พบกับ Engineering Today ปี 2561 โฉมใหม่ ทันสมัยด้วยเนื้อหาก้าวทันเศรษฐกิจยุคดิจิทัล พร้อมจัดเต็มเนื้อหา 4 สี และ 2 สีทั้งเล่ม และอย่าลืมติดตามข่าวสารทางด้านวิศวกรรม เทคโนโลยีและอุตสาหกรรมที่อัพเดททุกวันได้ที่ FB: Engineering Today
วันอังคารที่9
ตุลาคม 2561

» เทรนด์ไมโครเผยครึ่งปีแรกของปี2018 Apple โดนโจมตี 92% แนะจับตา Cryptocurrency แทนที่แรนซัมแวร์ในอนาคต


เทรนด์ไมโคร ผู้นำระดับโลกด้านโซลูชั่นความปลอดภัยทางไซเบอร์ ได้เผยแพร่รายงาน Midyear Security Roundup 2018 ภายในงาน CIO Trends 2018 Freedom to Connect ซึ่งจัดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ ณ โรงแรมหัวหิน แมริออท แอนด์ สปา ระบุว่า เหล่าอาชญากรไซเบอร์เริ่มเปลี่ยนจากการโจมตีที่เรียกความสนใจอย่างแรนซั่มแวร์มาเป็นการโจมตีแบบซุ่มเงียบ ด้วยเจตนาเพื่อขโมยเงิน (Cryptocurrency) หรือแอบดูดทรัพยากรประมวลผลมาใช้ประโยชน์แทนด้วยทำเงินเข้ากระเป๋ามากที่สุด

Nilesh Jain, Vice President Trend Micro Southeast Asia & India กล่าวว่า ในปีพ.ศ.2560 ที่ผ่านมา เทรนด์ไมโครมีรายได้ 1.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ ขณะที่ตลาดรวมทั่วโลกมียอดขาย 9 พันล้านเหรียญสหรัฐ โดยมีลูกค้าใหม่ที่เป็น User Protection มากกว่า 15,000 คน ลูกค้าใหม่ด้าน Hybrid Cloud Security Solution 2,300 คน และลูกค้าใหม่ด้าน Network Defense 1,200 คน

ส่วนในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ยอดขายเทรนด์ไมโครทั่วโลกเติบโต 14 % ยอดขายใน AMEA ประกอบด้วย Asia, Middle East และ Africa เติบโต 27% ยอดขายของ Endpoint Solution ทั่วโลก เติบโต 7% ยอดขาย Network Defense และ Hybrid Cloud Security Solution ทั่วโลกเติบโต 25%

ปิยธิดา ตันตระกูล ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท เทรนด์ไมโคร (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ในครึ่งปีแรกของปีพ.ศ.2561 นี้ พบว่า Apple เจอ Threat มากขึ้น 92% ในอุปกรณ์ Mobile ส่วน Microsoft ลดลง 2% และในช่วงต้นปีที่ผ่านมาทีม ZDI ของเทรนด์ไมโครพบว่า ภัยคุกคามนั้นทวีความรุนแรงมากขึ้น ช่องโหว่แบบ Zero-day นั้นมากถึง 602 รายการ ทาง ZDI ได้ค้นพบช่องโหว่ในระบบควบคุมในโรงงานอุตสาหกรรมหรือ SCADA มากถึง 2 เท่าเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยส่วนมใหญ่พบในระบบ Human Machine Interface (HMI) เนื่องจากมีการใช้ระบบ SCADA มากขึ้น ระบบจึงเปิดมากขึ้นและไม่ได้เป็นระบบปิดอีกต่อไป ดังนั้นผู้จัดการด้านความปลอดภัยไอทีที่ดูแลสภาพแวดล้อมการทำงานลักษณะที่เกี่ยวข้องจึงต้องตื่นตัวระวังอันตรายที่กำลังเพิ่มมากขึ้นตลอดเวลา โดยเฉพาะเมื่อมีแนวโน้มที่ผู้โจมตีต้องการเน้นสร้างความเสียหายมากกว่าการรบกวนการผลิตอย่างที่เคยเป็น

อีกทั้งแฮกเกอร์ได้มีการฝังมัลแวร์เพื่อทำการแอบขุดเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) โดยพบการตรวจจับการแอบขุดเหมืองเงินคริปโตเพิ่มขึ้นถึง 96 % ในปีช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ เมื่อเทียบกับทั้งปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับเฉพาะช่วงครึ่งปีแรกของปีที่แล้ว ถือว่าเพิ่มขึ้นมากถึง 956 % ขณะที่ภัยคุกคามจากแรนซั่มแวร์ลดลง 26% ซึ่งถือเป็นข้อมูลสำคัญที่ชี้ชัดว่าอาชญากรไซเบอร์ได้เปลี่ยนแนวทางจากการใช้แรนซั่มแวร์เรียกค่าไถ่เพื่อให้ได้เงินอย่างรวดเร็ว มาเป็นการทำเงินอย่างค่อยเป็นค่อยไปอย่างต่อเนื่อง แสดงให้เห็นว่าจะมีเทคนิคการโจมตีแบบใหม่ที่เกิดขึ้นอีกมากมายและสร้างความเสียหายกว่าที่เป็นอยู่ ทั้งนี้มีความเป็นได้ว่าภัยคุกคาม Cryptocurrency อาจจะมาแทนที่แรนซั่มแวร์ในอนาคต

ปิยะธิดา กล่าวว่า ในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ พบจำนวนเหตุการณ์ข้อมูลรั่วไหล 15 ครั้ง รวมจำนวนข้อมูลที่ถูกจารกรรมไปกว่า 1 ล้านรายการ ส่วนใหญ่เกิดกับวงการแพทย์และบริการสุขภาพ คิดเป็น 77% ขณะที่การโจมตีแบบ BEC (Business Email Compromise) ในช่วงต้นปีนี้เทียบกับในช่วงปีที่ผ่านมา เพิ่มสูงขึ้น 5% จากที่เทรนด์ไมโครเคยคาดการณ์ไว้ที่ 9 พันล้านเหรียญสหรัฐทั่วโลก โดยรายงานล่าสุดจาก FBI เมื่อเดือนมิถุนายนปีนี้ ระบุยอดความเสียหายทั้งหมดสูงถึง 1.25 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นโรงงานอุตสาหกรรมและด้านการผลิต (Manufacturing) ที่โดนการโจมตีลักษณะนี้

สำหรับประเทศไทย โดนภัยคุกคามนี้แล้วเช่นกันหลายราย เป็นซัพพลายเออร์ โดยได้รับอีเมล์จากผู้บริหารส่งมาให้เปลี่ยนเลขที่บัญชีที่จะโอนในการสั่งซื้อสินค้า ซึ่งสูญเสียเงินมหาศาล โดยเทรนด์ไมโครมีระบบตรวจจับรูปแบบเอกลักษณ์การเขียนเมล์หรือ Writing Style DNA ซึ่งเป็นกระบวนการสำคัญที่จะสกัดกั้นการโจมตีแบบ BEC ได้

“จากการเผชิญกับอันตรายที่มีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว องค์กรทั้งหลายจำเป็นต้องรวมการจัดการด้านความปลอดภัยให้ประสานเป็นหนึ่งเดียว ด้วยการเลือกผู้จำหน่ายที่สามารถให้บริการการปกป้องแบบหลายลำดับชั้นที่สมบูรณ์แบบ ที่ป้องกันได้ทั้งมัลแวร์ทั่วไป และอันตรายที่กำลังระบาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งระบบฐานข้อมูลอัจฉริยะชั้นนำด้านอันตรายทางไซเบอร์ของเทรนด์ไมโครนั้นได้รวบรวมข้อมูลอย่างต่อเนื่องมากว่า 30 ปี ทำให้สามารถให้การปกป้องที่ครอบคลุมมากที่สุด โดยในปีนี้ได้สกัดกั้นอันตรายกว่า 2 หมื่นล้านรายการแล้ว และ ผลิตภัณฑ์ Connected Threat Defense ซึ่งใช้ประโยชน์จากความสามารถใน XGen™ Security ในโซลูชั่นหลายแบบ ซึ่งทำงานอัตโนมัติ สามารถตอบโจทย์ภัยคุกคามที่เกิดขึ้นในปัจจุบันและอนาคตที่เกิดขึ้น” ปิยะธิดา กล่าวทิ้งท้าย

Main


ข่าวใหม่

•  มธ.ผนึกกำลัง 4 บริษัทพัฒนา ‘รถยนต์ไฟฟ้า’ ขับเคลื่อนสู่ Thammasat Smart City  [22 พ.ค. 2562]

•  นาโนเทค จับมือเอกชน พัฒนานวัตกรรมไฮโดรเจลอาหารลูกกุ้งสูตรไร้ปลาป่น เพิ่มมูลค่าอุตฯ อาหารสัตว์น้ำ [21 พ.ค. 2562]

•  บี.กริม เพาเวอร์ จับมือ LG Chem พัฒนาระบบจัดการการกักเก็บพลังงานไฟฟ้าด้วยแบตเตอรี่สำหรับโรงไฟฟ้าบีกริม  [21 พ.ค. 2562]

•  นักวิจัยสกสว.หนุนอำเภอ เชื่อมโจทย์ชุมชน สู่ยุทธศาสตร์จังหวัด [21 พ.ค. 2562]

•  Airbnb จับมือ ธนาคารออมสิน ยกระดับโฮมสเตย์ไทย เพิ่มรายได้ท่องเที่ยวให้ชุมชน [21 พ.ค. 2562]


Engineering Today :

วารสารรายสองเดือนเพื่อความก้าวหน้าทางด้านวิศวกรรม
พร้อมเสิร์ฟสาระความรู้และข่าวสารที่ทันสมัย
ผ่านเว็บไซต์ www.engineeringtoday.net
ตอบโจทย์การบริโภคข้อมูลข่าวสารในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy)

Contact

บริษัท เทคโนโลยี มีเดีย จำกัด
471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา
แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400

E-mail : webmaster@engineeringtoday.net
Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649
Fax. 0-2640-4260