ่มขึ้น

ในโรงงานและวิศวกรรมเครื่องกล การก่อสร้างที่มีน้ำหนักเบามีบทบาทมากขึ้นเนื่องจากการใช้พลังงานกลายเป็นเกณฑ์ที่สำคัญมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้งานในระยะทางยาวที่จะต้องใช้การติดตั้งขนาดใหญ่เพื่อส่งพลังงานไฟฟ้าจำนวนมาก igus จึงได้พัฒนาสายมอเตอร์รุ่น CF430 และ CF440 สำหรับใช้ในรางกระดูกงูเพื่อตอบสนองการใช้พลังงานที่คล่องตัวยิ่งขึ้น มีทั้งแบบไม่หุ้มฉนวนและหุ้มฉนวน เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนๆ แกนเดี่ยวเหล่านี้ช่วยลดน้ำหนักได้ถึง 40% และมากกว่า 50% เมื่อเทียบกับสาย rubber cables ที่มักใช้อยู่ใน festoon หรือรางที่ต้องใช้งานในระยะทางยาว ขึ้นอยู่กับการใช้งานและสายเคเบิลที่มีส่วนตัดขวางช่วยลดน้ำหนักได้หลายตัน

ข้อดีของการรวมกันของวัสดุ

ตัวนำ CCA ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นเป็นพิเศษ ช่วยลดน้ำหนักและเพิ่มความยืดหยุ่นขึ้นเมื่อเทียบกับตัวนำอลูมิเนียม รวมทั้งสามารถเชื่อมต่อข้ามสายแต่ละสายได้ ในส่วนของการทดสอบด้วยการเคลื่อนที่ของสายเคเบิลบนรางกระดูกงูอย่างต่อเนื่องมากกว่า 10 ล้านสโตรก โดยไม่พบความเสียหายใดๆ "การใช้ตัวนำที่ถักจากวัสดุ CCA แบบพิเศษช่วยลดน้ำหนักได้ และตรงกลางของสายเคเบิลทำจากอลูมิเนียมเคลือบด้วยทองแดง" การรวมกันของโลหะสองชนิด ส่งผลให้การใช้งานดีกว่าสายเคเบิลแบบ solid-copper นอกจากนี้ชั้นทองแดงช่วยเพิ่มความทนทานของการถักตัวนำทั้งหมด ด้วยการใช้สายไฟและโครงสร้างการถักที่เหมาะสำหรับการดัดงอในรางกระดูกงูอย่างต่อเนื่อง สำหรับสายเคเบิล CCA, igus ได้ปรับปรุงกระบวนการถักและวัสดุปลอกหุ้มสายไฟด้านนอกเพื่อใช้ในรางกระดูกงู

สำหรับการใช้งานในรางกระดูกงู (e-chains)

igus ได้ทำการทดลองอายุการใช้งานของสายเคเบิลตามสถานการณ์จริง ซึ่งสายเคเบิล chainflex CF430 D และ CF440 ผ่านการทดสอบมากกว่า 10 ล้านสโตรกโดยไม่เกิดความล้มเหลว รวมถึงการผสมด้วย thermoplastic elastomers (TPE) ที่มีคุณภาพสูง ทำให้ปลอกหุ้มสายไฟทนทานต่อการขัดถูและมีความยืดหยุ่นสูง เหมาะสำหรับการใช้งานในความเครียดสูง แม้จะอยู่ในอุณหภูมิที่ต่ำหรือกลางแจ้ง สายเคเบิลเหล่านี้ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษสำหรับการใช้งานในระยะทางยาว ทนต่อรังสียูวีและโอโซนซึ่งมีทั้งแบบหุ้มฉนวนหรือไม่หุ้มฉนนวน

ห้องปฏิบัติที่ใหญ่ที่สุด สำหรับทำการทดสอบการเคลื่อนที่สายเคเบิลกว่าสองพันล้านรอบทุกปี / การติดตั้งกลางแจ้งสำหรับการใช้งานระยะทางยาว เป็นการทดสอบที่สามารถพบได้ในการใช้งานอุตสาหกรรมเครน

Main


ข่าวใหม่

•  7 บริษัทชั้นนำจากไต้หวัน โชว์ “ความล้ำหน้านวัตกรรมใหม่อัจฉริยะ” และเปิดเวที B2B Matching ในงานเมทัลเล็กซ์ 2018  [21 พ.ย. 2561]

•  มจธ. พัฒนานวัตกรรม ไส้กรองน้ำเซรามิก ดักจับสารหนูและฆ่าเชื้อโรค คว้า 2 รางวัล จากงาน World Invention Innovation Contest 2018 เกาหลีใต้ [20 พ.ย. 2561]

•  แลนเซสส์ แจงผลการดำเนินงานไตรมาสที่3 แข็งแกร่ง พร้อมคาดการณ์รายได้ทั้งปี 2018 เป็นไปตามเป้าหมาย [20 พ.ย. 2561]

•  ออราเคิลจับมือม.รังสิต พัฒนาหลักสูตร Innovative Startup หนุนนักศึกษาต่อยอดไอเดียสู่ธุรกิจสตาร์ทอัพ [19 พ.ย. 2561]

•  กระทรวงอุตฯ ดีเดย์เปิดศูนย์นวัตกรรม “มิเอะ-ไทยแลนด์ อินโนเวชั่น เซ็นเตอร์ ”  [12 พ.ย. 2561]


Engineering Today :

วารสารรายสองเดือนเพื่อความก้าวหน้าทางด้านวิศวกรรม
พร้อมเสิร์ฟสาระความรู้และข่าวสารที่ทันสมัย
ผ่านเว็บไซต์ www.engineeringtoday.net
ตอบโจทย์การบริโภคข้อมูลข่าวสารในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy)

Contact

บริษัท เทคโนโลยี มีเดีย จำกัด
471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา
แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400

E-mail : webmaster@engineeringtoday.net
Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649
Fax. 0-2640-4260