พบกับ Engineering Today ปี 2561 โฉมใหม่ ทันสมัยด้วยเนื้อหาก้าวทันเศรษฐกิจยุคดิจิทัล พร้อมจัดเต็มเนื้อหา 4 สี และ 2 สีทั้งเล่ม และอย่าลืมติดตามข่าวสารทางด้านวิศวกรรม เทคโนโลยีและอุตสาหกรรมที่อัพเดททุกวันได้ที่ FB: Engineering Today
วันพฤหัสบดีที่3
มกราคม 2562

» มจพ.เผยผลการส่งดาวเทียมแนคแซท ดาวเทียมดวงแรกของไทยที่สร้างและออกแบบโดยคนไทยขึ้นสู่อวกาศได้สำเร็จ


มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) แถลงผลการส่งดาวเทียมแนคแซทดาวเทียมดวงแรกของประเทศไทยที่สร้างและออกแบบโดยคนไทยขึ้นสู่อวกาศได้สำเร็จเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2561 โดยดาวเทียมแนคแซทนี้จะทำหน้าที่ถ่ายภาพโลกจากอวกาศ และทดสอบการทำงานของระบบต่าง ๆ ที่ออกแบบและจัดสร้างขึ้นในอวกาศแล้วส่งกลับมายังสถานีภาคพื้นดินของโครงการดาวเทียมแนคแซท ซึ่งตั้งอยู่ ณ อาคารบัณฑิตวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์นานาชาติสิรินธร ไทย-เยอรมัน (TGGS) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เพื่อนำมาศึกษาอวกาศในมิติต่าง ๆ

ศ. ดร.สุชาติ เซี่ยงฉิน อธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) กล่าวว่า เป็นเวลากว่า 6 ปี ที่นักศึกษาและอาจารย์จากภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลและการบิน-อวกาศ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มจพ. และภาควิชาวิศวกรรมสื่อสาร บัณฑิตวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์นานาชาติสิรินธร ไทย-เยอรมัน (TGGS) กว่า 20 คน ร่วมกันทำงานในโครงการออกแบบและจัดสร้างดาวเทียมขนาดเล็กเพื่อการศึกษาในรูปแบบคิวแซท(CubeSat) ขนาด 10x10x10 ลูกบาศก์เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม โดยใช้คลื่นความถี่วิทยุสมัครเล่นในการสื่อสารเพื่อให้ดาวเทียมแนคแซทฝีมือคนไทยสามารถที่จะส่งขึ้นสู่วงโคจรที่ระดับความสูง 575 กิโลเมตรสำเร็จเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา ตามวันในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

โดยจรวดฟอลคอน 9 ของบริษัทสเปซเอ็กซ์ ภายใต้มิชชั่น SSO-A ของบริษัทสเปซไฟล์ท ได้ส่งดาวเทียมแนคแซทพร้อมด้วยดาวเทียมอื่น ๆ รวมทั้งหมด 64 ดวงจากทั้งหมด 17 ประเทศ และสัญญาณวิทยุของดาวเทียมแนคแซทถูกรับได้ครั้งแรก (First Voice) โดยนักวิทยุสมัครเล่นที่ใช้ชื่อว่า Mike Rupprecht ชาวเยอรมัน ในวันที่ 4 ธันวาคม เวลา 09:04 น. ตามเวลาสากล ซึ่งตรงกับวันที่ 4 ธันวาคม เวลา 14:04 น. ตามเวลาในประเทศไทย) เป็นการยืนยันว่าดาวเทียมแนคแซทได้เริ่มต้นปฏิบัติงานในอวกาศแล้ว ทั้งนี้นักวิทยุสมัครเล่น รับสัญญาณวิทยุของดาวเทียมแนคแซทได้อีกครั้งในเวลา 10:41 น. ตามเวลาสากล ตรงกับเวลา 17:41 น. ตามเวลาในประเทศไทย ในวันเดียวกัน ต่อมาเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม เวลา 02:52 น. ตามเวลาสากล ตรงกับวันที่ 5 ธันวาคม เวลา 07:52น. ตามเวลาในประเทศไทย และวันที่ 7 ธันวาคม เวลา 15:04 น. ตามเวลาสากล ตรงกับวันที่ 7 ธันวาคม เวลา 22:04 น. ตามเวลาในประเทศไทย สัญญาณวิทยุของดาวเทียมแนคแซทถูกรับได้โดยนักวิทยุสมัครเล่นที่ใช้ชื่อว่า Fatc Mubin ชาวอินโดนีเซีย นับเป็นความสำเร็จของดาวเทียมสัญชาติไทยดวงแรกที่ออกแบบและสร้างในประเทศไทย

สำหรับการพัฒนาดาวเทียมแนคแซทขั้นต่อไป มจพ.ร่วมกับพันธมิตรที่สนับสนุนจะพยายามสร้างดาวเทียมแนคแซทให้มีก้าวหน้าสามารถทำงานอย่างอื่นได้นอกเหนือจากการปฏิบัติการถ่ายรูปเพื่อนำมาทำการศึกษาสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่ในอวกาศ

“มีความหวังลึกๆ ว่าในอนาคตประเทศไทยโดยการสนับสนุนทางด้านงบประมาณและผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีอวกาศทั้งจากภาครัฐและเอกชนจะเข้ามาร่วมถ่ายทอดองค์ความรู้ แนะนำทีมวิจัยโครงการดาวเทียมแนคแซทรวมทั้งให้เงินสนับสนุนต่อยอดผลงาน เพราะลำพังเงินงบประมาณจาก มจพ.ไม่อาจเพียงพอในการทำงานของทีมวิจัยให้ครบถ้วนสมบูรณ์ได้ต้องอาศัยทุกภาคส่วนสนับสนุนและเป็นแรงใจเพื่อช่วยกันให้ดาวเทียมแนคแซท หรือดาวเทียมอื่น ๆ ที่สร้างและออกแบบโดยคนไทยสู่อวกาศเพิ่มจำนวนมากยิ่งขึ้น” อธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) กล่าว

ชิโร ซะโดะชิมะ (ซ้าย) เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย มอบประกาศนียบัตรแก่ดร.พงศธร สายสุจริต ผู้จัดการโครงการ

ด้าน ดร.พงศธร สายสุจริต อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลและการบิน-อวกาศ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มจพ. ผู้จัดการโครงการดาวเทียมแนคแซท กล่าวว่า ปัจจุบันมีดาวเทียมคิวแซทซึ่งเป็นดาวเทียมขนาดเล็กอยู่ในวงโคจรร่วม 1,000 ดวง โดย 100 มหาวิทยาลัยทั่วโลกส่งดาวเทียมเข้าร่วมโครงการ แต่ส่วนใหญ่ไม่ทำงานและไม่สามารถสื่อสารกับศูนย์ควบคุมบนโลกได้ แต่แนคแซทเป็นดาวเทียมที่มีระบบการสื่อสารที่สมบูรณ์และเป็นระบบเดียวกับที่ใช้ในองค์การอวกาศนาซา และได้รับการตรวจสอบมาตรฐานในการจัดสร้างจากผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมอวกาศของประเทศญี่ปุ่นและยืนยันว่าดาวเทียมแนคแซทสามารถใช้งานบนอวกาศได้ เห็นได้คลื่นวิทยุที่ใช้สำหรับระบบสื่อสารของดาวเทียมแนคแซทซึ่งเป็นคลื่นความถี่ย่านวิทยุสมัครเล่นที่ได้รับการจัดสรรจากสมาพันธ์นักวิทยุสมัครเล่นนานาชาติ (International Amateur Radio Union: IARU) ที่ความถี่ 435.635 MHz มาสู่โลกและมีนักวิทยุสมัครเล่นบนพื้นโลกสามารถรับสัญญาณคลื่นวิทยุนี้ได้ ทำให้เชื่อได้ว่าดาวเทียมแนคแซทฝีมือคนไทยสามารถทำงานได้จริงในอวกาศ

ส่วนสถานีภาคพื้นดินของโครงการดาวเทียมแนคแซทซึ่งตั้งอยู่ ณ อาคารบัณฑิตวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์นานาชาติสิรินธร ไทย-เยอรมัน (TGGS) มจพ.ซึ่งมีพิกัดทางภูมิศาสตร์ของสถานีสัญญาณเรียกขาน (Call Sign) คือ HSOAK ยังไม่สามารถรับคลื่นความถี่และสัญญาณภาพใด ๆ จากดาวเทียมแนคแซทเองได้นั้น ข้อมูลเบื้องต้นทราบว่าอาจจะเกิดจากการวางเสาสัญญาณรับคลื่นวางไม่ได้องศารับสัญญาณ เพราะยังไม่สามารถปรับจูนร่องคลื่นสัญญาณให้ตรงกัน เนื่องจากการทำงานของทีมงานค่อนข้างใหม่ ประสบการณ์ยังมีน้อยในการส่งดาวเทียมสู่อวกาศ การควบคุม การใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ ยังไม่คุ้นชินทำให้เกิดความผิดพลาดเล็ก ๆ น้อย ๆ ย่อมเกิดขึ้นได้

“ตอนนี้กำลังขอคำแนะนำจากผู้ที่มีประสบการณ์จากต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่นที่ายินดีให้คำแนะนำวิธีการวางระบบ การรับสัญญาณวิทยุยังสถานีภาคพื้นดินให้ก็คงจะสามารถรับสัญญาณวิทยุของดาวเทียมแนคแซทได้ คาดว่าในอีก 1-2 เดือนเมื่อได้รับการปรับจูนการทำงานเรียบร้อยแล้วคงจะสามารถรับคลื่นสัญญาณวิทยุของดาวเทียมแนคแซทได้ยังสถานีภาคพื้นดินของโครงการฯ ได้” ผู้จัดการโครงการดาวเทียมแนคแซท กล่าว

เป้าหมายในอนาคตของโครงการดาวเทียมแนคแซท

ศ. ดร.สุวัฒน์ กุลธนปรีดา อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลและการบิน-อวกาศ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มจพ. หัวหน้าโครงการดาวเทียมแนคแซท กล่าวว่า เป้าหมายในอนาคตของทีมวิจัยโครงการดาวเทียมแนคแซทนั้น ต้องการสร้างดาวเทียมแนคแซทให้มีคุณภาพ ขยาย Scale ของดาวเทียมให้มีขนาดใหญ่ขึ้น เพิ่มพื้นที่สำรองสำหรับรองรับกำลังไฟฟ้าที่จะติดตั้งกับกล้องที่มีคุณภาพสูงได้มากขึ้น เพื่อใช้ในด้านการศึกษาและในด้านการใช้งานพาณิชย์ คาดว่าในอีก 5 ปีคงจะมีดาวเทียมแนคแซทสัญชาติไทยเพิ่มขึ้นสู่อวกาศ 3-5 ดวง

นอกจากนี้จะต้องเร่งสร้างนิสิต นักศึกษา ภาคส่วนต่าง ๆของโครงการฯให้มีความรู้เรื่องวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กลไกการทำงานด้านวิศวกรรมที่เกี่ยวข้องเรื่องดาวเทียมมารองรับการทำงานเรื่องเทคโนโลยีดาวเทียมและอวกาศให้มากขึ้น เพื่อให้การทำงานในอวกาศของดาวเทียมแนคแซทและระบบการติดตามสัญญาณดาวเทียมที่สถานีภาคพื้นดินมีความเสถียร มีประสิทธิภาพเทียบเท่าในระดับสากลต่อไป

Main


ข่าวใหม่

•  มธ.ผนึกกำลัง 4 บริษัทพัฒนา ‘รถยนต์ไฟฟ้า’ ขับเคลื่อนสู่ Thammasat Smart City  [22 พ.ค. 2562]

•  นาโนเทค จับมือเอกชน พัฒนานวัตกรรมไฮโดรเจลอาหารลูกกุ้งสูตรไร้ปลาป่น เพิ่มมูลค่าอุตฯ อาหารสัตว์น้ำ [21 พ.ค. 2562]

•  บี.กริม เพาเวอร์ จับมือ LG Chem พัฒนาระบบจัดการการกักเก็บพลังงานไฟฟ้าด้วยแบตเตอรี่สำหรับโรงไฟฟ้าบีกริม  [21 พ.ค. 2562]

•  นักวิจัยสกสว.หนุนอำเภอ เชื่อมโจทย์ชุมชน สู่ยุทธศาสตร์จังหวัด [21 พ.ค. 2562]

•  Airbnb จับมือ ธนาคารออมสิน ยกระดับโฮมสเตย์ไทย เพิ่มรายได้ท่องเที่ยวให้ชุมชน [21 พ.ค. 2562]


Engineering Today :

วารสารรายสองเดือนเพื่อความก้าวหน้าทางด้านวิศวกรรม
พร้อมเสิร์ฟสาระความรู้และข่าวสารที่ทันสมัย
ผ่านเว็บไซต์ www.engineeringtoday.net
ตอบโจทย์การบริโภคข้อมูลข่าวสารในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy)

Contact

บริษัท เทคโนโลยี มีเดีย จำกัด
471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา
แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400

E-mail : webmaster@engineeringtoday.net
Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649
Fax. 0-2640-4260