พบกับ Engineering Today ปี 2561 โฉมใหม่ ทันสมัยด้วยเนื้อหาก้าวทันเศรษฐกิจยุคดิจิทัล พร้อมจัดเต็มเนื้อหา 4 สี และ 2 สีทั้งเล่ม และอย่าลืมติดตามข่าวสารทางด้านวิศวกรรม เทคโนโลยีและอุตสาหกรรมที่อัพเดททุกวันได้ที่ FB: Engineering Today
วันอังคารที่19
มีนาคม 2562

» เอ็นทีที คอม ลงทุนเพิ่ม 500 ล้านบาท สร้างศูนย์ข้อมูล “Thailand Bangkok 2 Data Center” เฟส 3 รองรับนักลงทุน EEC


บริษัท เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ (ประเทศไทย) จำกัด (เอ็นทีที คอม) ในเครือของ เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ คอร์ปอเรชั่น ผู้ดำเนินธุรกิจให้บริการด้านไอซีทีโซลูชั่นและการสื่อสารระหว่างประเทศในเครือของเอ็นทีทีกรุ๊ป (TYO: 9432) ทุ่มงบเพิ่มอีก 500 ล้านบาท สร้างพื้นที่ให้บริการเฟส 3 ขนาด 1,200 ตารางเมตร กำลังไฟฟ้า 2,000 กิโลวัตต์ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการครบวงจร ภายในศูนย์ข้อมูล “Thailand Bangkok 2 Data Center” ภายใต้แบรนด์ NexcenterTM ซึ่งเป็น High Density Data Center รองรับลูกค้าและนักลงทุนในเขตพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC (Eastern Economic Corridor) ในอนาคต

เกรียงศักดิ์ จรูญศรีสวัสดิ์ รองประธานอาวุโส แผนกธุรกิจดาต้าเซ็นเตอร์ บริษัท เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า จากการตอบรับที่ดีจากลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการจากศูนย์ข้อมูล Thailand Bangkok 2 Data Center ซึ่งเป็นอาคาร 4 ชั้น ตั้งอยู่บนพื้นที่ที่ยากต่อการเกิดอุทกภัยภายในนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร จังหวัดชลบุรี โดยพื้นที่มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลกว่า 4 เมตร พร้อมกำแพงกั้นน้ำสูงเหนือระดับน้ำทะเล 4.7 เมตรตั้งล้อมรอบอาคารและอาณาเขตทั้งหมด เพื่อรับประกันความปลอดภัยจากการเกิดภัยธรรมชาติที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ ด้วยเงินลงทุน 32 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือมากกว่า 1,100 ล้านบาท อีกทั้งการก่อสร้างอาคารยังมีความทนทานต้านทานแผ่นดินไหว แรงลม มีระบบประปาไฟฟ้าที่ดีตามการก่อสร้างที่ควบคุมด้วยวิศวกรผ่านการรับรองมาตรฐานการจัดการด้านความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูล (ISO 27001) มาตรฐานสำหรับศูนย์ข้อมูลเพื่อความปลอดภัยข้อมูลสารสนเทศจากการใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ (PCIDSS) และรายงานผลการรับรองเกี่ยวกับการควบคุมการให้บริการในองค์กร (SOC) มีสิ่งอำนวยความสะดวก ความปลอดภัยและการบริการที่ครบวงจร ประกอบไปด้วย ห้องเซิร์ฟเวอร์ขนาด 38,000 ตารางเมตร เทียบเท่าตู้แร็คจำนวน 1,400 ตู้ มีระบบการจ่ายไฟฟ้า ซึ่งออกแบบและจัดสรรอย่างเป็นสัดส่วนสำหรับลูกค้าแต่ละรายด้วยราคาที่เหมาะสมตามรายละเอียดของสัญญาที่ตกลงกัน

สำหรับภายในศูนย์ข้อมูลในแต่ละชั้นจะมีการเชื่อมต่อระบบสายสัญญาณสื่อสารผ่านสายไฟเบอร์, UTP, การเชื่อมต่อความเร็วสูงกับศูนย์ข้อมูล Thailand Bangkok 1 Data Center (บางนา), การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่าน “Digi-Path” โดยเอ็นทีที คอม, การเชื่อมต่อภายในประเทศผ่านผู้ให้บริการโครงข่ายโทรคมนาคมในประเทศไทย ได้แก่ CAT/UIH/True/Symphony/AWN, การเชื่อมต่อระหว่างศูนย์ข้อมูล และการเชื่อมต่อกับเครือข่ายระหว่างประเทศของเอ็นทีที คอมโดยตรง เช่น Arcstar Universal One พร้อมทั้งมีบริการให้เช่าพื้นที่สำนักงาน เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้ามีพื้นที่สำหรับใช้บริหารจัดการความต่อเนื่องทางธุรกิจได้ ในกรณีที่บุคลากรไม่สามารถเข้าปฏิบัติหน้าที่ในสำนักงานปกติได้ โดย ศูนย์ข้อมูลThailand Bangkok 2 Data Center มีพื้นที่พร้อมให้บริการขนาด 800 ตารางเมตร รองรับกลุ่มลูกค้า เช่น องค์กรธุรกิจและผู้ให้บริการการสื่อสาร แพร่ภาพและเสียงผ่านอินเทอร์เน็ต (Over-the-Top), ผู้ให้บริการคลาวด์, สถาบันการเงิน, ผู้ให้บริการเกมออนไลน์และธุรกิจออนไลน์ต่าง ๆ รวมถึงองค์กรที่ต้องใช้การประมวลผลหรือการทำงานบนแอพพลิเคชั่นประมวลผลระดับสูง (High Computing Application) โดยลูกค้าสามารถใช้บริการได้ครบวงจร นอกจากนี้ยังมีห้องทำงาน มีห้องประชุมหลายแบบให้ลูกค้าเลือกใช้บริการ ซึ่งจะมีแพ็กเกจให้ลูกค้าเลือกได้ตามความเหมาะสม สำหรับราคาที่ลูกค้าเช่าดาตาเซ็นเตอร์ของเอ็นทีที คอม นั้นคิดราคาแร็คประมาณ30,000-50,000 บาท ศูนย์ข้อมูล Thailand Bangkok 2 Data Center นี้อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ เพียง 70 กิโลเมตรและเชื่อมต่อกับศูนย์ข้อมูล Thailand Bangkok 1 Data Center ที่สามารถตรวจสอบดูแลแบบเรียลไทม์ได้ตลอดเวลา พร้อมรองรับการเติบโตเพื่อเชื่อมต่อการสื่อสารและการขยายตัวของบิ๊กดาต้าและระบบคลาวด์ได้อย่างสมบูรณ์แบบของนักลงทุนทั้งลูกค้ารายเดิมและรายใหม่ครอบคลุมพื้นที่ EEC ในอนาคต

ธีรวุฒิ ศุณะมาลัย Senior Executive Vice President and CFO บริษัท เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ในปี พ.ศ. 2562 เอ็นทีที คอม มีแผนดำเนินงานขยายส่วนพื้นที่บริการในเฟส 3 ด้วยงบประมาณ 500 ล้านบาทภายในศูนย์ข้อมูล “Thailand Bangkok 2 Data Center” ภายใต้แบรนด์ NexcenterTM ซึ่งเป็น High Density Data Center ประมาณช่วงเดือนกรกฎาคม 2562 นี้ เนื่องจากในเฟส 2 มีลูกค้าสนใจใช้บริการเกือบเต็มพื้นที่ สำหรับพื้นที่ให้บริการในเฟส 3 มีขนาด 1,200 ตารางเมตร ติดตั้งอุปกรณ์ทำความเย็นประสิทธิภาพสูง สามารถรองรับกำลังไฟฟ้าต่อหนึ่งตู้แร็คได้สูงถึง 20 กิโลวัตต์หรือมากกว่า อย่างเครื่องเซิร์ฟเวอร์สำหรับประมวลผลด้านกราฟิก (Graphics Processing Unit: GPU) ด้วยระบบไฟฟ้าสำรองจากเครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบ 2N ในรูปแบบ Active-Active ซึ่งสามารถรับประกันการจ่ายไฟฟ้า SLA 100% พร้อมทั้งเปิดกว้างในการเชื่อมต่อผู้ให้บริการเครือข่ายทุกรายได้อย่างเสรี (Carrier-neutral) ผลักดันธุรกิจสู่การสื่อสารแบบไร้รอยต่อ ทั้งยังช่วยให้ลูกค้าสามารถบริหารต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้เอ็นทีที คอม สามารถบริหารจัดการศูนย์ข้อมูล โดยผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในการบริหารศูนย์ข้อมูลทุกรูปแบบทั้งด้านการออกแบบ การสร้างและติดตั้ง การบำรุงรักษา การจัดการการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ และการตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่หลากหลายในทุก ๆอุตสาหกรรม

สุทธิพัฒน์ ลือประเสริฐ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเทคโนโลยี บริษัท ดิจิทอล พอร์ท เอเชีย จำกัด ในกลุ่ม เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ศูนย์ข้อมูล (Data Center) แห่งใหม่ของ เอ็นทีที คอม มีข้อได้เปรียบจากการได้รับการดูแลจากผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญจากดิจิทอล พอร์ท เอเชีย ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ คอร์ปอเรชั่น ประกอบไปด้วยพนักงานที่มีความชำนาญในการบริหารจัดการและออกแบบศูนย์ข้อมูลเพื่อให้สอดคล้องกับสถาปัตยกรรมทางไอทีของแต่ละองค์กร

นอกจากนี้ภายในศูนย์ข้อมูลนี้จะมีการแยกซิสเต็มออกจากกัน ในการดูแลมีระบบป้องกันความปลอดภัยที่เข้มงวดมาก มีระบบสำรองสำหรับลูกค้าไว้เสมอ มีระบบปั่นไฟสำรองไว้ป้องกันปัญหาไฟฟ้าดับ เหตุฉุกเฉินต่าง ๆ มีกระบวนการเข้าถึงข้อมูลภายในศูนย์ข้อมูลที่รัดกุม ทั้งเรื่องการตรวจสอบยืนยันเอกลักษณ์บุคคล การยืนยันสิทธิ์การเข้าถึงข้อมูล และการเก็บรักษาข้อมูลความลับต่าง ๆ ที่เข้มงวดมากขึ้น นอกจากการเชื่อมต่อของทั้ง 2 ศูนย์ข้อมูลคือThailand Bangkok 1 Data Center และ Thailand Bangkok 2 Data Center แล้ว เอ็นทีที คอม ยังมีแผนที่จะเชื่อมต่อข้อมูลของลูกค้าที่อยู่ในประเทศไทย มาเลเซีย และอินโดนีเซีย เพื่อเชื่อมโยงข้อมูล เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตระหว่างประเทศ บริการอินเทอร์เน็ต บริการดาต้าเซ็นเตอร์ บริการคลาวด์คอมพิวติ้งในอนาคตให้มีความรวดเร็ว มีความปลอดภัย เพื่อไม่ให้กระทบต่อการทำธุรกิจของลูกค้า

สำหรับแผนงานในอนาคต เอ็นทีที คอม มีแผนยกระดับบริการศูนย์ข้อมูลและไอซีทีโซลูชั่นอื่น ๆ ให้มีความแข็งแกร่งยิ่งขึ้น เพื่อรองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศไทยที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง

Main


ข่าวใหม่

•  PERM ทุ่มงบ 1,500 ล้านบาท ลงทุนโครงการ Empower ผลิตเหล็กเคลือบสีเทคโนโลลยีทันสมัย ทดแทนการนำเข้า  [24 มิ.ย. 2562]

•  อีสท์ วอเตอร์ สานต่อโครงการบำรุงรักษาระบบประปาชุมชน จับมืออาชีวศึกษาภาคตะวันออก สู่ชุมชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีด้านน้ำ [24 มิ.ย. 2562]

•  นักศึกษาม.เอเชียอาคเนย์ สร้างชื่อให้มหาวิทยาลัยฯ ชนะเลิศการแข่งขัน Digital Literacy มาตรฐานสากล ICDL 3 ปีซ้อน [24 มิ.ย. 2562]

•  DGA ชี้พ.ร.บ. รัฐบาลดิจิทัล พ.ศ. 2562 เชื่อมโยง โปร่งใส ปลอดภัยธรรมาภิบาลข้อมูล [24 มิ.ย. 2562]

•  RICOH เตรียมย้ายฐานการผลิตเครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชันจากจีนมาไทยใน 2 เดือนข้างหน้า [24 มิ.ย. 2562]


Engineering Today :

วารสารรายสองเดือนเพื่อความก้าวหน้าทางด้านวิศวกรรม
พร้อมเสิร์ฟสาระความรู้และข่าวสารที่ทันสมัย
ผ่านเว็บไซต์ www.engineeringtoday.net
ตอบโจทย์การบริโภคข้อมูลข่าวสารในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy)

Contact

บริษัท เทคโนโลยี มีเดีย จำกัด
471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา
แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400

E-mail : webmaster@engineeringtoday.net
Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649
Fax. 0-2640-4260