พบกับ Engineering Today ปี 2561 โฉมใหม่ ทันสมัยด้วยเนื้อหาก้าวทันเศรษฐกิจยุคดิจิทัล พร้อมจัดเต็มเนื้อหา 4 สี และ 2 สีทั้งเล่ม และอย่าลืมติดตามข่าวสารทางด้านวิศวกรรม เทคโนโลยีและอุตสาหกรรมที่อัพเดททุกวันได้ที่ FB: Engineering Today
วันพุธที่24
เมษายน 2562

» CPT ได้ License Partner จากซีเมนส์ เดินหน้าผลิตตู้ไฟฟ้ามาตรฐานโลก ขยายฐานลูกค้าปิโตรเคมี และงานโครงสร้างพื้นฐานทั่วประเทศ


กรุงเทพฯ - 24 เมษายน 2562 : บมจ.ซีพีที ไดร์ แอนด์ เพาเวอร์ หรือ CPT ผู้ให้บริการระบบไฟฟ้าสำหรับควบคุมการทำงานของเครื่องจักร และมอเตอร์ขนาดใหญ่ที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม ติดปีกหนุนการเติบโต หลังร่วมมือกับ ได้รับความไว้วางใจ0จากบริษัท ซีเมนส์ จำกัด ผู้นำด้านวิศวกรรมไฟฟ้าระดับโลก ซึ่งมีประสบการณ์ยาวนานกว่า 170 ปี ให้เป็น “License Partner” ผลิตตู้ไฟฟ้าและจำหน่ายอุปกรณ์ภายใต้แบรนด์ ‘SIEMENS’ เพื่อยกระดับสินค้าสู่มาตรฐานโลก พร้อมขยายฐานลูกค้ากลุ่มอุตสาหกรรมต่าง ๆ ทั้งอุตสาหกรรมปิโตรเคมี และงานโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ คาดเริ่มผลิตเพื่อจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ได้ในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้

สุวรรณี สิงห์ฤาเดช Senior Vice President and Head of Siemens Smart Infrastructure บริษัท ซีเมนส์ จำกัด กล่าวว่า ซีเมนส์มีความพร้อมทางด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ช่วยพัฒนาให้เกิดโครงสร้างพื้นฐานอัจฉริยะในระบบไฟฟ้าอุตสาหกรรมต่าง ๆ โดยซีเมนส์เล็งเห็นถึงความสำคัญของการมีพันธมิตรทางธุรกิจในประเทศ ซึ่งจะเป็นส่วนช่วยสำคัญที่ส่งเสริมศักยภาพการดำเนินธุรกิจ และนำเทคโนโลยีซีเมนส์เพื่อยกระดับการผลิตของภาคอุตสาหกรรมในประเทศไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

“การที่ซีเมนส์จับมือเป็นพันธมิตรกับ CPT นับเป็นก้าวสำคัญที่จะช่วยให้ซีเมนส์ขยายตลาดตู้ควบคุมระบบไฟฟ้าในประเทศไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยซีเมนส์พร้อมสนับสนุนเพื่อยกระดับการผลิตของ CPT ผ่านความร่วมมือด้านการฝึกอบรมการผลิตและถ่ายทอดนวัตกรรมต่าง ๆ และซีเมนส์หวังว่าจะได้ร่วมมือกับ CPT ในการทำธุรกิจเพิ่มเติมอีกในอนาคต” สุวรรณี กล่าว

เดนนิส กาเบรียล คริสตอฟ Sales & Business Development Director of Low Voltage Products, Siemens Smart Infrastructure Asia & Pacific กล่าวว่า ซีเมนส์มีประสบการณ์ในการทำธุรกิจยาวนานกว่า 170 ปี โดยมีจุดแข็งที่เทคโนโลยีและระบบต่าง ๆ ที่พิสูจน์ได้ในระดับโลก การที่ธุรกิจจะประสบความสำเร็จได้ จะต้องขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง และอีกหนึ่งปัจจัยคือ การมีพันธมิตรทางธุรกิจที่ดี ซึ่ง CPT มีความเข้าใจในวัฒนธรรม และมีความเชี่ยวชาญในการดำเนินธุรกิจ โดยเฉพาะตู้ควบคุมระบบไฟฟ้าที่เป็นผลิตภัณฑ์หลักของ CPT ซึ่งจะสามารถต่อยอดผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของซีเมนส์ ที่จะเข้ามาทำการตลาดในประเทศไทยในอนาคตได้

สำหรับความร่วมมือในการทำธุรกิจ เริ่มตั้งแต่การถ่ายทอดเทคโนโลยีให้ CPT ได้ผลิตตู้ไฟฟ้ามาตรฐานระดับโลก และในอนาคต CPT อาจจะต้องมีงานด้านการบำรุงรักษา ซึ่งซีเมนส์จะทำหน้าที่ Back up ในส่วนนี้

ด้านสมศักดิ์ หลิมประเสริฐ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีพีที ไดร์ แอนด์ เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPT กล่าวว่า บริษัทฯ ก่อตั้งครบ 24 ปี ในปีพ.ศ.2562 นี้ โดยเป็นผู้ให้บริการระบบไฟฟ้าสำหรับควบคุมการทำงานของเครื่องจักร เพื่อเพิ่มขีดความสามารถเชิงการแข่งขันแก่ภาคอุตสาหกรรม ครอบคลุมถึงการจำหน่ายอุปกรณ์และระบบควบคุมไฟฟ้าที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม รวมถึงให้บริการติดตั้งและก่อสร้างสถานีไฟฟ้าย่อย ซึ่งแตกต่างจากผู้ผลิตตู้ไฟฟ้ารายอื่น

ทั้งนี้บริษัทฯ ได้รับความไว้วางใจจาก บริษัท ซีเมนส์ จำกัด ผู้นำด้านวิศวกรรมไฟฟ้า เทคโนโลยีระบบอัตโนมัติ และการจัดการด้วยระบบดิจิทัลระดับโลก แต่งตั้งให้ CPT เป็นพันธมิตรทางการค้าที่สำคัญในประเทศไทย โดยได้มอบ “License Partner” เป็นระยะเวลา 5 ปี ให้บริษัทฯ สามารถผลิตสินค้าตู้ไฟฟ้าและบริการภายใต้แบรนด์ ‘SIEMENS’ โดยซีเมนส์จะถ่ายทอดเทคโนโลยีทางวิศวกรรมต่าง ๆ ในการผลิตตู้ไฟฟ้าที่มีมาตรฐานระดับโลก (World-class Standard) และมีส่วนช่วยสำคัญให้บริษัทฯ สามารถขยายธุรกิจไปได้ในแทบทุกกลุ่มอุตสาหกรรม ที่มีความต้องการใช้ระบบไฟฟ้าที่มีความน่าเชื่อถือและต้องการตู้ไฟฟ้าที่มีมาตรฐานระดับสูง ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 80% ของตลาดตู้ควบคุมระบบไฟฟ้าทั้งหมด ดังนั้น การร่วมเป็นพันธมิตรกับ ซีเมนส์ จึงเป็นการเปิดโอกาสให้บริษัทฯ สามารถขยายฐานลูกค้าไปยังตลาดเหล่านี้ได้มากยิ่งขึ้น

“การร่วมเป็นพันธมิตรทางการค้ากับกลุ่มซีเมนส์ ถือเป็นเครื่องหมายการันตีถึงคุณภาพของสินค้าที่ CPT เป็นผู้ผลิต ซึ่งได้มาตรฐานระดับโลกจนได้รับการยอมรับจากผู้นำนวัตกรรมด้านวิศวกรรมไฟฟ้าระดับโลกอย่างซีเมนส์ที่ให้ความไว้วางใจ และถือว่าเป็นก้าวย่างที่สำคัญของ CPT ในการสร้างการเติบโตรอบใหม่ให้แก่ธุรกิจ เพื่อรองรับแผนงานขยายตลาดตู้ไฟฟ้าไปสู่อุตสาหกรรมใหม่ๆ เพิ่มขึ้น” สมศักดิ์ กล่าว

มนต์ชัย ธัญธเนส รองกรรมการและผู้จัดการฝ่ายขายและวิศวกรรม บริษัท ซีพีที ไดร์ แอนด์ เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPT กล่าวว่า ซีเมนส์มีความแข็งแกร่งด้านโซลูชั่นระบบไฟฟ้า ด้วยความเชี่ยวชาญของซีเมนส์ เช่น ระบบ Automation เป็นโอกาสให้ CPT ได้เติบโตในธุรกิจที่หลากหลาย เช่น อุตสาหกรรมปิโตรเคมี และงานโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ จากเดิมที่ลูกค้าจะอยู่ในอุตสาหกรรมหนัก เช่น อุตสาหกรรมน้ำตาล และอุตสาหกรรมกระดาษ เป็นต้น

ทั้งนี้ CPT ได้ลงทุนสร้างโรงงานใหม่กว่า 100 ล้านบาท เพื่อผลิตตู้ไฟฟ้าแบรนด์ “SIEMENS” โดยมีกำลังการผลิต 3,000 ตู้/ปี ขณะที่กำลังการผลิตตู้ไฟฟ้าเดิมอยู่ที่ 7,000 ตู้/ปี

มนต์ชัย กล่าวว่า หลังจากการทำข้อตกลงความร่วมมือ บริษัทฯ จะเริ่มส่งเจ้าหน้าที่ไปฝึกอบรมยังประเทศเยอรมนี เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการผลิตตู้ควบคุมระบบไฟฟ้าที่มีมาตรฐานระดับโลกตาม Platform ของซีเมนส์ตั้งแต่ไตรมาส 2 เป็นต้นไป โดยจะมีฝ่ายเทคนิคแนะนำการผลิตตู้ไฟฟ้าตามแคตตาล็อกที่ระบุไว้ ก่อนที่บริษัทฯ จะเริ่มทดสอบการผลิตผลิตภัณฑ์ต้นแบบ (Prototype) ซึ่งคาดว่าบริษัทฯ จะสามารถเริ่มดำเนินการผลิตในไตรมาส 3 และจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ในไตรมาส 4 ปี 2562 โดยคาดว่าปีนี้ยอดขายตู้ไฟฟ้าจะเติบโต 10% ส่วนปีหน้าคาดว่าจะเติบโต 20% จากโครงการก่อสร้างต่าง ๆ

ทั้งนี้ ตลาดในประเทศไทยถือว่ามีความแข็งแกร่งและมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก จากการเร่งลงทุนของภาครัฐที่มีอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการเข้าลงทุนของนักลงทุนต่างชาติที่ย้ายฐานการผลิตมายังประเทศไทย ซึ่งจะเป็นโอกาสสำคัญที่จะช่วยสร้างการเติบโตของทั้งสองบริษัทในระยะยาว

Main


ข่าวใหม่

•  มธ.ผนึกกำลัง 4 บริษัทพัฒนา ‘รถยนต์ไฟฟ้า’ ขับเคลื่อนสู่ Thammasat Smart City  [22 พ.ค. 2562]

•  นาโนเทค จับมือเอกชน พัฒนานวัตกรรมไฮโดรเจลอาหารลูกกุ้งสูตรไร้ปลาป่น เพิ่มมูลค่าอุตฯ อาหารสัตว์น้ำ [21 พ.ค. 2562]

•  บี.กริม เพาเวอร์ จับมือ LG Chem พัฒนาระบบจัดการการกักเก็บพลังงานไฟฟ้าด้วยแบตเตอรี่สำหรับโรงไฟฟ้าบีกริม  [21 พ.ค. 2562]

•  นักวิจัยสกสว.หนุนอำเภอ เชื่อมโจทย์ชุมชน สู่ยุทธศาสตร์จังหวัด [21 พ.ค. 2562]

•  Airbnb จับมือ ธนาคารออมสิน ยกระดับโฮมสเตย์ไทย เพิ่มรายได้ท่องเที่ยวให้ชุมชน [21 พ.ค. 2562]


Engineering Today :

วารสารรายสองเดือนเพื่อความก้าวหน้าทางด้านวิศวกรรม
พร้อมเสิร์ฟสาระความรู้และข่าวสารที่ทันสมัย
ผ่านเว็บไซต์ www.engineeringtoday.net
ตอบโจทย์การบริโภคข้อมูลข่าวสารในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy)

Contact

บริษัท เทคโนโลยี มีเดีย จำกัด
471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา
แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400

E-mail : webmaster@engineeringtoday.net
Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649
Fax. 0-2640-4260