พบกับ Engineering Today ปี 2561 โฉมใหม่ ทันสมัยด้วยเนื้อหาก้าวทันเศรษฐกิจยุคดิจิทัล พร้อมจัดเต็มเนื้อหา 4 สี และ 2 สีทั้งเล่ม และอย่าลืมติดตามข่าวสารทางด้านวิศวกรรม เทคโนโลยีและอุตสาหกรรมที่อัพเดททุกวันได้ที่ FB: Engineering Today
วันจันทร์ที่29
เมษายน 2562

» สมาคมสถาปนิกสยามฯ จับมือ นีโอ พร้อมจัดงาน “สถาปนิก’62”


สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ (ASA) ร่วมกับ บริษัท เอ็น.ซี.ซี.เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด (นีโอ) ประกาศความพร้อมในการยกระดับงานสถาปนิก’62 หรือArchitect’19 ซึ่งปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 33 ภายใต้แนวคิด “กรีน อยู่ ดี : Living Green” ในระหว่างวันที่ 30 เมษายน – 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 ณ ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 1-3 ศูนย์แสดงสินค้าอิมแพ็ค เมืองทองธานี เพื่อแสดงศักยภาพและนำเสนอผลงานความก้าวหน้าทางสถาปัตยกรรม นวัตกรรมวัสดุก่อสร้าง ตลอดจนการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาช่วยแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน คาดปีนี้มีผู้เข้าร่วมงานเกินกว่า 500,000 คน

ดร.อัชชพล ดุสิตนานนท์ นายกสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ (ASA) กล่าวว่า งานสถาปนิก’62 หรือArchitect’19 ซึ่งปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 33 ภายใต้แนวคิด “กรีน อยู่ ดี : Living เป็นงานจัดแสดงสถาปัตยกรรม วัสดุและเทคโนโลยีการก่อสร้างที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน นำเสนอผลงานความก้าวหน้าทางด้านสถาปัตยกรรม ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญจาก 21 ประเทศเข้าร่วม โดยทางสมาคมฯได้เชิญสถาปนิกระดับโลกด้านพลังงาน มาแบ่งปันความรู้ต่าง ๆ นอกจากนี้ในส่วนนิทรรศการเรื่อง Green ที่มีมากกว่า 10 นิทรรศการนั้นมีการนำเสนอความสำคัญการออกแบบ การก่อสร้างที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ประหยัดพลังงาน และอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญที่สถาปนิก และวิศวกรออกแบบก่อสร้างควรให้ความตระหนักรู้ในยุคปัจจุบันนี้ โดยการจัดงานในครั้งนี้ทางสมาคมฯได้ร่วมทำงานเป็นครั้งแรกกับ บริษัท เอ็น.ซี.ซี.เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด (นีโอ) ร่วมกันจัดงานบนพื้นที่ 60,000 ตารางเมตร ระหว่างวันที่ 30 เมษายน – 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 ณ ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 1-3 ศูนย์แสดงสินค้าอิมแพ็ค เมืองทองธานี ซึ่งทางสมาคมสถาปนิกสยามฯ เชื่อว่าปีนี้จะมีผู้เข้าร่วมงานเกินกว่า 500,000 คน

โดยสมาคมฯ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ เปิดงานสถาปนิก’62 ในวันอังคารที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2562

จัดแสดงสินค้าจากแบรนด์ชั้นนำทั่วโลกกว่า 850 ราย
พร้อมแสดงนิทรรศการสร้าง “ประสบการณ์สีเขียว”

ดร.อัจฉราวรรณ จุฑารัตน์ ประธานการจัดงานสถาปนิก’62 กล่าวว่า งานสถาปนิก’62 แบ่งพื้นที่เป็น 2 ส่วน คือ ส่วนผู้แสดงสินค้าที่มีแบรนด์ชั้นนำจากทั่วโลกกว่า 850 ราย นำผลิตภัณฑ์ของแต่ละบริษัทมาร่วมจัดแสดงภายในงานโดยเน้นเรื่องผลิตภัณฑ์ที่รักษ์โลก ประหยัดพลังงานไฟฟ้า ประหยัดพลังงานน้ำ เป็นต้น และส่วนพื้นที่แสดงนิทรรศการ เป็นครั้งแรกของงานสถาปนิกที่จะสร้าง “ประสบการณ์สีเขียว” (Green Experience) ให้กับผู้ชม ด้วยแนวคิดการออกแบบเพื่อความยั่งยืนในทุกรายละเอียดตั้งแต่การเลือกใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ในการก่อสร้างนิทรรศการต่าง ๆ การออกแบบแสงภายในพื้นที่การจัดแสดงที่เหมาะสมเพื่อลดการใช้พลังงาน แนวคิดการลดขั้นตอนการใช้กระดาษในการทำงานระหว่างผู้จัดงานและผู้แสดงงาน ระบบการจัดการกับขยะที่เกิดขึ้นภายในงาน และการนำวัสดุที่เกิดขึ้นจากการจัดงานไปใช้ใหม่หลังจบงาน เช่น นิทรรศการ “Green Building Showcase” ซึ่งนำแนวคิดการออกแบบอาคารสีเขียวจากนักออกแบบชั้นนำของเอเชียมาจัดแสดง, นิทรรศการ “ภูมิปัญญาจาก 3 ภูมิภาคสู่ปัจจุบัน” ซึ่งนำเสนอนวัตกรรมท้องถิ่นที่เป็นต้นแบบของการออกแบบที่ยั่งยืนในอนาคต, นิทรรศการ “Go Zero Waste ชีวิตใหม่ ไร้ขยะ”, นิทรรศการ “Innovative Green Products” รวมวัสดุก่อสร้างที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม, นิทรรศการหลักของสมาคมสถาปนิกสยามฯ ที่โชว์นวัตกรรมวัสดุก่อสร้างที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาผนวกกับเทคโนโลยี เพื่อเป็นแนวทางแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมในปัจจุบัน กิจกรรมประกวดออกแบบระดับนานาชาติ “ASA International Design Competition 2019” ซึ่งโจทย์การออกแบบของปีนี้คือ Uncanny Sustainability เพื่อค้นหาไอเดียการสร้างสรรค์งานออกแบบที่ยั่งยืนและแตกต่างจากรูปแบบเดิม โดยมีสถาปนิกที่มีชื่อเสียงระดับโลกมาเป็นกรรมการตัดสินด้วย

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม “ASA Forum 2019” งานสัมมนาสถาปัตยกรรมระดับนานาชาติ มีสถาปนิกที่มีชื่อเสียงมาร่วมบรรยายบนเวที เช่น Kai Uwe Bergmann จาก Bjarke Ingels Group (BIG), Nico Kienzl จาก Atelier Ten, Sanne van Der Burgh จาก MVRDV, อัศวิน ชูโชติถาวร จาก Foster + Partners, อภิชาติ ศรีโรจนภิญโญ, ชนาสิต ชลศึกษ์ จาก Stu/D/O และ คำรน สุทธิ จาก Eco Architect เป็นต้น

คาดภายในงานมีการจับคู่เจรจาธุรกิจมากกว่า 400 นัดหมาย
มูลค่าการซื้อขายภายในงานกว่า 10,000 ล้านบาท

ศักดิ์ชัย ภัทรปรีชากุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด (นีโอ) กล่าวว่า การเตรียมความพร้อมในการจัดงานสถาปนิก’62 ในขณะนี้มีความพร้อมเกือบ 100% แล้ว โดยมีผู้ประกอบการชั้นนำทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ กว่า 850 บริษัท และยังมี 16 พาวิลเลี่ยนจากต่างประเทศที่ตอบรับมาจัดแสดงในงาน ประกอบด้วย ออสเตรเลีย จีน เยอรมนี ฮ่องกง อินเดีย อินโดนีเซีย อิตาลี ญี่ปุ่น เกาหลี มาเลเซีย สิงคโปร์ ไต้หวัน ตุรกี อังกฤษ อเมริกา และเวียดนาม ที่สำคัญคาดว่าภายในงานจะมีการจับคู่เจรจาธุรกิจมากกว่า 400 นัดหมาย โดยนีโอได้เชิญบริษัทที่อยู่ในวงการสถาปัตยกรรมและการก่อสร้างจากทั่วภูมิภาคอาเซียน โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านอย่าง CLMV มาร่วมชมงาน คาดว่าจะเกิดมูลค่าการซื้อขายภายในงานกว่า 10,000 ล้านบาท

ภาพรวมอุตฯก่อสร้างในไทยเติบโตอย่างต่อเนื่อง
คาดปีนี้มีจำนวนอาคารเขียวมากถึง 252 อาคาร

อาจิณเวท วงศ์ทอง ผู้จัดการโครงการอาวุโส บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด (นีโอ) กล่าวว่า ภาพรวมตลาดการก่อสร้างของอาเซียนมีการเติบโตเฉลี่ย 5.2% ในปี พ.ศ. 2559-2563 และคาดการณ์ว่าภายใน 5 ปีนี้จะมีการมูลค่าการลงทุนด้านการก่อสร้างสูงถึง 2.9 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับอุตสาหกรรมก่อสร้างของไทยในปี พ.ศ. 2561 มีการเติบโตราว 5% และคาดว่าจะเติบโตเพิ่มมากขึ้น 7-9% ในระหว่างปี พ.ศ. 2561-2563

สำหรับ Theme การจัดงานในปีนี้ที่เน้นเรื่อง Green Living เพื่อเชิญชวนทุกคนมาร่วมชมผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีใหม่ที่เป็นมิตร ต่อสิ่งเเวดล้อม ซึ่งปัจจุบันตลาดอาคารเขียวกำลังเป็นที่น่าจับตามอง โดยมีภาพรวมของทั่วโลกเติบโตอยู่ที่ 13% ต่อปี ต่อเนื่องไปถึงปี พ.ศ. 2563 ส่วนประเทศไทยมีการเติบโตจากเดิมที่มีจำนวนอาคารเขียวเพียง 55 อาคาร เป็น 240 อาคารในปีที่ผ่านมาและปีนี้คาดการณ์ว่าจะมีจำนวนมากถึง 252 อาคาร

ไฮไลท์สินค้าในงานสถาปนิก’62 ตอบโจทย์ยุค 4.0

โดยในงานสถาปนิก’62 ผู้ประกอบการต่างได้เตรียมสินค้าไฮไลท์มาจัดแสดง เช่น บริษัท เอสซีจี ซิเมนต์-ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง จำกัด นำเสนอเทคโนโลยี IoT ที่มาผนวกกับระบบของสินค้าต่าง ๆ ภายในบ้าน เพื่อให้ผู้บริโภคสะดวกสบาย มีอิสระ และใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ภายใต้ Platform ที่เรียกว่า “Smart Living Solution”, บริษัท จระเข้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด นำสี GColor by Graphenstone ซึ่งเป็นสีจากธรรมชาติที่ทาได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร ที่ได้รับการันตีจาก Cradle to Cradle มาตรฐานระดับสูงที่มอบให้กับผลิตภัณฑ์ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมครบวงจร ปลอดภัยยามใช้งาน และช่วยลดโลกร้อน รวมถึงย่อยสลายแล้วไม่เป็นพิษกับสิ่งแวดล้อม, บริษัท ธรรมสรณ์ จำกัด นำเสนอถังเก็บน้ำคู่ปั๊มน้ำ นวัตกรรมใหม่ที่ช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอย มุ่งสร้างสรรค์คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและใส่ใจสิ่งแวดล้อม เป็นการออกแบบที่มีความลงตัวอย่างเป็นเอกลักษณ์, บริษัท ทีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน) สาธิตนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สีนาโน ซึ่งได้รับฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายครัวเรือนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สอดคล้องกับธีมงาน Green Concep, บริษัท โมเก้น (ประเทศไทย) จำกัด เสนอสุขภัณฑ์และเฟอร์นิเจอร์ห้องน้ำ ที่นำธรรมชาติมาผนวกเข้ากับเทคโนโลยี สมัยใหม่ พร้อมทั้งใช้วิธีผสมผสานกลิ่นอายด้วยการเลือกใช้กลุ่มสีและลวดลายที่มีแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ, บริษัท เฮเฟเล่ (ประเทศไทย) จำกัด นำสินค้านวัตกรรมมาจัดแสดงมากมาย เช่น ชุดล็อกประตูระบบดิจิทัลที่สะดวกในการใช้งานและเพิ่มความปลอดภัย, ระบบควบคุมแสงสว่างอัจฉริยะ และบานเลื่อนภายนอกอาคารที่ช่วยป้องกันแสงแดด ช่วยลดอุณหภูมิความร้อนในอาคาร เป็นต้น

สำหรับงานสถาปนิก’62 “กรีน อยู่ ดี : Living Green” จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 เมษายน-5 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 ณ ชาเลน เจอร์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ผู้สนใจลงทะเบียนเข้าชมงานได้ที่ www.asa.or.th/architectexpo

Main


ข่าวใหม่

•  มธ.ผนึกกำลัง 4 บริษัทพัฒนา ‘รถยนต์ไฟฟ้า’ ขับเคลื่อนสู่ Thammasat Smart City  [22 พ.ค. 2562]

•  นาโนเทค จับมือเอกชน พัฒนานวัตกรรมไฮโดรเจลอาหารลูกกุ้งสูตรไร้ปลาป่น เพิ่มมูลค่าอุตฯ อาหารสัตว์น้ำ [21 พ.ค. 2562]

•  บี.กริม เพาเวอร์ จับมือ LG Chem พัฒนาระบบจัดการการกักเก็บพลังงานไฟฟ้าด้วยแบตเตอรี่สำหรับโรงไฟฟ้าบีกริม  [21 พ.ค. 2562]

•  นักวิจัยสกสว.หนุนอำเภอ เชื่อมโจทย์ชุมชน สู่ยุทธศาสตร์จังหวัด [21 พ.ค. 2562]

•  Airbnb จับมือ ธนาคารออมสิน ยกระดับโฮมสเตย์ไทย เพิ่มรายได้ท่องเที่ยวให้ชุมชน [21 พ.ค. 2562]


Engineering Today :

วารสารรายสองเดือนเพื่อความก้าวหน้าทางด้านวิศวกรรม
พร้อมเสิร์ฟสาระความรู้และข่าวสารที่ทันสมัย
ผ่านเว็บไซต์ www.engineeringtoday.net
ตอบโจทย์การบริโภคข้อมูลข่าวสารในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy)

Contact

บริษัท เทคโนโลยี มีเดีย จำกัด
471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา
แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400

E-mail : webmaster@engineeringtoday.net
Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649
Fax. 0-2640-4260