พบกับ Engineering Today ปี 2561 โฉมใหม่ ทันสมัยด้วยเนื้อหาก้าวทันเศรษฐกิจยุคดิจิทัล พร้อมจัดเต็มเนื้อหา 4 สี และ 2 สีทั้งเล่ม และอย่าลืมติดตามข่าวสารทางด้านวิศวกรรม เทคโนโลยีและอุตสาหกรรมที่อัพเดททุกวันได้ที่ FB: Engineering Today
วันศุกร์ที่5
เมษายน 2562

» ผศ.ดร.ปริญญา เสงี่ยมสุนทร จากภาควิชาคณิตศาสตร์ มจธ. ได้รับรางวัลอาจารย์ต้นแบบด้านการสอน


ผศ.ดร.ปริญญา เสงี่ยมสุนทร อาจารย์ประจำภาควิชาคณิตศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) คว้ารางวัลอาจารย์ต้นแบบด้านการสอน พ.ศ. 2562 จัดโดยสมาคมเครือข่ายพัฒนาวิชาชีพอาจารย์และองค์กรระดับอุดมศึกษาแห่งประเทศไทย (ควอท) ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ได้ประกาศยกย่องและมอบรางวัลอาจารย์ต้นแบบด้านการสอน ในงานประชุมวิชาการ (ควอท) ครั้งที่ 14 เมื่อเร็วๆ นี้ ณ ห้องคอนเวนชั่น โรงแรมแอมบาสเดอร์ กรุงเทพฯ

ผศ.ดร.ปริญญา เสงี่ยมสุนทรกล่าวว่า วิชาคณิตศาสตร์เป็นวิชาพื้นฐานที่สำคัญของทุกสาขาวิชา จึงจัดรูปแบบการเรียนการสอนให้มีความหลากหลาย โดยเน้นการผสมผสานระหว่างการบรรยาย และการเรียนรู้โดยใช้โครงงานเป็นฐาน (Project Based Learning) ในบรรยากาศห้องเรียนที่จะทำให้ผู้เรียนมีส่วนร่วมในการเรียนรู้ หรือ Active Learning เพราะอาจารย์ไม่ต้องการให้นักศึกษาแก้โจทย์ในเชิงสัญลักษณ์ได้เพียงอย่างเดียว ในขณะเดียวกันต้องการให้นักศึกษามีความสามารถในการเชื่อมโยงความรู้คณิตศาสตร์กับศาสตร์อื่นเพื่อใช้แก้ไขสถานการณ์จริงได้

“ผมจึงพยายามบูรณาการคณิตศาสตร์กับสถานการณ์ต่าง ๆ เพื่อให้นักศึกษาเห็นภาพว่าคณิตศาสตร์สามารถนำมาใช้แก้ไขปัญหาได้จริง ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้นักศึกษาอยากเรียนวิชาคณิตศาสตร์มากขึ้น ในขณะที่อาจารย์ก็ต้องเป็นผู้เรียนไปด้วย จะต้องหมั่นศึกษา พัฒนาความรู้ รูปแบบการสอนต่างๆที่เปลี่ยนแปลงไปอยู่ตลอดเวลา” ผศ.ดร.ปริญญา กล่าว

โครงการรางวัลอาจารย์ต้นแบบด้านการสอน จัดขึ้นเพื่อยกย่องให้เกียรติสถาบันอุดมศึกษาที่มีนโยบายมุ่งส่งเสริมอาจารย์ที่ดี มีจรรยาบรรณวิชาชีพ มีความสามารถในการสร้างและรักษาคุณภาพการศึกษาในระดับอุดมศึกษา โดยเน้นอาจารย์ที่เป็นต้นแบบที่มีความคิดสร้างสรรค์ และอุทิศกำลังกายกำลังใจให้แก่วงการการศึกษาอย่างเต็มที่ ตลอดจนครองตนได้เป็นที่เคารพยกย่องในสถาบัน และต่อสาธารณชน

Main


ข่าวใหม่

•  PERM ทุ่มงบ 1,500 ล้านบาท ลงทุนโครงการ Empower ผลิตเหล็กเคลือบสีเทคโนโลลยีทันสมัย ทดแทนการนำเข้า  [24 มิ.ย. 2562]

•  อีสท์ วอเตอร์ สานต่อโครงการบำรุงรักษาระบบประปาชุมชน จับมืออาชีวศึกษาภาคตะวันออก สู่ชุมชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีด้านน้ำ [24 มิ.ย. 2562]

•  นักศึกษาม.เอเชียอาคเนย์ สร้างชื่อให้มหาวิทยาลัยฯ ชนะเลิศการแข่งขัน Digital Literacy มาตรฐานสากล ICDL 3 ปีซ้อน [24 มิ.ย. 2562]

•  DGA ชี้พ.ร.บ. รัฐบาลดิจิทัล พ.ศ. 2562 เชื่อมโยง โปร่งใส ปลอดภัยธรรมาภิบาลข้อมูล [24 มิ.ย. 2562]

•  RICOH เตรียมย้ายฐานการผลิตเครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชันจากจีนมาไทยใน 2 เดือนข้างหน้า [24 มิ.ย. 2562]


Engineering Today :

วารสารรายสองเดือนเพื่อความก้าวหน้าทางด้านวิศวกรรม
พร้อมเสิร์ฟสาระความรู้และข่าวสารที่ทันสมัย
ผ่านเว็บไซต์ www.engineeringtoday.net
ตอบโจทย์การบริโภคข้อมูลข่าวสารในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy)

Contact

บริษัท เทคโนโลยี มีเดีย จำกัด
471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา
แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400

E-mail : webmaster@engineeringtoday.net
Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649
Fax. 0-2640-4260