พบกับ Engineering Today ปี 2561 โฉมใหม่ ทันสมัยด้วยเนื้อหาก้าวทันเศรษฐกิจยุคดิจิทัล พร้อมจัดเต็มเนื้อหา 4 สี และ 2 สีทั้งเล่ม และอย่าลืมติดตามข่าวสารทางด้านวิศวกรรม เทคโนโลยีและอุตสาหกรรมที่อัพเดททุกวันได้ที่ FB: Engineering Today
วันพุธที่13
มีนาคม 2562

» บราเดอร์ โปรโมท ‘ธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ’ ขึ้นแท่นเอ็มดีคนไทยคนแรก


บราเดอร์แต่งตั้ง ‘ธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ’ (ขวา) เป็นกรรมการผู้จัดการคนใหม่ มีผล 1 เมษายนนี้

บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล (ประเทศไทย) เผยความสำเร็จยอดขายปีงบประมาณ 2561 (เม.ย. 61 – มี.ค. 62) เติบโต 7% สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 5% พร้อมแต่งตั้ง ‘ธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ’ เป็นกรรมการผู้จัดการ มีผล 1 เมษายนนี้ สานต่อความสำเร็จในการปรับเปลี่ยนเพื่อการเติบโตในอนาคต ด้วยการ Transform ใน 3 ส่วนหลักๆ ได้แก่ Business Transform, Operational Transform และTalent Transform อย่างต่อเนื่อง พร้อมชูกลยุทธ์ 3C’s ทั้ง Customer, Channel Partner และ Company เสริมแกร่งองค์กรสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน ภายใต้คอนเซ็ปต์ "Towards the next level"

บราเดอร์ปลื้มยอดขายปี’61 ดีเกินคาด
พร้อมแต่งตั้งเอ็มดีคนใหม่ขับเคลื่อนธุรกิจ

โทโมยูกิ ฟูจิโมโตะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ในปีพ.ศ.2561 บราเดอร์ได้ใช้แผน CSB 2018 (Challenge Strategy Brother 2018) ภายใต้คอนเซ็ปต์ การปรับเปลี่ยนเพื่อการเติบโตในอนาคต เพื่อ Transform ใน 3 ส่วนหลักๆ ได้แก่ Business Transform, Operational Transform และ Talent Transform โดยพยายามปรับเปลี่ยนและพัฒนาองค์กรให้เติบโตอย่างต่อเนื่องในทุกกลุ่มธุรกิจ พร้อมรับมือกับการแข่งขันในโลกอนาคต และมุ่งหวังให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจในระดับสูงทั้งในส่วนของนวัตกรรมและคุณภาพผลิตภัณฑ์ ทำให้ที่ผ่านมา บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล (ประเทศไทย) มีการเติบโตเฉลี่ยขึ้นทุกปี ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2556- 2561 บราเดอร์เติบโตในแง่ของรายได้ 1.6 เท่า และในปีพ.ศ.2561 นี้ ยอดขายเติบโต 7% ซึ่งสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 5% พร้อมกันนี้ บราเดอร์ได้แต่งตั้ง ธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งจะมีผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 เมษายนนี้ นับเป็นคนไทยคนแรกที่ดำรงตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดของบราเดอร์ ประเทศไทยในขณะนี้ ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีที่ได้ร่วมงานกับบราเดอร์ ธีรวุธ ได้ผลักดันให้บราเดอร์ก้าวสู่การเป็นแบรนด์ผู้นำในตลาดเครื่องพิมพ์ของไทยเป็นผลสำเร็จ โดยนำกลยุทธ์การตลาดต่าง ๆ มาขับเคลื่อนบราเดอร์จากแบรนด์เล็กสู่หนึ่งในผู้นำแบรนด์เครื่องพิมพ์ที่คุ้นเคยและยอมรับของคนไทย

ผลสำรวจของ GFK ปีพ.ศ.2561
เครื่องพิมพ์บราเดอร์ติดอันดับ Top 3 ทั้ง 5 ประเภท

ธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ กรรมการผู้จัดการคนล่าสุดของบริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า จากผลสำรวจของ GFK ในปีพ.ศ.2561 ระบุว่า 1) เครื่องพิมพ์ขาวดำ Multifunction ของบราเดอร์มีส่วนแบ่งทางการตลาด 48% ซึ่งถือเป็นผู้นำอันดับ 1 ในตลาด โดยขยับจากปีพ.ศ.2560 ที่อยู่ในอันดับ 2 2) เครื่องพิมพ์สี Multifunction ของบราเดอร์มีส่วนแบ่งทางการตลาด 30.4% ครองอันดับ 1 ในตลาดเช่นกัน 3) เครื่องพิมพ์ Mono Laser Printer ของบราเดอร์ มีส่วนแบ่งทางการตลาด 29.2% อยู่อันดับ 2 โดยขยับจากปีพ.ศ.2560 ที่อยู่ในอันดับ 3 4) เครื่องพิมพ์ Colour Printer ของบราเดอร์ มีส่วนแบ่งทางการตลาด 18.4% อยู่ในอันดับ 3 ของตลาด และ5) เครื่องพิมพ์ Ink Tank Multifunction ของบราเดอร์ มีส่วนแบ่งทางการตลาด 20.6% อยู่ในอันดับ 3 ของตลาด จะเห็นได้ว่าเครื่องพิมพ์ของบราเดอร์ทั้ง 5 ประเภทล้วนติดอยู่ในอันดับ Top 3 ทั้งสิ้น

สานต่อ Transform for the Future
พร้อมชูกลยุทธ์ 3C’s สู่การเติบโตอย่างยั่งยืน

ในช่วงที่ผ่านมาการเติบโตของบราเดอร์คือบทพิสูจน์ให้เห็นถึงประสิทธิผลของพลังแห่งการ Transform ที่เราสร้างมาอย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทฯ ได้ Transform ใน 3 ส่วนหลัก ได้แก่ Business Transform, Operational Transform และ Talent Transform สำหรับในปีนี้ นโยบายหลักของเราก็ยังคงมุ่งเน้นที่จะ Transform อย่างต่อเนื่อง แต่จะเพิ่มรายละเอียดในแต่ละส่วน เพื่อตอกย้ำให้เห็นภาพชัดเจนและเป็นรูปธรรมยิ่งขึ้น พร้อมใช้กลยุทธ์ 3C’s เข้ามาเสริมตลอด 3 ปีนับจากนี้ (พ.ศ. 2562-2563) เพื่อวางรากฐานที่มั่นคงในทุกมิติภายใต้คอนเซ็ปต์ Towards to next level” โดยในปีพ.ศ.2562 บราเดอร์ตั้งเป้ายอดขายเติบโต 5% สำหรับกลยุทธ์ 3C’s ประกอบด้วย Customer หรือลูกค้า คือ C ตัวแรกที่ถูกให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกๆ สำหรับบราเดอร์ลูกค้าต้องมาเป็นอันดับหนึ่งเสมอตามปรัชญาการดำเนินธุรกิจ ‘At Your Side’ ความซื่อสัตย์และจริงใจคือหลักปฏิบัติตลอดระยะเวลา 21 ปีที่ผ่านมาของการดำเนินธุรกิจในไทย ด้วยการเลือกสรรผลิตภัณฑ์ที่ดี มีคุณภาพและความหลากหลาย ศักยภาพในการตอบโจทย์ทุก Life Style ในราคาที่สมเหตุสมผล การบริการหลังการขายด้วยศูนย์บริการคุณภาพ ที่พร้อมให้บริการกว่าร้อยสาขาที่กระจายอยู่ทั่วประเทศเพื่อสนองตอบความพึงพอใจสูงสุดของลูกค้า (Customer Satisfaction)

Channel Partner หรือพันธมิตรด้านช่องทางการขาย ปัจจุบันบราเดอร์ทำธุรกิจโดยจำหน่ายสินค้าผ่าน Business Partner 100% ดังนั้นในปีพ.ศ.2562 นี้ บราเดอร์ จะเน้นการทำงานใกล้ชิดกับตัวแทนจำหน่ายมากขึ้น และจากภาพรวมตลาดที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน ทำให้ Partner บางรายประสบปัญหาในการปรับตัว บราเดอร์จึงมุ่งเน้นในเรื่องของการเป็นที่ปรึกษาและให้คำแนะนำในการดำเนินธุรกิจให้ลูกค้าด้วย ไม่ว่าจะเป็นการจำหน่ายในกลุ่มธุรกิจองค์กร, การจำหน่ายแบบ Contractual Business ระยะยาว หรือการทำ Online Business ที่กำลังขยายตัวอยู่ในปัจจุบันและมีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้นอย่างมากนับจากนี้ ดังนั้น การผนึกพลังและเสริมศักยภาพช่องทางขาย จึงเป็นอีกหนึ่งแนวทางเพื่อการเติบโตร่วมกันอย่างมั่นคง

Company หรือองค์กร คือจุดยุทธศาสตร์หลักที่ใช้ขับเคลื่อนกลยุทธ์สานต่อการเป็นผู้นำธุรกิจ โดยบราเดอร์จะต้องปรับปรุงและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ใน 2 ส่วนหลักๆ คือ Process Improvement น้อยแต่มาก โดยจะปรับปรุงและพัฒนาขั้นตอนการทำงานทั้งภายในและภายนอกให้มีกระบวนการที่สั้นลง, มีความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แต่ยังคงไว้ซึ่งความแม่นยำและถูกต้อง พร้อมนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย เพื่อความสะดวกสบายสำหรับลูกค้าและคู่ค้า และ People Development คนคือจุดยุทธศาสตร์แห่งการพัฒนา บราเดอร์ให้ความสำคัญกับบุคลากรภายในองค์กรเป็นอย่างมาก โดยมุ่งเน้นที่จะพัฒนาศักยภาพของบุคลากรในองค์กร และพร้อมที่จะสนับสนุนให้คลื่นลูกใหม่ได้แสดงความสามารถอย่างเต็มที่ เพื่อต่อยอดความสำเร็จทางธุรกิจในฐานะผู้นำ

ลงทุน 300 ล้านบาท วางระบบ Omni-Channel
ต่อยอดบริการสุดล้ำ รับไลฟ์สไตล์ 4.0

ด้านวรศักดิ์ ประดิษฐ์กุล ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายบริการลูกค้า บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึงภาพรวมแนวทางการพัฒนางานบริการในปีพ.ศ.2562 ว่า บราเดอร์ใช้เทคโนโลยีในการ Transform เพื่อเพิ่มศักยภาพงานบริการให้สอดรับกับโลกอนาคต โดยลงทุน 300 ล้านบาท เพื่อวางระบบ Omni-Channel ครบวงจรทั้ง Web Chat, Mobile Chat และ Facebook เพื่อให้ลูกค้าสามารถติดต่อกับบราเดอร์ได้หลากหลายช่องทางและในทันทีทันใด พร้อมนำระบบ ‘Chatbot’ เข้ามาใช้ในไทยปลายปีนี้ เพื่อที่บราเดอร์จะได้ขยายขีดความสามารถในการพัฒนางานบริการได้ดีขึ้น โดยงานบริการพื้นฐานจะเป็นส่วนที่ Chatbot เข้ามาช่วย ในขณะที่ทีมบริการจะเข้ามาในขั้นที่ซับซ้อนยิ่งขึ้น ส่งผลให้บริษัทฯ สามารถนำกำลังคนไปพัฒนาด้าน Training Chatbot รวมทั้งคิดกลยุทธ์งานบริการอื่น ๆ ได้อีกด้วย

จัดกิจกรรม Brother Run & Share เพื่อผู้ป่วยโรคมะเร็งปีที่ 5
มอบรายได้ไม่หักค่าใช้จ่ายให้แก่มูลนิธิรามาธิบดี

พรภัค อุไพศิลป์สถาพร ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการเงินและการบริหาร บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า บราเดอร์ให้ความสำคัญกับการจัดกิจกรรม CSR เพื่อตอบแทนสังคม ล่าสุดบราเดอร์ได้จัดกิจกรรม Brother Run & Share วิ่งฝันปันน้ำใจ เพื่อผู้ป่วยโรคมะเร็ง เป็นปีที่ 5 เพื่อนำรายได้จากการจัดงานทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่ายใด ๆ มอบให้แก่มูลนิธิรามาธิบดี กองทุนมะเร็งโลหิตวิทยาผู้ใหญ่ โรงพยาบาลรามาธิบดี เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ยากไร้ที่ไม่สามารถเข้าถึงการบริการทางการแพทย์ได้ โดยสามารถระดมยอดเงินบริจาคได้สูงถึง 1,564,190 บาท

ถ่ายทอดความรู้เทคนิคการซ่อมเครื่องพิมพ์
ให้นักศึกษากว่า 1,200 คน จาก 17 สถาบัน

ในปีงบประมาณ 2562 บราเดอร์ ได้ร่วมลงนามความร่วมมือ (MoU) กับสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทยจังหวัดสุโขทัยและสถาบันการอาชีวศึกษา 6 แห่งประกอบด้วย วิทยาลัยเทคนิคสุโขทัย วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุโขทัย วิทยาลัยการอาชีพศรีสำโรง วิทยาลัยการอาชีพศรีสัชนาลัย วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสุโขทัย และวิทยาลัยสารพัดช่างสุโขทัย จัดกิจกรรม ‘The Academic Cooperation Program’ ซึ่งเป็นโครงการร่วมมือทางวิชาการในการฝึกอบรมทางเทคนิคในการซ่อมเครื่องพิมพ์ Inkjet เพื่อถ่ายทอดความรู้ เพิ่มพูนทักษะและประสบการณ์ในสายงานอาชีพ รวมทั้งการนำความรู้ไปใช้เพื่อบริการสังคมในพื้นที่

นอกจากนี้ บราเดอร์ยังได้ขยายโครงการไปในภาคใต้ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี อีก 2 แห่ง ประกอบด้วย วิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานีและวิทยาลัยเทคนิคกาญจนดิษฐ์ พร้อมทั้งภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่จังหวัดสุรินทร์ อีก 3 แห่ง ประกอบด้วย วิทยาลัยเทคนิคสุรินทร์, วิทยาลัยการอาชีพสังขะ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ สำหรับกิจกรรมดังกล่าวบราเดอร์ได้ถ่ายทอดความรู้ให้นักศึกษากว่า 1,200 คน จากทั้งหมด 17 สถาบัน โดยในปีหน้า บราเดอร์มีแผนจัดฝึกอบรมซ่อมเครื่องพิมพ์ Laser Printer ให้แก่นักศึกษาอาชีวศึกษาอีกด้วย

จากความสำเร็จของโครงการทำให้บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล (ประเทศไทย) จำกัด สามารถคว้ารางวัล Brother Global Charter Award ในสาขา Social Contribution จากโครงการดังกล่าวได้เป็นผลสำเร็จ

Main


ข่าวใหม่

•  มธ.ผนึกกำลัง 4 บริษัทพัฒนา ‘รถยนต์ไฟฟ้า’ ขับเคลื่อนสู่ Thammasat Smart City  [22 พ.ค. 2562]

•  นาโนเทค จับมือเอกชน พัฒนานวัตกรรมไฮโดรเจลอาหารลูกกุ้งสูตรไร้ปลาป่น เพิ่มมูลค่าอุตฯ อาหารสัตว์น้ำ [21 พ.ค. 2562]

•  บี.กริม เพาเวอร์ จับมือ LG Chem พัฒนาระบบจัดการการกักเก็บพลังงานไฟฟ้าด้วยแบตเตอรี่สำหรับโรงไฟฟ้าบีกริม  [21 พ.ค. 2562]

•  นักวิจัยสกสว.หนุนอำเภอ เชื่อมโจทย์ชุมชน สู่ยุทธศาสตร์จังหวัด [21 พ.ค. 2562]

•  Airbnb จับมือ ธนาคารออมสิน ยกระดับโฮมสเตย์ไทย เพิ่มรายได้ท่องเที่ยวให้ชุมชน [21 พ.ค. 2562]


Engineering Today :

วารสารรายสองเดือนเพื่อความก้าวหน้าทางด้านวิศวกรรม
พร้อมเสิร์ฟสาระความรู้และข่าวสารที่ทันสมัย
ผ่านเว็บไซต์ www.engineeringtoday.net
ตอบโจทย์การบริโภคข้อมูลข่าวสารในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy)

Contact

บริษัท เทคโนโลยี มีเดีย จำกัด
471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา
แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400

E-mail : webmaster@engineeringtoday.net
Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649
Fax. 0-2640-4260