พบกับ Engineering Today ปี 2561 โฉมใหม่ ทันสมัยด้วยเนื้อหาก้าวทันเศรษฐกิจยุคดิจิทัล พร้อมจัดเต็มเนื้อหา 4 สี และ 2 สีทั้งเล่ม และอย่าลืมติดตามข่าวสารทางด้านวิศวกรรม เทคโนโลยีและอุตสาหกรรมที่อัพเดททุกวันได้ที่ FB: Engineering Today
วันศุกร์ที่7
ธันวาคม 2561

» ซิสโก้คาดการณ์ในปี 2020 มีบริษัทปรับเปลี่ยนสู่ระบบดิจิทัล 75% ชี้ภาคอุตสาหกรรมใช้จ่ายด้านดิจิทัลเพิ่มขึ้นเป็น 600 พันล้านเหรียญสหรัฐ


วัตสัน ถิรภัทรพงศ์ กรรมการผู้จัดการ ซิสโก้ ประเทศไทย และภูมิภาคอินโดจีน กล่าวถึง ผลกระทบจาก Digital Disruption ทำให้องค์กรธุรกิจต้องทำ Digital Transformation ว่า ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมามีการตระหนักในเรื่อง Digital Transformation มาก โดยได้รับการสนับสนุนจากผู้บริหารระดับสูง ทั้ง CIO (Chief Information Officer) และ CFO (Chief Financial Officer ในการทำ Digital Transformation จึงคาดว่าในปี 2020 จะมีบริษัทที่เข้าร่วมทำ Digital Transformation ถึง 75% จากเดิมที่มีเพียง 20-30% ในส่วนของภาคอุตสาหกรรมจะมีการใช้จ่ายด้าน Digital Transformation เพิ่มขึ้นเป็น 600 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2020 จากเดิมที่ใช้จ่าย 400 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2017

สำหรับภาพรวมของแรงงานทั้งที่มีทักษะ และไม่มีทักษะในภูมิภาคอาเซียน ต่างได้รับผลกระทบจาก Digital Disruption โดยเฉพาะแรงงานในภาคเกษตรกรรมแบบเดิม จะได้รับผลกระทบมากที่สุด ในประเทศไทยมีทิศทางเดียวกันกับอาเซียน คือ แรงงานภาคการเกษตรได้รับผลกระทบ แต่ภาคการผลิตกว่า 3 แสนคน และภาคก่อสร้างกว่า 2 แสนคน หากมีการปรับทักษะ จะสามารถทำงานรองรับเทคโนโลยีใหม่ได้มากขึ้น

วัตสัน กล่าวว่า ในปี 2020 เทรนด์ Digital 6 ประเภททจะเข้ามามีบทบาทในการสร้างประสบการณ์ให้แก่ลูกค้า (Customer Experience) คือ 1) Smart Retail เช่น Amazon Go มีการนำเทคโนโลยีทั้งออนไลน์และออฟไลน์มาผสมผสานกัน เรียกว่า No Payment Counters และร้าน Tesco ที่ Metro Station ในประเทศเกาหลีใต้ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมีหน้าจอ LED แสดงสินค้าบริเวณทางเดิน ให้บริการส่งสินค้า Delivery 2) Hyper-Personalization 3) Intelligent Assistant นำเทคโนโลยีผู้ช่วยเสมือนมากขึ้นในการสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ 4) Remote Experts 5) Instant Fulfillments และ 6. VR (Virtual Reality) &AR (Augmented Reality)

ในบรรดา Digital ที่มีบทบาทในอนาคต ทั้งเทคโนโลยี Cloud, Cybersecurity, Big Data and Analytics และ Automation โดยเฉพาะด้าน Automation ประเทศไทยอยู่อันดับ 2 รองจากอินเดีย เนื่องจากภาคอุตสาหกรรมมีการต่อยอด Digital Transformation โดยเฉพาะ Manufacturing Oil& Gas

วัตสัน กล่าวว่า สำหรับผลประกอบการของซิสโก้ ประเทศไทยในไตรมาสแรกของปี 2019 เติบโตเป็นอันดับ 2 รองจากประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และซิสโก้ ประเทศไทยมีผลประกอบการที่ดีเป็นอันดับ 2 ในภูมิภาคอาเซียนตลอดระยะเวลา 2 ปี แสดงให้เห็นว่าทิศทางธุรกิจดีพอสมควร โดยเฉพาะตลาด Enterprise ทั้งนี้ซิสโก้มุ่งขยายตลาดใหม่ในกลุ่ม Mid-Enterprise โดยการเพิ่ม Channel Service Provider

ปีนี้ซิสโก้จะใช้ Use Case เลือกอุตสาหกรรมที่เป็นเป้าหมาย คือ Banking, Manufacturing, Public Sector มีโครงการ Smart City, Mobility และ Education เช่น มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย นำ Collaboration มาใช้ในการพัฒนาระบบการศึกษาและวางรากฐานสำหรับประสบการณ์การเรียนรู้แบบไฮบริดในประเทศไทย

“ด้าน Manufacturing ซึ่งมีการนำ IoT Internet of Things) มาใช้ค่อนข้างมาก แต่ไม่จัดทำข้อมูลให้เป็นระบบ เพื่อจะได้เป็น Smart Manufacturing เช่น รวบรวมข้อมูลจากเซนเซอร์ แล้วนำข้อมูลขึ้น Cloud โดยไม่เชื่อมต่อระบบความปลอดภัย ทำให้มีความเสี่ยงและเสียค่าใช้จ่ายในการเก็บข้อมูลบางอย่างที่ไม่จำเป็น ทั้งนี้ ซิสโก้มี Platform ที่จะลดค่าใช้จ่ายและทำให้ระบบมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น” วัตสัน กล่าว ในส่วนของ Workplace Transformation ซึ่งเป็นเทรนด์ที่กำลังมา สำหรับการประชุม ซิสโก้มีเทคโนโลยี Intelligent ในเรื่อง AI (Artificial Intelligence) ระดับ 1 สามารถตรวจจับ (Detect) ใบหน้าคนและจำนวนคน ในเฟสถัดไป เนื่องจากซิสโก้มี Platform AI พร้อมอยู่แล้ว จะทำให้ทราบตำแหน่งพนักงาน เพื่อหา Facility ให้พนักงานทำงานได้ง่ายขึ้น ซึ่งวิศวกรให้ความสนใจในการทำ Workplace เพราะช่วยให้ทำงานได้ง่าย และเร็วขึ้น

นอกจากนี้ซิสโก้มี Social Innovation คือ ทำกิจกรรมที่มี Impact ต่อสังคมมากขึ้น เช่น เพิ่มศักยภาพผู้พิการทางสายตา โดยซิสโก้ ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในการทำ Augmented Experience จัดทำ Map ให้เห็นสถานที่ โดยเริ่มทำที่มหาวิทยาลัยบางแห่งสำหรับผู้พิการทางสายตา

ทวีวัฒน์ จันทรเสโน ผู้จัดการด้านวิศวกรรมระบบ ซิสโก้ ประจำประเทศไทย กล่าวถึง เทรนด์เทคโนโลยี ในอนาคต 10 อันดับว่า ประกอบด้วย 1) AI และ Machine Learning ทั้งนี้ซิสโก้ได้นำ Machine Learning มาใช้หลายปีแล้ว ในปีหน้า ซิสโก้เน้นผลิตภัณฑ์ Cisco Threat Response ซึ่งมี Machine Learning อยู่ภายใน ซึ่งจะช่วยประมวลผลและแสดง Priority ที่จะทำก่อนและหลัง ลดเวลาการทำงานในองค์กร 2) Cybersecurity 3) Multi -Cloud 4) DevOps 5) Reducing Complexity with Automation ลดความซับซ้อนระบบอัตโนมัติ เน้นระบบอัตโนมัติ ความปลอดภัย และนโยบาย 6) Extended Enterprise 7) 5G เทคโนโลยี 5G ทำให้เกิดแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ เพื่อให้ Enterprise สามารถใช้เครือข่าย 5G ในการให้บริการใหม่ๆ ได้ โดยมีสัดส่วนของตลาด Enterprise 85% และผู้บริโภค 15%

8) Workforce Transformation มีการ Collaboration เพิ่มความเร็วในการทำธุรกิจ และเที่ยงตรงมากขึ้น ปีนี้เปิดตัว Webex Assistant ปีหน้าเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ๆ ในอนาคตอันใกล้ 9) Augmented Analytics และ10) Devnet Training ปัจจุบันซิสโก้มีสมาชิก 5 แสนคน ส่วนใหญ่เป็น Developer ประเภทต่าง ๆ รวมทั้ง Network Engineer โดยสมาชิกจะมีอุปกรณ์ที่ทำงานร่วมกับซิสโก้ ในประเทศไทยยังมีสมาชิกจำนวนน้อยไม่กี่พันคน ในปี 2019 นี้ ซิสโก้จึงเตรียมแผนที่จะจัด Training ในไทยให้มากขึ้น เพื่อให้สมาชิกจากประเทศไทยร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการทำงานในระดับโลก

Main


ข่าวใหม่

•  PERM ทุ่มงบ 1,500 ล้านบาท ลงทุนโครงการ Empower ผลิตเหล็กเคลือบสีเทคโนโลลยีทันสมัย ทดแทนการนำเข้า  [24 มิ.ย. 2562]

•  อีสท์ วอเตอร์ สานต่อโครงการบำรุงรักษาระบบประปาชุมชน จับมืออาชีวศึกษาภาคตะวันออก สู่ชุมชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีด้านน้ำ [24 มิ.ย. 2562]

•  นักศึกษาม.เอเชียอาคเนย์ สร้างชื่อให้มหาวิทยาลัยฯ ชนะเลิศการแข่งขัน Digital Literacy มาตรฐานสากล ICDL 3 ปีซ้อน [24 มิ.ย. 2562]

•  DGA ชี้พ.ร.บ. รัฐบาลดิจิทัล พ.ศ. 2562 เชื่อมโยง โปร่งใส ปลอดภัยธรรมาภิบาลข้อมูล [24 มิ.ย. 2562]

•  RICOH เตรียมย้ายฐานการผลิตเครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชันจากจีนมาไทยใน 2 เดือนข้างหน้า [24 มิ.ย. 2562]


Engineering Today :

วารสารรายสองเดือนเพื่อความก้าวหน้าทางด้านวิศวกรรม
พร้อมเสิร์ฟสาระความรู้และข่าวสารที่ทันสมัย
ผ่านเว็บไซต์ www.engineeringtoday.net
ตอบโจทย์การบริโภคข้อมูลข่าวสารในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy)

Contact

บริษัท เทคโนโลยี มีเดีย จำกัด
471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา
แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400

E-mail : webmaster@engineeringtoday.net
Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649
Fax. 0-2640-4260