พบกับ Engineering Today ปี 2561 โฉมใหม่ ทันสมัยด้วยเนื้อหาก้าวทันเศรษฐกิจยุคดิจิทัล พร้อมจัดเต็มเนื้อหา 4 สี และ 2 สีทั้งเล่ม และอย่าลืมติดตามข่าวสารทางด้านวิศวกรรม เทคโนโลยีและอุตสาหกรรมที่อัพเดททุกวันได้ที่ FB: Engineering Today
วันศุกร์ที่1
มีนาคม 2562

» LANXESS พัฒนาวัสดุประสิทธิภาพสูง ชูคุณสมบัติหน่วงการติดไฟโดยปราศจากสารฮาโลเจน ทดแทนสาร Polyamide 66


กรุงเทพฯ : สารฟอสฟอรัสแดง (Red Phosphorus) เป็นสารเติมแต่งเพื่อเพิ่มคุณสมบัติหน่วงการติดไฟให้กับวัสดุสารประกอบฐานโพลีอะไมด์ 66 (Polyamide 66) ซึ่งเป็นที่รู้จักกันอย่างดี แม้จะมีปริมาณเพียงเล็กน้อยก็ทำให้ได้วัสดุเทอร์โมพลาสติกที่มีคุณสมบัติทนไฟ (Fire Resistant) ได้ดีและแทบไม่มีผลกระทบใด ๆ ต่อคุณสมบัติเชิงกล อย่างไรก็ตามสารประกอบนี้เพิ่งปรับราคาสูงขึ้นค่อนข้างมาก ตามการขึ้นราคาของทั้งสารเรซินฐานโพลีอะไมด์ 66 และสารฟอสฟอรัสแดง

แลนเซสส์ (LANXESS) บริษัทผู้นำในการผลิตสารเคมีชนิดพิเศษเล็งเห็นแนวโน้มความต้องการใช้งานวัสดุทางเลือกที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งผลิตจากสารประกอบบนฐานโพลีอะไมด์ 6 และ 66 และมีคุณสมบัติหน่วงการติดไฟด้วยสารอื่น ๆ แทนฟอสฟอรัสแดงที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างกว้างขวางและหลากหลายรูปแบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การนำไปใช้ในอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์และไอที

Alexander Radeck นักพัฒนาแอพพลิเคชั่นของหน่วยธุรกิจวัสดุประสิทธิภาพสูง (HPM) แลนเซสส์ กล่าวว่า กลุ่มผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ ประกอบด้วยวัสดุสารประกอบหลายตัว (Compounds) ที่เหมาะสมในการใช้งานต่าง ๆ และมีคุณสมบัติการหน่วงการติดไฟได้โดยปราศจากสารฮาโลเจน ซึ่งให้คุณสมบัติการหน่วงการติดไฟที่มีประสิทธิภาพได้เช่นเดียวกันและในบางกรณีการใช้งานยังดีกว่าอีกด้วย นอกจากนี้เรายังมีวัสดุสารประกอบฐานโพลีอะไมด์ 6 ในราคาย่อมเยากว่าจึงมีอัตราสัดส่วนราคาต่อประสิทธิภาพที่ถือว่าดีมาก

“ด้วยบริการ HiAnt ของแลนเซสส์จะช่วยให้ลูกค้าสามารถมีวัสดุประสิทธิภาพสูง ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานที่ทางการกำหนดอย่างเช่น ข้อกำหนดคุณสมบัติ (Requirement Specification) และข้อกำหนดการจัดส่ง (Delivery Specifications) หากพวกเขาต้องการปรับเปลี่ยนมาใช้วัสดุประสิทธิภาพสูงของแลนเซสส์ทดแทนตัวเก่า” Alexander Radeck กล่าว

ใช้กับสีอ่อนได้ ไม่ถูกกัดกร่อนเมื่อผสมสารหน่วงการติดไฟ

สารประกอบของแลนเซสส์มีความโดดเด่นที่แตกต่างจากวัสดุสารประกอบที่ใช้ฟอสฟอรัสแดง คือ สามารถใช้กับสีใด ๆ ก็ได้รวมทั้งเฉดสีอ่อน (Light Shades) ทั้งหลาย ซึ่งเป็นจุดที่สร้างความพึงพอใจให้ลูกค้าเป็นอย่างมาก เนื่องจากสีเป็นองค์ประกอบสำคัญในการนำวัสดุสารประกอบเหล่านี้ไปการออกแบบอุปกรณ์และถูกนำมาใช้ในหลาย ๆ อุปกรณ์ที่ต้องการให้ได้รับเครื่องหมายประกันความปลอดภัยด้วย จุดแข็งอีกประการของสารประกอบนี้ คือเป็นวัสดุที่มีความเสี่ยงต่อการกัดกร่อนน้อยมากเมื่อผสมกับสารเติมแต่งการหน่วงไฟในสภาพแวดล้อมที่ร้อนและชื้น ยิ่งกว่านั้นสารประกอบนี้ยังง่ายในการจัดการในเรื่องของอาชีวอนามัย (Occupational Hygiene) อีกด้วย

ปรับปรุงค่า Tracking Resistance ให้ดีขึ้น

โดยทั่วไป วัสดุสารประกอบฐานโพลีอะไมด์ 66 ที่มีคุณสมบัติหน่วงการติดไฟโดยใช้ฟอสฟอรัสแดงเป็นสารเติมแต่งมักจะมีส่วนผสมปริมาณใยแก้วอยู่ระหว่างร้อยละ 20 -40 แต่สารประกอบของแลนเซสส์ที่ปราศจากฮาโลเจน (ไม่ใช้ฟอสฟอรัสแดงและธาตุอื่น ๆ ในหมู่ฮาโลเจน) เป็นวัสดุทางเลือกที่มีสารประกอบที่มีปริมาณใยแก้วเพียงร้อยละ 25 ได้แก่ Durethan AKV25FN04 Polyamide 66 และที่น่าสนใจอย่างยิ่ง คือ Durethan BKV25FN04 Polyamide 6 ซึ่งทั้งคู่มีคุณสมบัติที่คล้ายกัน ในเรื่องของความต้านทานแรงดึง (Tensile Moduli) , ความแข็งแรงที่จุดขาด (Strength at Break) และการยืดตัวที่จุดขาด (Elongation at Break), ความต้านทานแรงกระแทกแบบชาร์ปี (Charpy Impact) และความหนาแน่น (Densities) เมื่อทดสอบกับความต่างศักย์ไฟฟ้า 600 โวลต์ Tracking Resistance (Comparative Tracking Index CTI A, IEC 60112) จะมีค่าค่อนข้างสูง

ส่วน Durethan AKV25FN04 เหมาะสำหรับการทำส่วนประกอบของอุปกรณ์ที่ต้องใช้งานภายใต้อุณหภูมิความร้อนสูงหรือ ภายใต้ V-0 Classification ที่ความหนาของชิ้นงาน 0.4 มิลลิเมตรในการทดสอบการติดไฟตามมาตรฐาน UL 94 ขององค์กรทดสอบของสหรัฐอเมริกา ซึ่งจัดทำโดย Underwriters Laboratories Inc. (UL) สำหรับ Durethan BKV25FN04 จัดอยู่ภายใต้ V-0 classification ที่ความหนาชิ้นงาน 0.75 มิลลิเมตร สารประกอบทั้งสองนี้อยู่ในรายการ f1-listed ที่จัดทำโดย UL (เริ่มต้นที่ 0.75 มม.) ซึ่งหมายความทั้งคู่ยังเหมาะสำหรับนำมาทำส่วนประกอบของอุปกรณ์ที่ต้องทำงานตั้งจะอยู่กลางแจ้งและได้รับผลกระทบจากน้ำและรังสียูวี ตัวอย่างเช่น ตัวเชื่อมต่อสำหรับระบบไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ (Connectors for Photovoltaic Systems)

คุณสมบัติหน่วงการติดไฟที่ดีกว่า

ผ่านการทดสอบตามมาตรฐาน DIN EN 45545 ของยุโรปสำหรับการป้องกันอัคคีภัยในยานพาหนะรถไฟที่มีระดับความอันตรายสูงถึงระดับ 3 (Hazard Level 3) วัสดุทั้ง 3 ชนิดของแลนเซสส์ ได้แก่ Durethan AKV30FN04 Polyamide 66 และ Durethan BKV30FN04 polyamide 6 และ Durethan BKV45FN04 Polyamide 6 ล้วนปราศจากสารฮาโลเจน เหมาะสำหรับใช้เป็นวัสดุทดแทนที่ยอดเยี่ยมสำหรับวัสดุประกอบฐานโพลีอะไมด์ 66 ทั้งหลายที่มีส่วนผสมเป็นฟอสฟอรัสแดงและใยแก้วร้อยละ 35 วัสดุทั้งสามตัวนี้ยังได้รับคะแนนระดับการจำแนกประเภทที่สูงขึ้นในการทดสอบ UL 94 ตามข้อกำหนดพื้นฐานด้านความปลอดภัยจากการก่อเพลิงไหม้ สำหรับสายเคเบิลและอุปกรณ์ต่อเนื่องและบรรลุมาตรฐาน V-0 (0.4 มิลลิเมตร) ความทนความร้อน (ดัชนีอุณหภูมิสัมพัทธ์หรือ RTI) ตามมาตรฐาน UL 746B ก็สูงขึ้นเช่นกัน ด้วยการเสริมแรงใยแก้วร้อยละ 45 ทำให้ Durethan BKV45FN04 ตรงตามข้อกำหนดที่เข้มงวดสำหรับความแข็งแกร่ง (Strength) และความคงตัว (Rigidity) ด้วยคุณสมบัติความหน่วงการติดไฟที่โดดเด่น ทำให้ผ่านการทดสอบตามมาตรฐาน DIN EN 45545 ของยุโรปสำหรับการป้องกันอัคคีภัยในยานพาหนะรถไฟที่มีระดับความอันตรายสูงถึงระดับ 3 (Hazard Level 3) ซึ่งเหมาะสมกับส่วนประกอบที่ระบุไว้ในชุดข้อกำหนด R22 และ R23 อย่างเช่น Choke Coils

นอกจากนั้น แลนเซสส์ยังมีวัสดุสารประกอบที่มีคุณสมบัติหน่วงการติดไฟโดยใช้สารฮาโลเจนบางชนิดเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมและราคาย่อมเยากว่าวัสดุฐานโพลีอะไมด์ 66 ที่มีสารเติมแต่งหน่วงการติดไฟเป็นฟอสฟอรัสแดงอีกด้วย เช่นวัสดุ Durethan AKV25F30 polyamide 66 และ Durethan BKV25F30 Polyamide 6 โดยวัสดุ 2 ตัวนี้มีคุณสมบัติหน่วงการติดไฟที่ดีกว่ามาก ซึ่งเห็นได้ชัดจากการผ่านการทดสอบลวดเรืองแสง (Grow-wire Testing) บนผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้าย (End Products) ตามมาตรฐาน IEC 60695-2-1 (Grow-wire End Product Test หรือ GWEPT)

Main


ข่าวใหม่

•  มธ.ผนึกกำลัง 4 บริษัทพัฒนา ‘รถยนต์ไฟฟ้า’ ขับเคลื่อนสู่ Thammasat Smart City  [22 พ.ค. 2562]

•  นาโนเทค จับมือเอกชน พัฒนานวัตกรรมไฮโดรเจลอาหารลูกกุ้งสูตรไร้ปลาป่น เพิ่มมูลค่าอุตฯ อาหารสัตว์น้ำ [21 พ.ค. 2562]

•  บี.กริม เพาเวอร์ จับมือ LG Chem พัฒนาระบบจัดการการกักเก็บพลังงานไฟฟ้าด้วยแบตเตอรี่สำหรับโรงไฟฟ้าบีกริม  [21 พ.ค. 2562]

•  นักวิจัยสกสว.หนุนอำเภอ เชื่อมโจทย์ชุมชน สู่ยุทธศาสตร์จังหวัด [21 พ.ค. 2562]

•  Airbnb จับมือ ธนาคารออมสิน ยกระดับโฮมสเตย์ไทย เพิ่มรายได้ท่องเที่ยวให้ชุมชน [21 พ.ค. 2562]


Engineering Today :

วารสารรายสองเดือนเพื่อความก้าวหน้าทางด้านวิศวกรรม
พร้อมเสิร์ฟสาระความรู้และข่าวสารที่ทันสมัย
ผ่านเว็บไซต์ www.engineeringtoday.net
ตอบโจทย์การบริโภคข้อมูลข่าวสารในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy)

Contact

บริษัท เทคโนโลยี มีเดีย จำกัด
471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา
แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400

E-mail : webmaster@engineeringtoday.net
Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649
Fax. 0-2640-4260