พบกับ Engineering Today ปี 2561 โฉมใหม่ ทันสมัยด้วยเนื้อหาก้าวทันเศรษฐกิจยุคดิจิทัล พร้อมจัดเต็มเนื้อหา 4 สี และ 2 สีทั้งเล่ม และอย่าลืมติดตามข่าวสารทางด้านวิศวกรรม เทคโนโลยีและอุตสาหกรรมที่อัพเดททุกวันได้ที่ FB: Engineering Today
วันศุกร์ที่3
พฤษภาคม 2562

» LINE JOBS ตั้งเป้าขยายกลุ่มเป้าหมายให้ครบ 10 ล้านคนในปี’62


LINE JOBS ครบรอบ 1 ปี ในการดำเนินธุรกิจเป็นแพลตฟอร์มหางาน สำหรับผู้จ้างงานและผู้สมัครงาน ในระดับองค์กรและทั่วไป ตั้งแต่ระดับงานพาร์ทไทม์ไปจนถึงระดับผู้บริหารจาก 8 ประเภทงาน ใน 6 กลุ่มธุรกิจ ซึ่งปัจจุบันมียอดติดตามกว่า 7 ล้านคน มียอดบริษัทผู้ว่าจ้างงานจำนวน 18,000 ราย โดยมีสัดส่วน 10% เป็นองค์กรขนาดใหญ่และ 90% เป็นกลุ่ม SME สำหรับในปีพ.ศ.2562 นี้ LINE JOBS ตั้งเป้าขยายประเภทงานเป็น 22 ประเภทงานใน 40 กลุ่มธุรกิจรองรับกลุ่มเป้าหมายให้ครบ 10 ล้านคนเพื่อครองอันดับหนึ่งในแพลตฟอร์มหางานของไทย

ธนิยา ตรัยวัฒนา หัวหน้าธุรกิจ LINE JOBS กล่าวว่า LINE JOBS ถูกออกแบบแพลตฟอร์มโดยบริษัท Line Corporation แพลตฟอร์มเทคโนโลยี เพื่อเป็นแพลตฟอร์มสำหรับผู้จ้างงานและผู้หางาน ในระดับองค์กรและทั่วไป ตอบสนองเทรนด์การหางานออนไลน์ผ่าน Social Recruitment ที่เข้าจากโทรศัพท์มือถือเพิ่มจำนวนมากขึ้น ตั้งแต่ระดับงานพาร์ทไทม์ไปจนถึงระดับผู้บริหารจาก 8 ประเภทงาน ใน 6 ธุรกิจเพื่อให้ผู้จ้างงานและผู้สมัครงานได้คนตรงกับงาน ได้งานตรงกับความถนัดของแต่ละบุคคล อัตราค่าจ้างจะเป็นไปตามความรู้ความสามารถที่แท้จริง โดยปัจจุบันมียอดติดตามกว่า 7 ล้านคน มียอดบริษัทผู้ว่าจ้างงานจำนวน 18,000 ราย มีสัดส่วน 10% เป็นองค์กรขนาดใหญ่และ 90% เป็นกลุ่ม SME โดยมีรายละเอียดผู้หางานสมัครงานเข้ามาในระบบ Line Jobs กลุ่มใหญ่สุดจะเป็นผู้หญิง 68 % ผู้ชาย 32 % มีช่วงอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 22 – 30 ปีสูงถึง 45 % รองลงมาคืออายุต่ำกว่า 22 ปี 25 % อายุ 30-40 ปี 22 %และอายุ 40 ปีขึ้นไป 8%, ส่วนงานที่ถูกค้นหามากที่สุดคือ บัญชี, ธุรการ และงานพาร์ทไทม์, จังหวัดที่มีผู้สมัครค้นหางานมากที่สุดคือ กรุงเทพมหานคร ตามมาด้วยนนทบุรี ปทุมธานี ชลบุรี และเชียงใหม่, ประเภทงานประจำถูกค้นมากสุด 85 % ส่วนประเภทงานพาร์ทไทม์ถูกค้น 15 % และใน 1 โพสต์งานที่ประกาศรับสมัครนั้นจะมีผู้มาสมัครโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 16 คน โดยมีงานที่เปิดรับสมัครใน LINE JOBS แล้วมากกว่า 390,000 อัตรา จากผู้จ้างงานกว่า 18,000 บริษัท และมีผู้ส่งใบสมัครงานกว่า 1 ล้านใบสมัคร โดยมีการเรียกสัมภาษณ์งานกว่า 200,000 ครั้ง

จุดเด่นของ LINE JOBS

LINE JOBS แตกต่างจากแพลตฟอร์มหางานอื่นคือ การเป็นองค์กรเทคโนโลยีจึงทำให้ปรับตัวได้เร็ว และมีทีมพัฒนาทำให้สามารถดูแลระบบ รับฟังข้อเสนอแนะต่างๆจากผู้ใช้งานได้ตลอดเวลาตอบโจทย์ความต้องการของคนในยุคการสื่อสารที่ต้องการความสะดวก รวดเร็วและง่าย ซึ่งก่อนหน้านี้การประกาศหางานแม้จะมีการประกาศรับสมัครงานทุกวันทั้งช่องทางออฟไลน์และออนไลน์ แต่คนตกงานก็ยังเยอะ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะไม่รู้ช่องทางในการหางานที่มีประสิทธิภาพและคนหางานส่วนใหญ่ยังติดอยู่กับการหางานบนโลกออฟไลน์ ที่ต้องเดินทางไปกรอกใบสมัครถึงบริษัท หรือจากการแนะนำของเพื่อน ทำให้ต้องเสียเวลาไปกับการเดินทาง และในส่วนของการกรอกใบสมัครผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ในเว็บไซต์หางานต่างๆ ผู้สมัครงานเองก็ต้องกรอกรายละเอียดเยอะแยะ แต่ก็ไม่มีการตอบรับจากผู้ว่าจ้าง

ด้วยเหตุนี้ LINE JOBS จึงมองว่าตลาดหางานออนไลน์ยังมีช่องว่างอีกเยอะมากจากการขาดแหล่งหางานด้านบริการที่มีประสิทธิภาพ และด้วยศักยภาพของช่องทางสื่อสารผ่าน LINE ที่เข้าถึงคนไทยทั่วประเทศกว่า 44 ล้านคน เพราะเป็นแอพพลิเคชั่นยอดนิยมที่คนไทยใช้ติดต่อสื่อสาร และการประกาศหางานของ LINE JOBS เป็นการให้บริการฟรี ทำให้ฝ่ายบริหารทรัพยากรบุคคลหรือ HR ไม่ต้องกังวลที่จะเสียเงินในการโพสต์งานแล้วอาจจะไม่ได้ผู้สมัครที่น่าสนใจ แต่การหาเงินของ LINE JOBS จะเป็นในรูปแบบของเครดิต ที่ให้ฝ่ายบริหารทรัพยากรบุคคลหรือ HR สามารถเปิดดูข้อมูลของผู้สมัครหลังจากที่ผู้สมัครมีคุณสมบัติตรงตามความต้องการ ฝ่ายบริหารทรัพยากรบุคคลสามารถควบคุมงบประมาณและหาคนที่ต้องการตามที่วางไว้ได้ ผู้หางานสามารถหางานที่สะดวกในการเดินทาง หรือจะเป็นการให้ฝ่ายทรัพยากรบุคคลหรือ HR ของบริษัทนั้นๆสามารถติดต่อโดยตรงไปยังผู้สมัครงานและสามารถที่จะทำการสัมภาษณ์ผ่าน Video Call ได้ทันที ปัจจุบัน มีแบรนด์และองค์กรชื่อดังต่างๆ ทั่วประเทศไทยใช้งาน LINE JOBS เช่น BQ Plaza, Zen Restaurant, Central Group, Makro และ Major Group เป็นต้น

แผนการดำเนินธุรกิจในปี พ.ศ. 2562

สำหรับแผนการดำเนินธุรกิจในปีพ.ศ.2562 สิ่งที่ LINE JOBS ปรับปรุงเพิ่มเติม เพื่อตอบโจทย์ทั้งผู้ว่าจ้างและผู้สมัครงานให้ครบถ้วนมากขึ้น คือ เพิ่มช่องใส่โปรไฟล์ให้ละเอียดขึ้น ทั้งประวัติการศึกษา และประสบการณ์การทำงาน ระบุใบขับขี่ได้ว่าเป็นใบขับขี่รถยนต์หรือใบขับขี่รถจักรยานยนต์ รวมถึงเพิ่มทักษะ ฟัง พูด อ่าน เขียน แต่ละภาษาว่าอยู่ในระดับใด ตลอดจนคำถามเพิ่มเติมสำหรับคัดกรองผู้สมัคร และเพิ่มช่องทางการอัพโหลดประวัติส่วนตัวหรือ Resume ด้วยจำนวนตำแหน่งงานที่มีมากกว่า 250,000 งานผ่านระบบ LINE JOBS โดยที่ผู้สมัครไม่ต้องเสียเวลานั่งไล่หาตำแหน่งงานทุกหน้า จากการนำเทคโนโลยี Machine Learning ระบบจะมีการเรียนรู้พฤติกรรมของผู้สมัคร และจับคู่กับคุณสมบัติที่ทางบริษัทกำหนดไว้มาปรับใช้ เพื่อจับคู่หรือเชื่อมต่อผู้หางานเข้ากับผู้ว่าจ้างด้วยเงื่อนไขต่างๆ เช่น ตำแหน่งที่ตั้ง ทักษะ และประสบการณ์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการคัดเลือกผู้สมัครได้อย่างตรงใจ ในระยะเวลาอันรวดเร็ว โดยช่วงแรกของการให้บริการจะเน้นไปยังหมวดงานบริการเป็นลำดับแรก เนื่องจากเป็นตำแหน่งที่มีต้องการในตลาดสูง ทั้งยังสร้างรายได้ให้กับตลาดหางานสูงสุดถึง 300%

“ในปีนี้ LINE JOBS ตั้งเป้าขยายเป็นรองรับกลุ่มงานเป็น 22 ประเภทงานใน 40 กลุ่มธุรกิจ เพื่อรองรับงานที่หลากหลายมากขึ้น ตั้งแต่ระดับปฏิบัติการ, หัวหน้างาน รวมทั้งงานประเภทพาร์ทไทม์ และฟรีแลนซ์ และการขยายฐานองค์กรผู้ใช้งานโดยออกแบบแพ็คเกจใช้งานให้ตอบโจทย์องค์กรทุกขนาดทั้งใหญ่ กลาง เล็ก และการจับมือกับพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชนในการเป็นส่วนหนึ่งในการยกระดับตลาดแรงงานและสนับสนุนองค์กรให้ได้มีแรงงานคุณภาพในการผลักดันธุรกิจให้เติบโตในอนาคตตั้งเป้าครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายให้ครบ 10 ล้านคน โดยเฉพาะคนหางานในตลาดสายงานบริการและพนักงานระดับเจ้าหน้าที่เพื่อทำให้การดำเนินธุรกิจมีผู้ใช้ในทุกภูมิภาคของประเทศไทยเพื่อครองอันดับหนึ่งในแพลตฟอร์มหางานของไทย โดยคาดว่าจะมีผู้ส่งใบสมัครไม่ต่ำกว่า 1.4 ล้านใบสมัคร และจะมีการเรียกสัมภาษณ์งานไม่น้อยกว่า 240,000 ครั้ง ช่วยให้บริษัทหรือผู้ว่าจ้างให้หาคนจำนวนมากได้รวดเร็ว ประสบความสำเร็จตามแผนที่วางไว้” หัวหน้าธุรกิจ LINE JOBS กล่าว

Main


ข่าวใหม่

•  มธ.ผนึกกำลัง 4 บริษัทพัฒนา ‘รถยนต์ไฟฟ้า’ ขับเคลื่อนสู่ Thammasat Smart City  [22 พ.ค. 2562]

•  นาโนเทค จับมือเอกชน พัฒนานวัตกรรมไฮโดรเจลอาหารลูกกุ้งสูตรไร้ปลาป่น เพิ่มมูลค่าอุตฯ อาหารสัตว์น้ำ [21 พ.ค. 2562]

•  บี.กริม เพาเวอร์ จับมือ LG Chem พัฒนาระบบจัดการการกักเก็บพลังงานไฟฟ้าด้วยแบตเตอรี่สำหรับโรงไฟฟ้าบีกริม  [21 พ.ค. 2562]

•  นักวิจัยสกสว.หนุนอำเภอ เชื่อมโจทย์ชุมชน สู่ยุทธศาสตร์จังหวัด [21 พ.ค. 2562]

•  Airbnb จับมือ ธนาคารออมสิน ยกระดับโฮมสเตย์ไทย เพิ่มรายได้ท่องเที่ยวให้ชุมชน [21 พ.ค. 2562]


Engineering Today :

วารสารรายสองเดือนเพื่อความก้าวหน้าทางด้านวิศวกรรม
พร้อมเสิร์ฟสาระความรู้และข่าวสารที่ทันสมัย
ผ่านเว็บไซต์ www.engineeringtoday.net
ตอบโจทย์การบริโภคข้อมูลข่าวสารในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy)

Contact

บริษัท เทคโนโลยี มีเดีย จำกัด
471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา
แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400

E-mail : webmaster@engineeringtoday.net
Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649
Fax. 0-2640-4260