พบกับ Engineering Today ปี 2561 โฉมใหม่ ทันสมัยด้วยเนื้อหาก้าวทันเศรษฐกิจยุคดิจิทัล พร้อมจัดเต็มเนื้อหา 4 สี และ 2 สีทั้งเล่ม และอย่าลืมติดตามข่าวสารทางด้านวิศวกรรม เทคโนโลยีและอุตสาหกรรมที่อัพเดททุกวันได้ที่ FB: Engineering Today
วันศุกร์ที่1
มีนาคม 2562

» อรูบ้าชู Experience Edge Platform สร้างประสบการณ์ที่ดีแก่ลูกค้า รองรับทุกกลุ่มธุรกิจ


Mark Verbloot ผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมระบบแห่งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของอรูบ้าในเครือบริษัท ฮิวเลตต์ แพคการ์ดเอ็นเตอร์ไพรส์

กรุงเทพฯ : เทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตมากขึ้น ส่งผลให้ระบบเครือข่ายมีความสำคัญมากขึ้นในการส่งมอบประสบการณ์ใหม่ ๆ ในการใช้งานขององค์กร เพื่อให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้น อีกทั้งอุปกรณ์พกพา มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีการเปิดตัวอุปกรณ์ 4 Level Phone สู่ตลาด โดยอุปกรณ์ใหม่ๆ เหล่านี้จะต้องรองรับในเรื่องของปริมาณข้อมูลจำนวนมากขึ้น และมีฟังก์ชั่นการใช้งานมากขึ้น

ขณะเดียวกันการใช้จ่ายด้านระบบ Cloud ได้ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ช่วยผลักดันให้ธุรกิจมีการเติบโตอย่างรวดเร็วในการมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีกับลูกค้า โดยใช้โซลูชั่นคลาวด์พัฒนาซอฟต์แวร์ได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังมีการคาดการณ์ว่าภายในปี 2020 จะมีจำนวน IoT (Internet of Things) ถึง 20 พันล้านอุปกรณ์เชื่อมต่ออยู่ในเครือข่ายทั่วโลก ซึ่งจะทำให้ธุรกิจและประสบการณ์การใช้งานเปลี่ยนไป

เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้บริหารจากอรูบ้า นำทีมโดย Mark Verbloot ผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมระบบแห่งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของอรูบ้า ในเครือบริษัท ฮิวเลตต์แพคการ์ดเอ็นเตอร์ไพรส์ Michael Dickman, Vice President of Product Line Management อรูบ้า Sujatha Mandava, Vice President of Product Line Management อรูบ้า และประคุณ เลาหกิตติกุล ผู้จัดการประจำประเทศไทย อรูบ้า ได้แถลงข่าวเปิดตัว Experience Edge Platform โซลูชั่นที่สามารถส่งมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีเยี่ยมบนระบบเครือข่าย รองรับการใช้งานได้ทุกธุรกิจ ทั้ง Smart Workplace, Smart School, Smart Retails ,Smart Hotel และ Smart Hospital เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้เกิดขึ้นภายในองค์กรสำหรับตลาดในประเทศไทย

Michael Dickman, Vice President of Product Line Management อรูบ้า

Mark Verbloot ผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมระบบแห่งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของอรูบ้า ในเครือบริษัท ฮิวเลตต์แพคการ์ดเอ็นเตอร์ไพรส์ กล่าวว่า Experience Edge Platform เป็นโซลูชั่นที่ได้รับการพัฒนาให้มีความก้าวหน้า ซึ่งสามารถส่งมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีเยี่ยมในการใช้งานระบบเครือข่าย รองรับการใช้งานได้ทุกธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น Smart Workplace, Smart School, Smart Retails ,Smart Hotel และ Smart Hospital ต่าง ๆ เพื่อปรับเปลี่ยนและขยายการให้บริการ ตลอดจนการใช้งานให้ก้าวล้ำมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีให้เกิดขึ้นภายในองค์กร โซลูชั่น Experience Edge Platform ครอบคลุมทั้ง Switching , APs สำหรับ Wireless และซอฟต์แวร์แพลตฟอร์มต่าง ๆ ที่สามารถผสานภาพรวมการทำงานให้เกิดขึ้น โดยกำหนด Policy ได้อย่างถูกต้องโดยอัตโนมัติ มีการเชื่อมต่อที่สามารถระบุการใช้งานได้ถูกต้อง และควบคุมการทำงานได้โดยอัตโนมัติ จากนั้นสามารถนำแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ มาทำงานเพิ่มเติมบนระบบเครือข่าย เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีได้

“สมัยก่อนเวลาที่เราต้องการนำอุปกรณ์เข้ามาในระบบเครือข่าย จะต้องจัดการหลายอย่าง โดยทำการปรับจูนค่าต่าง ๆ (Configuration) เยอะแยะ แต่ด้วยโซลูชั่น Experience Edge ของอรูบ้านี้ ทุกอย่างจะกลายเป็นไปโดยอัตโนมัติได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าผู้ใช้จะนำอุปกรณ์ประเภทใดเข้ามา จะมีการต่อเชื่อมที่ถูกต้องโดยอัตโนมัติ และได้ Policy ที่ถูกต้องตรงกับบทบาทของผู้ใช้คนนั้น ทำให้เข้าถึงระบบเครือข่ายได้ง่ายขึ้น” Mark Verbloot กล่าว

ทางด้านความปลอดภัย ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญของระบบเครือข่าย อรูบ้ามีโซลูชั่น Aruba 360 Security Platform ซึ่งเป็นการประสานรวมกันระหว่างซอฟต์แวร์ที่ชื่อ ClearPass กับ IntroSpect ในการตรวจสอบค้นหาภัยคุกคามโดยอัตโนมัติ ด้วยเทคนิค Machine Learning สามารถตรวจจับพฤติกรรมที่เป็นภัยคุกคาม แล้วควบคุมหรือหยุดพฤติกรรมที่ผิดปกตินั้นได้แบบเรียลไทม์ (Real Time) รวมทั้งการป้องกันภัยคุกคามจากภายใน (Insider Threat) จากการเชื่อมต่ออุปกรณ์ทั้งหลาย ถ้าอุปกรณ์ใดติด Malware หรือไวรัส โซลูชั่น Aruba 360 Security Platform จะคอยตรวจจับ แล้วโต้ตอบ Insider Threat ทันที อรูบ้ายังเน้นการเชื่อมต่อแบบบูรณาการ (Integrated) ร่วมกับแบรนด์ Security อื่น ๆ ในท้องตลาด ซึ่งจะทำให้การควบคุมและตรวจจับสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

Sujatha Mandava, Vice President of Product Line Management อรูบ้า

นอกจากนี้ อรูบ้าได้ใช้พื้นฐานความรู้และประสบการณ์ของอรูบ้าที่มีอยู่ถึง 17 ปี ในการพัฒนาโซลูชั่นที่ใช้เทคโนโลยี AI (Artificial Intelligence) โดยฝัง (Built-in) AI ในระบบต่าง ๆ เพื่อปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้สูงขึ้นโดยอัตโนมัติ มีการฝัง AI ใน Wi-Fi ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของ Wi-Fi ดีที่สุด ฝัง AI ใน Security เพื่อตรวจจับภัยคุกคามในองค์กรหรืออุปกรณ์ต่อเชื่อมต่าง ๆ ในองค์กร หากมีพฤติกรรมผิดปกติ AI จะทำการแจ้งเตือนทันที รวมทั้งฝัง AI ในการปรับจูน เพื่อให้การใช้งานปรับจูนที่ดีที่สุด

“เรามี AI ในการจัดการด้านพลังงาน เรียกว่า AI Smart Power ที่จะเข้ามาช่วยเลือกเปิด-ปิด AP บางตัวให้อยู่ใน Sleep Mode ขณะที่ไม่มีการใช้งาน หากมีการใช้งานเมื่อใดก็เปิดขึ้นมาได้เองโดยอัตโนมัติ โดยเลือกจัดการ AP บางตัวให้ใช้งานมากขึ้นในบางช่วง ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน” Mark Verbloot กล่าว

โซลูชั่นของอรูบ้าเน้นการเป็น Open APIs ในการเชื่อมต่อเพื่อให้เกิดโซลูชั่นที่ครบวงจร (End-to-End Solution) ในการสร้างระบบเครือข่ายให้ลูกค้า โดยอรูบ้าได้ทำงานร่วมกับพันธมิตรใน Ecosystem อื่น ๆ เพื่อควบคุมดูแลอุปกรณ์ทุก ๆ แบรนด์ไม่ใช่เฉพาะอุปกรณ์ของอรูบ้าเท่านั้น ซึ่งจะช่วยให้ Experience Edge Platform สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

ในส่วนของ Smart Office อรูบ้าได้ Integrated กับพันธมิตรทางด้าน Security ชั้นนำทุก ๆ แบรนด์ เช่น โซลูชั่นห้องประชุม Smart Meeting Room ในหลายๆ บริษัทที่มีการ Integrated แม้กระทั่งทำงานร่วมกับผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ อย่าง Herman Miller ที่สามารถปรับเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ได้โดยอัตโนมัติตามลักษณะการใช้งานของผู้ใช้ในแต่ละคน เพื่อให้ประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้ดีขึ้นและเป็นส่วนตัวมากขึ้น

“โซลูชั่นของอรูบ้าตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลาย ตัวอย่างเช่น สนามบินรีโอเดจาเนโร อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งรองรับการจัดโอลิมปิกเกมส์ครั้งที่ 36 (Rio 2016) ได้ใช้ Solution-based ของอรูบ้า ทำให้ผู้เข้ามาในพื้นที่ได้รับการแนะนำในเรื่องเส้นทาง และแหล่งร้านค้าชอบปิ้งในสนามบิน โดยไม่จำเป็นต้องเดินหาหรือกางแผนที่อีกต่อไป ล่าสุด โซลูชั่นอรูบ้าได้ทำลายสถิติการให้บริการ Wi-Fi ในงาน Super Bowl ครั้งที่ 53 เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ด้วยขนาดข้อมูลที่สูงถึง 24 Terabytes นับเป็นการให้บริการข้อมูลบนเครือข่าย Wi-Fi ที่สูงที่สุดในสหรัฐ ฯ หรืออาจจะในโลกขณะนี้” Mark Verbloot กล่าว

ด้วยประสิทธิภาพและความก้าวหน้าของโซลูชั่นและผลิตภัณฑ์ ทำให้สถาบันวิจัย Gartner ยกย่องให้อรูบ้าเป็นผู้นำ Magic Quadrant ติดต่อกัน 13 ปีซ้อน โดย 2 ปีหลังสุด อรูบ้าได้เป็นผู้นำในเรื่องวิสัยทัศน์ และได้การยอมรับว่าเป็นบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำ ซึ่งเหนือกว่าคู่แข่งด้าน Critical Capability Report ถึง 5 เกณฑ์จากเกณฑ์ที่มีทั้งหมด 6 เกณฑ์

Main


ข่าวใหม่

•  มธ.ผนึกกำลัง 4 บริษัทพัฒนา ‘รถยนต์ไฟฟ้า’ ขับเคลื่อนสู่ Thammasat Smart City  [22 พ.ค. 2562]

•  นาโนเทค จับมือเอกชน พัฒนานวัตกรรมไฮโดรเจลอาหารลูกกุ้งสูตรไร้ปลาป่น เพิ่มมูลค่าอุตฯ อาหารสัตว์น้ำ [21 พ.ค. 2562]

•  บี.กริม เพาเวอร์ จับมือ LG Chem พัฒนาระบบจัดการการกักเก็บพลังงานไฟฟ้าด้วยแบตเตอรี่สำหรับโรงไฟฟ้าบีกริม  [21 พ.ค. 2562]

•  นักวิจัยสกสว.หนุนอำเภอ เชื่อมโจทย์ชุมชน สู่ยุทธศาสตร์จังหวัด [21 พ.ค. 2562]

•  Airbnb จับมือ ธนาคารออมสิน ยกระดับโฮมสเตย์ไทย เพิ่มรายได้ท่องเที่ยวให้ชุมชน [21 พ.ค. 2562]


Engineering Today :

วารสารรายสองเดือนเพื่อความก้าวหน้าทางด้านวิศวกรรม
พร้อมเสิร์ฟสาระความรู้และข่าวสารที่ทันสมัย
ผ่านเว็บไซต์ www.engineeringtoday.net
ตอบโจทย์การบริโภคข้อมูลข่าวสารในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy)

Contact

บริษัท เทคโนโลยี มีเดีย จำกัด
471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา
แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400

E-mail : webmaster@engineeringtoday.net
Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649
Fax. 0-2640-4260