พบกับ Engineering Today ปี 2561 โฉมใหม่ ทันสมัยด้วยเนื้อหาก้าวทันเศรษฐกิจยุคดิจิทัล พร้อมจัดเต็มเนื้อหา 4 สี และ 2 สีทั้งเล่ม และอย่าลืมติดตามข่าวสารทางด้านวิศวกรรม เทคโนโลยีและอุตสาหกรรมที่อัพเดททุกวันได้ที่ FB: Engineering Today
วันอังคารที่11
ธันวาคม 2561

» จีอีพาวเวอร์รุกบริการ Cross-fleet ในไทย มุ่งอัพเกรด -บำรุงรักษาเครื่องกังหันก๊าซรุ่น SGT-800 ที่ติดตั้งมากที่สุดในโลก


ในอุตสาหกรรมพลังงานที่มีพัฒนาการอยู่ตลอดเวลาในปัจจุบัน เทคโนโลยีโรงไฟฟ้าจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงให้ทันกับความต้องการที่เปลี่ยนไป ดังนั้น ผู้ประกอบการและผู้บริหารโรงไฟฟ้ามีความต้องการที่จะลงทุนจัดซื้อจัดหาบริการและกระบวนการทำงานต่างๆ ที่ช่วยให้อุปกรณ์การผลิตไฟฟ้ามีความยืดหยุ่น เสถียร เชื่อถือได้ มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น และสามารถกลับมาทำงานใหม่ได้อย่างรวดเร็ว หากต้องหยุดการทำงานไปด้วยเหตุใดก็ตาม

จีอี พาวเวอร์ ได้เปิดบริการใหม่ เรียกว่า บริการ Cross-fleet หรือบริการข้ามแบรนด์ ซึ่งให้บริการโซลูชั่นที่มีประสิทธิภาพสูงและใช้งานง่าย เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการโรงไฟฟ้าก้าวข้ามความท้าทายของช่วงเปลี่ยนผ่านนี้ โดยประเทศไทย ถือเป็นตลาดสำคัญตลาดหนึ่งของจีอี พาวเวอร์ เนื่องจากติดตั้งเครื่องกังหันก๊าซ Siemens รุ่น SGT-800 และใช้ในกระบวนการผลิตไฟฟ้าและไอน้ำแก่ลูกค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่องจำนวนมากที่สุดในโลกถึง 71 เครื่อง

โกวิทย์ คันธาภัสระ ประธานและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร จีอี ประเทศไทย และสปป.ลาว กล่าวว่า จีอีมีบริการ มีขีดความสามารถ และประสบการณ์มากมาย ซึ่งสามารถปรับใช้กับอุปกรณ์ได้มากมายหลายประเภท และเราเห็นโอกาสที่จะเสนอทางเลือกที่ดีกว่าแก่โรงไฟฟ้าเพื่อเพิ่มสมรรถนะและประสิทธิภาพในการดำเนินงาน โดยจีอีมีจุดเด่นจากการมีกังหันก๊าซที่ติดตั้งแล้วจำนวนมากที่สุดในโลก เรามีเทคโนโลยีกังหันก๊าซสมัยใหม่ที่ก้าวหน้ามาก จึงนำองค์ความรู้จากการประยุกต์เทคโนโลยีใหม่กับอุปกรณ์ของเรา ทั้งรุ่น HA และ F-class มาต่อยอดและปรับใช้กับกังหันก๊าซรุ่นอื่น ๆ ที่ไม่ใช่แบรนด์จีอีได้มากกว่า 90 แบรนด์ อาทิ MHI 501 F, Siemens W501F และ Siemens SGT-800 ซึ่งไม่เพียงแต่ซ่อมบำรุงเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพโดยรวมของการผลิตไฟฟ้าอีกด้วย ช่วยให้ลูกค้าประหยัดค่าใช้จ่าย

เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา จีอีพาวเวอร์ได้เริ่มนำเสนอบริการ Cross-fleet ในต่างประเทศ โดยเลือกกลุ่มลูกค้าที่มีประสบการณ์ในการทำสัญญาระยะยาว Multiyear Agreements (MYA) ซึ่งจีอีนับเป็นบริษัทรายแรกที่ทำ MYA โดยมีเป้าหมายเพิ่มกำลังการผลิต ความน่าเชื่อถือ ความมั่งคง ประสิทธิภาพ ความยืดหยุ่นและลดมลภาวะ ทั้งนี้ลูกค้าที่ใช้บริการ Cross-fleet เป็นโรงไฟฟ้าที่ประเทศเม็กซิโก และสหรัฐอเมริกา รวมทั้งเยอรมนีที่ได้อัพเกรด และบำรุงรักษาเครื่องกังหันก๊าซ ในแต่ละโครงการใช้เวลาราว 12-18 เดือน

สำหรับโรงไฟฟ้าที่ประเทศเม็กซิโก ซึ่งจีอีพาวเวอร์ได้เข้าอัพเกรด และบำรุงรักษาเครื่องกังหันก๊าซ มีขนาด 700 เมกกะวัตต์ โดยทำสัญญา 12 เดือน การันตีเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้า 8% แต่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพได้ 9.2% เพิ่มพลังงานความร้อนได้ 2.9 % มากกว่าที่การันตีไว้ที่ 2.5% ยืดอายุในการเปลี่ยนชิ้นส่วน 32,000 ชั่วโมง และประหยัดค่าเชื้อเพลิงปีละหลาย 100 ล้านบาท

โกวิทย์ กล่าวว่า ในปีนี้ จีอีพาวเวอร์ได้นำเสนอบริการ Cross-fleet ในประเทศไทย เพื่อรองรับเครื่องรุ่น SGT-800 ที่ใช้อยู่ในประเทศถึง 71 เครื่อง โดยนำกรณีศึกษาของประเทศเม็กซิโกที่ประสบความสำเร็จมานำเสนอให้โรงไฟฟ้าในไทย ซึ่งเป็นการปรับปรุงทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้ลูกค้า พร้อมกันนี้ได้เพิ่มเงินลงทุนในธุรกิจใหม่นี้ 60 ล้านเหรียญสหรัฐ ทั้งการวิจัยและพัฒนา บุคลากรและอุปกรณ์ โดยเพิ่มบุคลากรที่มีความสามารถ และในด้านทรัพยากรภายในประเทศเพื่อขยายธุรกิจ Cross-fleet เช่น มีผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมและการขาย 350 คน ซึ่งมีความรู้ความเข้าใจอย่างถ่องแท้เกี่ยวกับอุปกรณ์และการออกแบบ เพื่อรองรับเครื่องรุ่น SGT-800 ที่ใช้อยู่ในประเทศ

ทั้งนี้ จีอีได้พัฒนาระบบการควบคุมลมหล่อเย็นที่ก้าวหน้ามาก ซึ่งสามารถกระจายลมหล่อเย็นภายในเครื่องได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ ได้ปรับเปลี่ยนรูปทรงบริเวณปลาย Air Foil เพื่อให้ลมเย็นกระจายตัวได้ดียิ่งขึ้น และทนทานต่อแรงกดดันบริเวณปลายยอดได้มากขึ้นอีกด้วย จากนั้นได้เพิ่มการเคลือบป้องกันความร้อนพิเศษที่เรียกว่า DVC ซึ่งทำให้ผิวเคลือบหนากว่าเดิมถึง 4 เท่า ซึ่งการเพิ่มความหนาของผิวเคลือบสามารถช่วยในการปกป้อง Air Foil ได้ดีมากยิ่งขึ้น ทำให้เครื่องกังหันก๊าซรุ่น SGT-800 สามารถทำงานท่ามกลางอุณหภูมิการเผาไหม้ที่สูงขึ้นและสามารถผลิตไฟฟ้าได้มากกว่าที่ออกแบบไว้เดิม เนื่องจากตัวเครื่องมีประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงที่สูงขึ้นและชิ้นส่วนที่มีอายุการใช้งานนานขึ้นและเชื่อถือได้

Main


ข่าวใหม่

•  PERM ทุ่มงบ 1,500 ล้านบาท ลงทุนโครงการ Empower ผลิตเหล็กเคลือบสีเทคโนโลลยีทันสมัย ทดแทนการนำเข้า  [24 มิ.ย. 2562]

•  อีสท์ วอเตอร์ สานต่อโครงการบำรุงรักษาระบบประปาชุมชน จับมืออาชีวศึกษาภาคตะวันออก สู่ชุมชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีด้านน้ำ [24 มิ.ย. 2562]

•  นักศึกษาม.เอเชียอาคเนย์ สร้างชื่อให้มหาวิทยาลัยฯ ชนะเลิศการแข่งขัน Digital Literacy มาตรฐานสากล ICDL 3 ปีซ้อน [24 มิ.ย. 2562]

•  DGA ชี้พ.ร.บ. รัฐบาลดิจิทัล พ.ศ. 2562 เชื่อมโยง โปร่งใส ปลอดภัยธรรมาภิบาลข้อมูล [24 มิ.ย. 2562]

•  RICOH เตรียมย้ายฐานการผลิตเครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชันจากจีนมาไทยใน 2 เดือนข้างหน้า [24 มิ.ย. 2562]


Engineering Today :

วารสารรายสองเดือนเพื่อความก้าวหน้าทางด้านวิศวกรรม
พร้อมเสิร์ฟสาระความรู้และข่าวสารที่ทันสมัย
ผ่านเว็บไซต์ www.engineeringtoday.net
ตอบโจทย์การบริโภคข้อมูลข่าวสารในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy)

Contact

บริษัท เทคโนโลยี มีเดีย จำกัด
471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา
แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400

E-mail : webmaster@engineeringtoday.net
Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649
Fax. 0-2640-4260