พบกับ Engineering Today ปี 2561 โฉมใหม่ ทันสมัยด้วยเนื้อหาก้าวทันเศรษฐกิจยุคดิจิทัล พร้อมจัดเต็มเนื้อหา 4 สี และ 2 สีทั้งเล่ม และอย่าลืมติดตามข่าวสารทางด้านวิศวกรรม เทคโนโลยีและอุตสาหกรรมที่อัพเดททุกวันได้ที่ FB: Engineering Today
วันศุกร์ที่14
ธันวาคม 2561

» แลนเซสส์ เปิดตัวสารเรซิ่นกรองน้ำเกลือด้วยการแลกเปลี่ยนประจุไฟฟ้าตัวใหม่ ช่วยให้กระบวนการทำน้ำเกลือบริสุทธิ์


กรุงเทพฯ : ผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ในกลุ่ม Lewatit จาก LANXESS ซึ่งเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์สารเรซิ่นกรองน้ำเกลือที่ได้รับการยอมรับในเรื่องความสามารถในการกระจายตัวอย่างสม่ำเสมอ ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีความคุ้มค่าในการนำไปใช้งาน : โดยสารเรซิ่นในกลุ่ม Lewatit MDS ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการบำบัดน้ำเกลือดิบก่อนนำไปผ่านการแยกสารคลอร์-อัลคาไลด้วยกระแสไฟฟ้าโดยวิธีการกรองผ่านเมมเบรน (Membrane Method) ทำให้มีประสิทธิภาพในการป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับเมมเบรนที่ใช้กรองน้ำเกลือด้วยการแลกเปลี่ยนประจุ (Ion Exchange Membranes) รุ่นล่าสุด ทำให้อายุการใช้งานของเมมเบรน ยาวนานขึ้นและลดต้นทุนพลังงานในกระบวนการ

ดร.เจนนี บาร์บิเยอร์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดเชิงเทคนิคแห่งหน่วยธุรกิจเทคโนโลยีการทำของเหลวให้บริสุทธิ์ แลนเซสส์ ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ในกลุ่มเรซิ่นกรองน้ำเกลือด้วยการแลกเปลี่ยนประจุ (Ion Exchange Membranes) ช่วยปกป้องเมมเบรนให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้นภายในงาน The Flemion™ Seminar ซึ่งจัดขึ้น ณ นครอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

สารเรซิ่นกรองน้ำเกลือ
ทำให้กระบวนการทำน้ำเกลือบริสุทธิ์- มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ในกระบวนการไฟฟ้าเคมี (Electrochemical Process) การแยกสารคลอร์-อัลคาไลในน้ำเกลือด้วยกระแสไฟฟ้า (Chlor-alkali Electrolysis) จะได้สารโซเดียมไฮดอกไซด์หรือโซดาไฟ ก๊าซคลอรีน และก๊าซไฮโดรเจนจากน้ำเกลือที่มีความเข้มข้นสูง (Concentrated Saline solution : Brine) โดยสารที่ได้ใช้เป็นองค์ประกอบทางเคมีที่สำคัญในการผลิต PVC, กระดาษ, เซลลูโลส, สารฆ่าเชื้อ และสารฟอกขาว (Bleach) เป็นต้น สำหรับกระบวนการกรองด้วยเมมเบรนนี้ถูกพัฒนาเพื่อใช้กับอุตสาหกรรมนี้โดยเฉพาะในช่วงทศวรรษ 1970s ซึ่งมีประสิทธิภาพและความปลอดภัยมากขึ้น สามารถประหยัดพลังงานลงถึง 25% เมื่อเปรียบเทียบกับกระบวนการอื่น ๆ ที่สำคัญคือไม่ต้องใช้สารปรอทและแร่ใยหินเลย ด้วยผลดีดังกล่าวจึงมีการนำกระบวนการนี้มาใช้อย่างกว้างขวางในโรงงานใหม่ ๆ กว่า 2 ทศวรรษแล้ว และโรงงานเก่า ๆ ได้มีการเปลี่ยนแปลงมาใช้วิธีการกรองผ่านเมมเบรนกันมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม สิ่งเจือปนสามารถทำความเสียหายที่ซ่อมแซมไม่ได้ให้แก่เมมเบรนที่ราคาค่อนข้างสูงซึ่งใช้ในกระบวนการแยกสารด้วยกระแสไฟฟ้า (Electrolysis) น้ำเกลือดิบจึงต้องถูกทำให้บริสุทธิ์มากขึ้นเสียก่อนโดยการกรองผ่านสารเรซิ่นของแลนเซสส์

ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ Lewatit MDS Series การที่เรซิ่นมีขนาดอนุภาคที่มีรูพรุนใหญ่ (Macroporous) ขนาดเท่า ๆ กันและกระจายตัวสม่ำเสมอ (Monodisperse) ทำให้การทำน้ำเกลือดิบให้บริสุทธิ์ก่อนนำมาทำการแยกสารคลอร์-อัลคาไลโดยใช้กระแสไฟฟ้าผ่านเมมเบรนทำได้อย่างประสิทธิภาพมากขึ้น ความแตกต่างที่ชัดเจนระหว่างเรซิ่นชนิดใหม่นี้กับชนิดอื่นที่มีมาก่อนคือเส้นผ่าศูนย์กลางของอนุภาค ซึ่งมีขนาดเพียง 390 μm สำหรับ MDS types (Mono Disperse Small เช่น Lewatit MDS TP 208) และมีขนาดเล็กกว่า Lewatit MonoPlus TP 208 ถึงประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ โดยมีการกระจายตัวสม่ำเสมอ (Monodisperse) เช่นกัน เนื่องจากความแตกต่างนี้ MDS types จึงมีลักษณะทางจลนพลศาสตร์ (Kinetics) ที่ดีกว่า มีอัตราการฟื้นตัวที่สูงขึ้น มีความสามารถในการใช้งานรวมและการใช้งานที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการขจัดไอออนบวกของโลหะในหมู่อัลคาไลน์เอิร์ธ จึงถือว่าเรซิ่นตัวนี้มีเสถียรภาพทางกลและการออสโมซิติกที่ดีมาก

“ไอออนของแบเรียมและสตรอนเซียมจะถูกแยกออกจากน้ำเกลืออย่างมีประสิทธิภาพโดยเฉพาะ เนื่องจากความสามารถในการเลือกขจัดสารโลหะที่ค่อนข้างจำกัดและจลนพลศาสตร์ในการแลกเปลี่ยนที่ช้ามากของเรซิ่นตัวอื่น ๆ ทำให้ความสามารถของผลิตภัณฑ์คีเลติ้งเรซิ่นของเราจึงดูโดดเด่นน่าทึ่งและน่าสนใจสำหรับลูกค้าอย่างมาก

“คีเลติ้งเรซิ่นยังมีความสามารถจับยึดธาตุที่เบากว่าในหมู่อัลคาไลน์เอิร์ธ อย่างเช่น แคลเซียมและแมกนีเซียมได้อีกด้วย อัตราการขจัดสารโลหะในหมู่อัลคาไลน์เอิร์ธที่ดีขึ้นเป็นข้อได้เปรียบที่สำคัญเนื่องจากลดการรั่วไหล ช่วยเพิ่มอายุการใช้งานของเมมเบรน ในแง่นี้จึงคาดว่าเรซิ่นในกลุ่ม Lewatit MDS จะถูกนำไปพัฒนาใช้กับกระบวนการแยกสารผ่านเมมเบรน อย่างต่อเนื่องและกว้างขวางมากขึ้น เพราะช่วยให้ผู้ใช้สามารถปกป้องเมมเบรนได้ดีขึ้นด้วยการลดความเข้มข้นของไอออนโลหะในหมู่อัลคาไลน์เอิร์ธลงก่อนที่จะนำมากรองผ่านเมมเบรน” บาร์บิเยอร์ กล่าว

ประโยชน์ทางธุรกิจ

คีเลติ้งเรซิ่นในกลุ่มผลิตภัณฑ์ Lewatit MDS เพิ่มผลดีซึ่งเป็นข้อได้เปรียบทางธุรกิจให้แก่ผู้ประกอบการแยกสารคลอร์-อัลคาไลในน้ำเกลือด้วยกระแสไฟฟ้า โดยเฉพาะในเรื่องของการประหยัดค่าใช้จ่ายพลังงาน อายุการใช้งานของเมมเบรนและเรซิ่นยาวนานขึ้น ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานลดลง เนื่องจากไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการบำบัดน้ำ (Regenerant) และขจัดน้ำเสีย วงจรการผลิตยาวนานขึ้น อีกทั้งได้ผลผลิตน้ำเกลือดิบที่จะนำมาเตรียมใช้งานต่อมากขึ้น

ในการนำเสนอของบาร์บิเยอร์ในงาน Seminar Flemion™ แสดงให้เห็นว่าเรซิ่นชนิดใหม่นี้ถูกนำไปใช้งานจริงได้สำเร็จแล้วในระดับอุตสาหกรรม และได้อธิบายถึงประโยชน์ที่โรงงานอุตสาหกรรมจะได้รับ โดยยกตัวอย่างสองกรณีศึกษา รายแรกคือผู้ผลิต PVC ชั้นนำของยุโรปจากประเทศเยอรมนี อีกรายหนึ่งเป็นผู้ผลิตสารเคมีจากทางตอนใต้ของอินเดียซึ่งเป็นผู้ผลิตสารเคมีพื้นฐานและสารเคมีชนิดพิเศษ

Main


ข่าวใหม่

•  PERM ทุ่มงบ 1,500 ล้านบาท ลงทุนโครงการ Empower ผลิตเหล็กเคลือบสีเทคโนโลลยีทันสมัย ทดแทนการนำเข้า  [24 มิ.ย. 2562]

•  อีสท์ วอเตอร์ สานต่อโครงการบำรุงรักษาระบบประปาชุมชน จับมืออาชีวศึกษาภาคตะวันออก สู่ชุมชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีด้านน้ำ [24 มิ.ย. 2562]

•  นักศึกษาม.เอเชียอาคเนย์ สร้างชื่อให้มหาวิทยาลัยฯ ชนะเลิศการแข่งขัน Digital Literacy มาตรฐานสากล ICDL 3 ปีซ้อน [24 มิ.ย. 2562]

•  DGA ชี้พ.ร.บ. รัฐบาลดิจิทัล พ.ศ. 2562 เชื่อมโยง โปร่งใส ปลอดภัยธรรมาภิบาลข้อมูล [24 มิ.ย. 2562]

•  RICOH เตรียมย้ายฐานการผลิตเครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชันจากจีนมาไทยใน 2 เดือนข้างหน้า [24 มิ.ย. 2562]


Engineering Today :

วารสารรายสองเดือนเพื่อความก้าวหน้าทางด้านวิศวกรรม
พร้อมเสิร์ฟสาระความรู้และข่าวสารที่ทันสมัย
ผ่านเว็บไซต์ www.engineeringtoday.net
ตอบโจทย์การบริโภคข้อมูลข่าวสารในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy)

Contact

บริษัท เทคโนโลยี มีเดีย จำกัด
471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา
แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400

E-mail : webmaster@engineeringtoday.net
Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649
Fax. 0-2640-4260