พบกับ Engineering Today ปี 2561 โฉมใหม่ ทันสมัยด้วยเนื้อหาก้าวทันเศรษฐกิจยุคดิจิทัล พร้อมจัดเต็มเนื้อหา 4 สี และ 2 สีทั้งเล่ม และอย่าลืมติดตามข่าวสารทางด้านวิศวกรรม เทคโนโลยีและอุตสาหกรรมที่อัพเดททุกวันได้ที่ FB: Engineering Today
วันพฤหัสบดีที่1
พฤศจิกายน. 2561

» Rabbit LINE Pay จับมือ Rabbit Card พัฒนาบริการชำระค่าโดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอสผ่าน Rabbit LINE Pay


Rabbit LINE Pay จับมือ Rabbit Card พัฒนาบริการชำระเงินค่าโดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอสผ่าน Rabbit LINE Pay เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้ผู้โดยสารด้วยตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการเติมเงิน การเติมเที่ยว เช็กยอดคงเหลือ และแสดงประวัติการเดินทางผ่านโมบาย์เพย์เมนท์ ผ่านแอพพลิเคชั่น LINE รองรับสังคมไร้เงินสด (Cashless Society)

สุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทฯ ได้นำบัตรโดยสาร Rabbit Card มาใช้ชำระค่าโดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอสทั้งเติมเงินหรือเติมเที่ยว ตั้งแต่ ปีพ.ศ. 2555 ปัจจุบันมีการออกบัตรสำหรับผู้ใช้งานทุกประเภทไปแล้วกว่า 3 ล้านใบ และเพื่อให้ผู้โดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอสมีความสะดวกสบายในการชำระเงินมากขึ้น บริษัทฯ จึงได้ร่วมกับ Rabbit LINE Pay กับ Rabbit Card ร่วมกันพัฒนาการชำระค่าโดยสารรูปแบบใหม่ผ่านโมบาย์เพย์เมนท์ ผ่านแอพพลิเคชั่น LINE เพื่อความสะดวกสบาย ลดการเสียเวลารอคิวแลกเหรียญสำหรับหยอดเครื่องจำหน่ายตั๋วโดยสารในช่วงเวลาเร่งด่วนที่มีผู้โดยสารจำนวนมาก โดยผู้ใช้บริการสามารถเลือกวิธีการชำระเงินได้หลากหลายรูปแบบด้วยการตัดเงินใน E-wallet ของ Rabbit LINE Pay ตัดจากบัตรเครดิต บัตรเดบิตของผู้ใช้บริการที่ผูกไว้กับ Rabbit LINE Pay พร้อมทั้งสามารถตรวจสอบยอดเงินคงเหลือ ตรวจสอบประวัติการเดินทางด้วยตนเองผ่าน LINE ตลอด 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้ในช่วงเดือนธันวาคม 2561 บริษัทฯ จะเพิ่มช่องการซื้อตั๋วโดยสารด้วยวิธีสแกน QR Code บริเวณสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสทั้ง 35 สถานี บริการในสายสุขุมวิทและสายสีลมแทนการหยอดเหรียญเพื่อซื้อตั๋วโดยสาร รองรับสังคมไร้เงินสด (Cashless Society) คาดว่าการร่วมมือในครั้งนี้จะสามารถอำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอสได้กว่า 80-90%

รัชนี แสนศิลป์ชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท บางกอก สมาร์ทการ์ด ซิสเต็ม จำกัด กล่าวว่า การร่วมมือในครั้งนี้บริษัทฯ ต้องการให้การพัฒนานวัตกรรมระบบบริการออฟไลน์เพย์เมนท์และออนไลน์เพย์เมนท์ มีการทำงานประสานไปด้วยกันอย่างไร้รอยต่อเพื่อสร้างความสะดวก รวดเร็ว โปร่งใส ตรวจสอบได้ แก่ลูกค้า ผู้บริโภคทุกประเภทที่นำบัตร Rabbit Card ไปใช้งาน ทั้งใช้โดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอส นำไปชำระค่าสินค้าและบริการต่าง ๆ ซึ่งปัจจุบันมีลูกค้ากลุ่มผู้ใช้บริการถือบัตร Rabbit Card สำหรับโดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอสแล้วไม่น้อยกว่า 10 ล้านใบและออกบัตร Rabbit Card ร่วมกับธนาคารกรุงเทพอีก 1 ล้านใบ ส่วนในอนาคต Rabbit Card จะมุ่งมั่นพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ ในการชำระค่าโดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอส ชำระค่าสินค้าและบริการ รวมทั้งโปรโมชั่นพิเศษรูปแบบใหม่ ๆ ออกมาตอบโจทย์ลูกค้าให้มากยิ่งขึ้น

จิน วู ลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แรบบิท-ไลน์เพย์ จำกัด กล่าวว่า Rabbit LINE Pay BTS คือบริการใหม่จาก Rabbit LINE Pay ที่จะมาอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอสทุกคนได้บริหาร และควบคุมการใช้จ่ายค่าโดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอส ผ่านทาง Rabbit LINE Pay ในแอพพลิเคชั่น LINE บนโทรศัพท์มือถือและเครื่องมือสื่อสารอื่น ๆ ได้อย่างง่ายดาย ทุกที่ ทุกเวลา 24 ชั่วโมง ปลอดภัย ไร้กังวล เพราะเงินและเที่ยวที่ผู้ใช้เติมเงินหรือเติมเที่ยวเดินทางยังคงอยู่แม้บัตรชำรุด สูญหาย หรือเปลี่ยนโทรศัพท์ใหม่ ยอดเงินคงเหลือจะยังคงอยู่ในกระเป๋า E-wallet ของบัตรในระบบออฟไลน์ เมื่อเปิดใช้บริการบัตรใหม่ก็จะมียอดใช้บริการที่เหลือเดิมกลับมา

โดยในช่วงเดือนตุลาคม 2561 มีจำนวนผู้ใช้บริการ Rabbit LINE Pay ประมาณ 5 ล้านคน เติบโตสูงถึง 50% ในช่วงเวลา 6 เดือนที่ผ่านมา มีจำนวนร้านค้ารองรับการชำระด้วย Rabbit LINE Pay แล้วมากกว่า 50,000 แห่งทั่วประเทศ เช่น การซื้อบัตรชมภาพยนตร์ในเครือ Major Cineplex, ร้านค้าชั้นนำที่มีป้าย Rabbit LINE Pay, การเติมเงินเล่นเกม, ช้อปปิ้งออนไลน์, ชำระบิลต่าง ๆ ค่าบัตรเครดิต ค่าประกันชีวิต ค่าน้ำ ค่าไฟ โดยไม่ค่าเสียค่าธรรมเนียม, เติมเงินโทรศัพท์มือถือ AIS และ DTAC, Kerry Express และการบริจาคเงินให้กับมูลนิธิต่าง ๆ เป็นต้น ซึ่งจะมีแต้มสะสมการใช้บริการแต่ละครั้งของการใช้บัตรสำหรับไว้แลกสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ จากร้านค้าที่เป็นเครือข่ายของบริษัทฯ ในโอกาสต่อไปด้วย ทั้งนี้บริษัทฯ มีแผนขยายการให้บริการให้ถึง 60,000 ร้านค้าภายในปี พ.ศ. 2561

ปัจจุบันบริษัทฯ ได้เปิดให้ผู้ใช้บัตร Rabbit Card สามารถผูกการใช้งานบัตรกับ Rabbit LINE Pay ทั้งสิ้น 20 บูธ บนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส 15 สถานี โดยจะต้องเตรียมบัตรประจำตัวประชาชนเพื่อยืนยันตัวตนในการสมัครใช้บริการ ซึ่งหากสมัครตั้งแต่วันนี้ถึง 31 ธันวาคม ศกนี้ จะได้รับสิทธิ์โดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอส ฟรี 3 เที่ยวเดินทาง สำหรับเป้าผู้ใช้บัตรโดยสารไฟฟ้าบีทีเอสทุกรุ่นทุกแบบ คาดว่าจะสามารถทยอยให้บริการผูกบัตร Rabbit Card แก่ลูกค้าให้ได้ทั้งสิ้น 500,000 ใบภายในปีนี้

จิน วู ลี กล่าวว่า ในส่วนแผนการดำเนินการของบริษัท เพื่อหาพันธมิตรร่วมเข้ามาบริหารงานให้มีความสะดวกคล่องตัวมากขึ้น ในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปีพ.ศ. 2562 บริษัทฯได้ขยายการให้บริการกับบัตรร่วมกับธนาคารกรุงเทพ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการให้ครอบคลุมลูกค้าทุก ๆ กลุ่มอย่างดีที่สุดต่อไป

Main


ข่าวใหม่

•  จับตาการพัฒนาแหลมฉบังสู่ Smart City สอดรับนโยบาย EEC  [18 เม.ย. 2562]

•  ราชบุรีโฮลดิ้ง เปลี่ยนชื่อเป็น “บมจ. ราช กรุ๊ป ” มุ่งสู่บริษัทชั้นนำด้านพลังงานและระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานในเอเชียแปซิฟิก [18 เม.ย. 2562]

•  “ศ.ดร.สุชัชวีร์” ดำรงตำแหน่งนายกสภาวิศวกร สมัยที่ 7  [12 เม.ย. 2562]

•  อีริคสันจับมือยูเนสโก้พัฒนาทักษะ AI ให้เยาวชนในงาน “Mobile Learning Week 2019” [12 เม.ย. 2562]

•  นักดาราศาสตร์เผยภาพ “หลุมดำ” ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของมวลมนุษยชาติ  [11 เม.ย. 2562]


Engineering Today :

วารสารรายสองเดือนเพื่อความก้าวหน้าทางด้านวิศวกรรม
พร้อมเสิร์ฟสาระความรู้และข่าวสารที่ทันสมัย
ผ่านเว็บไซต์ www.engineeringtoday.net
ตอบโจทย์การบริโภคข้อมูลข่าวสารในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy)

Contact

บริษัท เทคโนโลยี มีเดีย จำกัด
471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา
แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400

E-mail : webmaster@engineeringtoday.net
Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649
Fax. 0-2640-4260