พบกับ Engineering Today ปี 2561 โฉมใหม่ ทันสมัยด้วยเนื้อหาก้าวทันเศรษฐกิจยุคดิจิทัล พร้อมจัดเต็มเนื้อหา 4 สี และ 2 สีทั้งเล่ม และอย่าลืมติดตามข่าวสารทางด้านวิศวกรรม เทคโนโลยีและอุตสาหกรรมที่อัพเดททุกวันได้ที่ FB: Engineering Today
วันศุกร์ที่11
มกราคม 2562

» 3 กูรูอสังหาฯ แนะกลยุทธ์รับมือเศรษฐกิจชะลอตัวในปีหมูทอง


วิชัย จุฬาโอฬารกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม (Co-CEO) บริษัท ดับเบิ้ลยู-ชินวะ จำกัด ตัวแทน The NEXT Real รุ่นที่ 5 กล่าวว่า แม้ว่าเศรษฐกิจชะลอตัว หากทุกคนมีแผนรองรับที่ดี เข้าใจลูกค้า กลุ่มนักลงทุนที่ซื้อบ้าน ซื้อคอนโดมิเนียม ก็จะสามารถขายได้ แม้ว่าอาจจะฝืดบ้างในบางช่วง อย่างไรก็ตาม ดีมานต์ของคนที่ต้องการบ้าน และ คอนโดมิเนียมก็ยังมีอยู่ ไม่ได้ชะลอตัวตามเศรษฐกิจแม้แต่น้อย ทั้งนี้ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ต้องเรียนรู้ หาจุดที่ดึงดูดลูกค้า หาจุดที่เป็นความโดดเด่นของโครงการเราเอง ไม่จำเป็นต้องแข่งขันกันในเรื่องราคา แต่ควรแข่งขันกันในเรื่องการบริการ การโอน การหาสถาบันการเงิน ไฟแนนซ์ต่าง ๆ มาดูแลลูกค้าให้ดีที่สุด มองว่าตลาดจะชะลอตัวในระยะสั้นอาจจะแค่ 1-2 ปี แล้วจะกลับมาเฟื่องฟูอีกครั้งจากประสบการณ์ตรงของตลาดอสังหาริมทรัพย์เมืองไทยในช่วงที่ผ่าน ๆ มา

“อยากจะแนะนำให้ผู้ประกอบการหันมาการทำตลาดแบบ Business to Business หรือ B2B มากขึ้น เพื่อเจาะกลุ่มนักลงทุนรายย่อย ในรูปแบบของ Full Package โดยพัฒนาโครงการที่เป็น Private อาจจะสร้างจำนวนน้อยสัก 10 ยูนิต แต่มีจุดขายที่ดึงดูด ทำเลที่ตั้งเหมาะสมในราคาที่จับต้องได้ ก็จะยิ่งทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้ในยุคนี้” วิชัย กล่าว

ดร.ต่อศักดิ์ เลิศศรีสกุลรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อีสเทอร์น สตาร์ เรียล เอสเตท จำกัด (มหาชน) หรือ ESTAR ตัวแทน The NEXT Real รุ่นที่ 6 กล่าวว่า นักอสังหาริมทรัพย์ควรมองหาลู่ทางและแนวทางในการพัฒนาธุรกิจโครงการต่าง ๆที่มีความปลอดภัย ลดความเสี่ยง และมีความคล่องตัว มองผู้บริโภคเป็นหลักในการพัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ไม่มุ่งแต่ยอดขาย ซึ่งทางบริษัทฯ ได้มองหาช่องทางที่เหมาะสมใหม่ ๆ ตอบสนองลูกค้าอยู่ตลอดเวลาว่าลูกค้าที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัยจริง มีกำลังซื้อราคาประมาณเท่าใด ก็ผลิตสินค้าราคานั้นออกมาตอบสนอง พร้อมทั้งการพัฒนาสินค้าที่หลากหลายมากขึ้น จากเดิมที่จะเน้นการพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมเป็นหลัก มาเป็นมองหาพื้นที่ทำเลที่ดินที่เหมาะสมเพื่อนำมาพัฒนาเป็นบ้านเดี่ยวตามพื้นที่ที่เป็นยุทธศาสตร์การคมนาคม พื้นที่สำนักงานราชการ โฮมออฟฟิศมากขึ้น โดยอาจจะเปิดโครงการมากกว่าเดิม แต่ไม่ได้เปิดจำนวนมาก ๆ แต่เป็นการเปิดกระจายไปตามทำเลที่มี Demand อยู่ ในราคาแข่งขันได้ ที่มีช่องว่างทางการตลาดที่ไปได้และจะไม่สร้างไว้รอลูกค้าเพื่อลดความเสี่ยง

กฤศธนฎา สื่อไพศาล ผู้อำนวยการสายงานพัฒนาธุรกิจขององค์กร บริษัท พี พร็อพเพอร์ตี้ แอนด์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด ตัวแทน The NEXT Real รุ่นที่ 6 กล่าวว่า ขณะนี้แทบทุกธุรกิจเริ่มชะลอตัวตามเศรษฐกิจในประเทศและต่างประเทศ ฉะนั้นอย่าไปกลัวในการพัฒนาธุรกิจของตนเอง ควรเดินหน้าพัฒนาธุรกิจของเราต่อไปตามกรอบที่เหมาะสม ไม่ลงทุนมากจนเกินไป สิ่งสำคัญคือต้องรู้จักตลาดให้ถ่องแท้ เลือกทำเลที่ดี สินค้าต้องตอบโจทย์ลูกค้า ซึ่งในฐานะที่เรายังเป็นบริษัทเล็กจึงต้องสร้างแบรนด์ให้แข็งแกร่งขึ้น สร้างแบรนด์ให้มีความน่าเชื่อถือ ต้องเข้าให้ถึงลูกค้า ส่วนบริษัทใหญ่ การสร้างแบรนด์อาจจะมีสำคัญน้อยลงเพราะติดตลาดแล้ว และสุดท้ายคือการบริหารต้นทุน แม้ว่าบริษัทเล็กจะสู้บริษัทใหญ่ในแง่การซื้อที่ดินไม่ได้ แต่ก็พยายามกำจัดจุดอ่อนที่มีอยู่ เพื่อต่อสู้กับคู่แข่งรายใหญ่ให้ได้

Main


ข่าวใหม่

•  มธ.ผนึกกำลัง 4 บริษัทพัฒนา ‘รถยนต์ไฟฟ้า’ ขับเคลื่อนสู่ Thammasat Smart City  [22 พ.ค. 2562]

•  นาโนเทค จับมือเอกชน พัฒนานวัตกรรมไฮโดรเจลอาหารลูกกุ้งสูตรไร้ปลาป่น เพิ่มมูลค่าอุตฯ อาหารสัตว์น้ำ [21 พ.ค. 2562]

•  บี.กริม เพาเวอร์ จับมือ LG Chem พัฒนาระบบจัดการการกักเก็บพลังงานไฟฟ้าด้วยแบตเตอรี่สำหรับโรงไฟฟ้าบีกริม  [21 พ.ค. 2562]

•  นักวิจัยสกสว.หนุนอำเภอ เชื่อมโจทย์ชุมชน สู่ยุทธศาสตร์จังหวัด [21 พ.ค. 2562]

•  Airbnb จับมือ ธนาคารออมสิน ยกระดับโฮมสเตย์ไทย เพิ่มรายได้ท่องเที่ยวให้ชุมชน [21 พ.ค. 2562]


Engineering Today :

วารสารรายสองเดือนเพื่อความก้าวหน้าทางด้านวิศวกรรม
พร้อมเสิร์ฟสาระความรู้และข่าวสารที่ทันสมัย
ผ่านเว็บไซต์ www.engineeringtoday.net
ตอบโจทย์การบริโภคข้อมูลข่าวสารในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy)

Contact

บริษัท เทคโนโลยี มีเดีย จำกัด
471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา
แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400

E-mail : webmaster@engineeringtoday.net
Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649
Fax. 0-2640-4260