พบกับ Engineering Today ปี 2561 โฉมใหม่ ทันสมัยด้วยเนื้อหาก้าวทันเศรษฐกิจยุคดิจิทัล พร้อมจัดเต็มเนื้อหา 4 สี และ 2 สีทั้งเล่ม และอย่าลืมติดตามข่าวสารทางด้านวิศวกรรม เทคโนโลยีและอุตสาหกรรมที่อัพเดททุกวันได้ที่ FB: Engineering Today
วันอังคารที่18
ธันวาคม 2561

» ยูโอบีพลิกโฉมสาขารูปแบบใหม่ เจาะกลุ่มลูกค้า 3 แบบ 3 ไลฟ์สไตล์ รับสังคมดิจิทัล


กรุงเทพฯ : ธนาคารยูโอบี (ไทย) เปิดตัวสาขาใหม่สวนกระแสดิจิทัลพร้อมปรับกลยุทธ์ฉีกกฎสาขาแบบเดิม เดินหน้าเจาะกลุ่มลูกค้าสามไลฟ์สไตล์ ทั้งกลุ่มครอบครัวและกลุ่มคนรุ่นใหม่วัยทำงาน/สตาร์ทอัพ ที่มีอายุต่ำกว่า 40 ปี และมีรายได้มากกว่า15,000ต่อเดือน และกลุ่มเจ้าของกิจการหรือกลุ่มผู้ที่มีความมั่งคั่งสูง ซึ่งมีรายได้มากกว่า 100,000 บาทต่อเดือนซึ่งการปรับกลยุทธ์ในครั้งนี้เกิดจากความเข้าใจความต้องการของลูกค้าอย่างแท้จริงของธนาคาร (Customer Centric) ท่ามกลางกระแสดิจิทัล ที่ทำให้ธนาคารส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบทำให้ธุรกรรมผ่านสาขามีปริมาณลดลง 27 % (ค่าเฉลี่ยของธนาคารพาณิชย์ทั้งระบบ) แต่0kdผลวิจัยที่ธนาคารยูโอบี (ไทย) ร่วมกับ Boston Consulting Group ได้ผลสำรวจพฤติกรรมการใช้บริการสาขา ในกลุ่มลูกค้าของยูโอบี ระบุว่า 99% ของลูกค้าทั้งกลุ่มครอบครัวและกลุ่มเจ้าของกิจการมีการมาใช้บริการที่สาขาอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง โดยเป็นการใช้บริการขอคำปรึกษาด้านการเงิน ส่วนกลุ่มคนรุ่นใหม่วัยทำงาน/สตาร์ทอัพ จะมีการทำธุรกรรมผ่านช่องทางดิจิทัลมากขึ้น แต่ก็ต้องการคำปรึกษาด้านการเงินที่สาขาของธนาคารเช่นกัน ข้อมูลดังกล่าวถือเป็นการตอกย้ำแนวคิดเรื่องความสำคัญของสาขาธนาคาร และนำไปสู่การปรับโฉมรูปแบบสาขาให้สามารถรองรับความต้องการของลูกค้าได้มากขึ้น

เจมส์ รามา ปัทมินทรวิภาส ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่เครือข่ายสาขาและบริการดิจิทัล ธนาคารยูโอบี (ไทย) กล่าวว่า ลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของธนาคารคือลูกค้าที่มีสินทรัพย์ภายใต้การดูแลของยูโอบี มากกว่า 100,000 บาท และบุคคลที่ยังไม่ได้เป็นลูกค้าของธนาคารที่มีรายได้มากกว่า 15,000 บาทต่อเดือน ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มครอบครัว กลุ่มเจ้าของกิจการ/ผู้ที่มีความมั่งคั่งสูง และกลุ่มคนรุ่นใหม่วัยทำงาน/สตาร์ทอัพซึ่งกลุ่มเป้าหมายของธนาคารแต่ละกลุ่มก็มีความต้องการที่แตกต่างกัน กลุ่มครอบครัวจะให้ความสำคัญต่อการเลี้ยงดูบุตรมาเป็นอันดับหนึ่ง ส่วนกลุ่มเจ้าของกิจการหรือผู้ที่มีความมั่งคั่งสูงมองหาผู้ช่วยในการวางแผนและออมเงินเพื่อลงทุนอย่างชาญฉลาด ในขณะที่กลุ่มคนรุ่นใหม่วัยทำงาน/สตาร์ทอัพมองหาความสำเร็จในหน้าที่การงานและมีความฝันอยากเป็นเจ้าของธุรกิจของตนเอง

“ในอดีตสาขาธนาคารจะมีรูปแบบการใช้พื้นที่แบ่งเป็น 70 เปอร์เซ็นต์ สำหรับเคาน์เตอร์เบิกถอนโอนจ่าย ที่เหลือ 30 เปอร์เซ็นต์ เป็นพื้นที่สำหรับให้คำปรึกษาด้านการเงิน แต่ด้วยกลยุทธ์สาขาแบบใหม่นี้ เราทำการสลับสัดส่วนการใช้พื้นที่เป็น 70 เปอร์เซ็นต์ สำหรับให้คำปรึกษาด้านการเงิน และอีก 30 เปอร์เซ็นต์เป็นเคาน์เตอร์ฝากถอนโอนจ่าย เพื่อให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของลูกค้าที่มีความแตกต่างกัน และยกระดับประสบการณ์ระหว่างการมาธนาคารของลูกค้าให้ดีขึ้น" ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่เครือข่ายสาขาและบริการดิจิทัล ธนาคารยูโอบี (ไทย) กล่าว

เจมส์ กล่าวว่า ภายในสิ้นปีนี้ ยูโอบีมีสาขาทั้งสิ้น 154 สาขา ภายในสิ้นปีพ.ศ.2562 หน้า จะมีสาขาเพิ่มขึ้นอีก 2 สาขา เป็ฯ 156 สาขา และในปีพ.ศ.2564 จะมีสาขาเพิ่มขึ้นเป็น 170 สาขา และมีแผนที่จะเปิดตัว Incubator Fin Lab ในไตรมาสแรกของปีพ.ศ.2562 เน้นบ่มเพาะ SME ที่ต้องการ Transform ทางด้าน Inventory, Logistics และ Supply Chain

สาขาเซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์ สำหรับกลุ่มครอบครัว

สำหรับสาขาต้นแบบสำหรับกลุ่มครอบครัวธนาคารยูโอบี(ไทย) เลือกโลเคชั่นที่เซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์ ตอบรับไลฟ์สไตล์ครอบครัวรุ่นใหม่ด้วยความพิเศษหลากหลาย นอกจากการให้บริการแบบปกติแล้ว ยังพร้อมบริการให้คำแนะนำ ด้านการลงทุน เพื่อการวางแผนทางการเงิน โดยพนักงานที่มี License ด้วยบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง เสมือนต้อนรับคนในครอบครัว ใส่ใจทุกรายละเอียดการตกแต่ง เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ธรรมชาติ ให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนอยู่ในบ้าน พร้อมมุมสันทนาการสำหรับเด็กภายใต้คอนเซ็ปต์อบอุ่นเหมือนครอบครัว เราไม่เพียงแต่ให้บริการลูกค้า แต่ยังดูแลครอบครัวที่มาใช้บริการอีกด้วย

นอกจากด้านการดีไซน์แล้ว ยูโอบียังมีผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์การวางแผนทางการเงินเพื่อครอบครัว อาทิ การวางแผนทางการเงินเพื่อการศึกษาของบุตร โดยมีเจ้าหน้าที่ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญ (RM) คอยให้คำปรึกษาด้วยรู้และความเข้าใจความต้องการของลูกค้าอย่างแท้จริง

ICON SIAM Privilege Banking Flagship สำหรับเจ้าของกิจการ- ผู้ที่มีความมั่งคั่งสูง

ด้วยบริการและบรรยากาศการตกแต่งแบบ Modern Luxuryที่ ให้มากกว่าการบริการธนาคาร เพื่อเป็นจุดเชื่อมโยงกับ concept ของ ICONSIAM ที่ต้องการนำความเป็นเอกลักษณ์ของประเทศไทยสู่สายตาชาวโลกผ่านงานศิลปะธนาคารยูโอบีจึงได้คัดสรรงานศิลปะไทย หมุนเวียนมาให้ชม จากศิลปินแห่งชาติ อาทิ ศาสตราจารย์ปรีชา เถาทอง ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) พ.ศ. 2552 ผู้ซึ่งได้สร้างสรรค์ ”จารึกสัญลักษณ์สุวรรณภูมิ” เสาชิ้นเอกระดับ masterpiece ทั้ง 4 ต้นที่ จารึกบันทึกประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และวิถีชีวิตของคนไทย และศาสตราจารย์เกียรติคุณ ประหยัด พงษ์ดำ ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (ภาพพิมพ์) 2541 อีกด้วย และที่สำคัญที่สุดไฮไลท์ของสาขาที่นี่ ทางธนาคารได้อัญเชิญภาพวาดฝีพระหัตถ์ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มาแสดงไว้ ณ โถงรับรองลูกค้าอีกด้วย

สาขา ICONSIAM นี้ ยังนับเป็น Flagship UOB Privilege Banking Centreที่มีผู้จัดการลูกค้าสัมพันธ์ ทำงานร่วมกับ Investment Consultantผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนทั้งในตลาดเงินและตลาดทุน เพื่อวางแผนและปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การลงทุนให้เหมาะกับสถานการณ์ โดยใช้ปรัชญาสำคัญของ UOB ที่เรียกว่า UOB Smart Risk Concept การลงทุนอย่างชาญฉลาด

เริ่มจากการเข้าใจความเสี่ยง เพื่อให้ลูกค้าสามารถกำหนดเป้าหมายในการลงทุน และเลือกการลงทุนให้เข้ากับเป้าหมายที่วางไว้สำหรับลูกค้าคนพิเศษ UOB Privilege Banking โดยเฉพาะด้วยรูปแบบสาขาและบริการ ของยูโอบีธนาคารพาณิชย์ชั้นนำระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นมาตราฐานเดียวกันทั่วภูมิภาค

สาขา 101The Third Place สำหรับคนรุ่นใหม่วัยทำงาน / สตาร์ทอัพ

สำหรับกลุ่มคนรุ่นใหม่วัยทำงาน/สตาร์ทอัพ ธนาคารยูโอบียังมีสาขาที่ตอบรับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่สุขุมวิท 101 กับคอมมิวนิตี้แห่งใหม่101The Third Place โดยจัดสรรพื้นที่ในการต่อยอดไอเดีย ให้สามารถพูดคุย สังสรรค์ หรือเป็นห้องประชุมขนาดเล็กสำหรับการระดมความคิดได้อย่างอิสระ และอำนวยความสะดวกด้วย Self-service Machines ที่สามารถใช้บริการด้วยตนเองได้ใน 101 The Third Place

ในบริเวณนี้ ธนาคารยูโอบียังมีอีกหนึ่งสาขาที่เป็น ยูโอบีบิสซิเนส เซ็นเตอร์ศูนย์ให้คำปรึกษาด้านธุรกิจเพื่อต่อยอดความฝันในการเป็นเจ้าของกิจการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศ หรือต้องการเพิ่มขีดความสามารถของธุรกิจโดยการนำดิจิทัลเข้ามาปรับใช้ในธุรกิจธนาคารยังจะมีโครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพThe FinLab "Smart Business Transformation" Program ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการจับคู่สตาร์ทอัพเข้ากับกลุ่ม SME ที่มีความต้องการต่อยอดธุรกิจด้วยเทคโนโลยีแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของเอสเอ็มอีในตลาดปัจจุบันที่ยูโอบีบิสซิเนส เซ็นเตอร์ที่ตั้งอยู่ในทรูดิจิทัลพาร์ค @ 101 The Third Place คาดว่าจะแล้วเสร็จเปิดให้บริการช่วงต้นปีพ.ศ. 2562

Main


ข่าวใหม่

•  PERM ทุ่มงบ 1,500 ล้านบาท ลงทุนโครงการ Empower ผลิตเหล็กเคลือบสีเทคโนโลลยีทันสมัย ทดแทนการนำเข้า  [24 มิ.ย. 2562]

•  อีสท์ วอเตอร์ สานต่อโครงการบำรุงรักษาระบบประปาชุมชน จับมืออาชีวศึกษาภาคตะวันออก สู่ชุมชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีด้านน้ำ [24 มิ.ย. 2562]

•  นักศึกษาม.เอเชียอาคเนย์ สร้างชื่อให้มหาวิทยาลัยฯ ชนะเลิศการแข่งขัน Digital Literacy มาตรฐานสากล ICDL 3 ปีซ้อน [24 มิ.ย. 2562]

•  DGA ชี้พ.ร.บ. รัฐบาลดิจิทัล พ.ศ. 2562 เชื่อมโยง โปร่งใส ปลอดภัยธรรมาภิบาลข้อมูล [24 มิ.ย. 2562]

•  RICOH เตรียมย้ายฐานการผลิตเครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชันจากจีนมาไทยใน 2 เดือนข้างหน้า [24 มิ.ย. 2562]


Engineering Today :

วารสารรายสองเดือนเพื่อความก้าวหน้าทางด้านวิศวกรรม
พร้อมเสิร์ฟสาระความรู้และข่าวสารที่ทันสมัย
ผ่านเว็บไซต์ www.engineeringtoday.net
ตอบโจทย์การบริโภคข้อมูลข่าวสารในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy)

Contact

บริษัท เทคโนโลยี มีเดีย จำกัด
471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา
แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400

E-mail : webmaster@engineeringtoday.net
Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649
Fax. 0-2640-4260