พบกับ Engineering Today ปี 2561 โฉมใหม่ ทันสมัยด้วยเนื้อหาก้าวทันเศรษฐกิจยุคดิจิทัล พร้อมจัดเต็มเนื้อหา 4 สี และ 2 สีทั้งเล่ม และอย่าลืมติดตามข่าวสารทางด้านวิศวกรรม เทคโนโลยีและอุตสาหกรรมที่อัพเดททุกวันได้ที่ FB: Engineering Today
วันศุกร์ที่10
พฤษภาคม 2562

» งาน “แอนด์เท็กซ์ 2019” จัดขึ้นครั้งแรกในไทยและอาเซียน 15-17 พ.ค.นี้


แอนด์เท็กซ์ 2019 ยิ่งใหญ่ที่สุดในอาเซียน
จัดแสดงสินค้ากว่า 200 รายจาก 14 ประเทศทั่วโลก

กรุงเทพฯ : บริษัท อีเจเค ประเทศสหรัฐอเมริกา บริษัทชั้นนำด้านการจัดงานแสดงสินค้าและการประชุมทั่วโลกมามากกว่า 30 ปี จัดงาน “แอนด์เท็กซ์ 2019 (ANDTEX 2019)” งานแสดงสินค้าและการประชุมผลิตภัณฑ์นอนวูฟเวนและเทคโนโลยีสุขอนามัยประเภทใช้แล้วทิ้ง ครั้งแรกในไทยและมีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ระหว่างวันที่ 15 - 17 พฤษภาคม 2562 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมนานาชาติไบเทค บางนา โดยมีผู้ประกอบการร่วมจัดแสดงสินค้ากว่า 200 รายจาก 14 ประเทศทั่วโลก ภายใต้ความร่วมมือและสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐของไทย อาทิ กระทรวงอุตสาหกรรม สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (TCEB) สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ (THTI) สมาคมอุตสาหกรรมเส้นใยประดิษฐ์ไทย ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC) และศูนย์ความเป็นเลิศด้านสิ่งทอ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อีกทั้งยังได้รับการสนับสนุนจากองค์กรที่เกี่ยวข้องในระดับนานาชาติ นำโดย สมาคมผ้านอนวูฟเวนเอเชีย (ANFA) สมาคมนอนวูฟเวน ออล นิปเปอน (ANNA) สหกรณ์อุตสาหกรรมนอนวูฟเวนประเทศเกาหลี (KNIC) สมาคมนอนวูฟเวนประเทศอินโดนีเซีย (INWA) สมาคมอุตสาหกรรมผ้านอนวูฟเวนประเทศไต้หวัน (TNFIA) และ สมาคมนอนวูฟเวนฮ่องกง (HKNA)

จับตา Nonwovens ในกลุ่ม S-Curve สิ่งทอดาวรุ่งมีบทบาทในอนาคต

ดร.ชาญชัย สิริเกษมเลิศ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ กล่าวว่า อุตสาหกรรมสิ่งทอไทยกำลังเติบโตขึ้นต่อเนื่องอย่างมีนัยยะสำคัญ โดยพยายามมุ่งไปสู่กลุ่มอุตสาหกรรม S-Curve ของไทยซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่รัฐบาลให้ความสนใจในด้านการเจริญเติบโตของตลาดรวมไปถึงการสนับสนุนเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านการผลิตขั้นสูง ซึ่งนอนวูฟเวน (Nonwovens) ถือเป็นหนึ่งในวัสดุสิ่งทอที่น่าจับตามองเป็นอย่างมากในปีพ.ศ.2562 นี้และยังเป็นกลุ่มวัสดุสิ่งทอที่จัดอยู่ในกลุ่ม S-Curve เนื่องจากนอนวูฟเวน หรือ ผ้าไม่ถักไม่ทอ เป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติพิเศษสามารถกันไฟ ต่อต้านเชื้อแบคที่เรีย ประกอบกับต้นทุนการผลิตที่ต่ำกว่าสิ่งทอทั่วไป จึงเป็นวัสดุที่เป็นที่ต้องการอย่างมากและมีการใช้งานอย่างแพร่หลายในกลุ่มอุตสาหกรรมและผลิตภัณฑ์ต่าง อาทิ อุตสาหกรรมด้านสุขภาพและการแพทย์ เช่น หน้ากากอนามัย ทิชชูเปียก ที่นอน และผลิตภัณฑ์ Hygiene อุตสาหกรรมยานยนต์ เช่น วัสดุและฉนวนในรถยนต์ ฯลฯ ซึ่งมีตัวเลขส่งออกเพิ่มขึ้น 7-8 % ถือเป็นอนาคตที่สำคัญของสิ่งทอไทย

“นอนวูฟเวน ถือเป็นโอกาสทางธุรกิจในอนาคตของอุตสาหกรรมสิ่งทอไทย และยังรวมไปถึงอุตสาหกรรมต่างๆที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เนื่องจากความต้องการของผู้บริโภคและผู้ประกอบการที่มีการใช้นอนวูฟเวนที่สูงขึ้นกว่าแต่ก่อน ทำให้ทางสถาบันฯ เล็งเห็นความสำคัญในการสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับตลาดนอนวูฟเวนที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วให้ทราบกันโดยแพร่หลาย พร้อมทั้งเตรียมความพร้อมและกระตุ้นประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางทางการค้าและการลงทุนในนอนวูฟเวนของอาเซียนให้ได้ เพราะประเทศไทยเองมีข้อได้เปรียบในแง่ของการมีห่วงโซ่อุปทานและห่วงโซ่คุณค่า ที่ครบถ้วนตั้งแต่ต้นน้ำ อย่างการผลิตวัตถุดิบ การย้อม ตกแต่งและพิมพ์ผืนผ้า ไปจนถึงปลายน้ำอย่างการออกแบบและผลิตผลิตภัณฑ์จากสิ่งทอ” ดร.ชาญชัย กล่าว

สมคิด รัตนประภาพร นายกสมาคมอุตสาหกรรมเส้นใยประดิษฐ์ไทย กล่าวว่า ประเทศไทยถือเป็นตลาดที่มีการเติบโตทางด้านการผลิตและมีความต้องการนอนวูฟเวนสูงเป็นอันดับต้นๆในภูมิภาค จากการเก็บข้อมูลของทางสมาคมฯ พบว่า บริษัทสมาชิกของสมาคมฯ มีการขยายฐานการผลิต เพิ่มการลงทุนในกลุ่มวัสดุนอนวูฟเวนทั้งในประเทศไทยและระดับภูมิภาคมากยิ่งขึ้น และมีการเจริญโตเติบของธุรกิจเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องแบบก้าวกระโดดในตัวเลข 2 หลัก อีกทั้งยังมียอดการส่งออกสูงถึง 8,000 ล้านบาทต่อปี โดยมีการส่งออกไปยังประเทศต่าง ๆ ภายในภูมิภาค อย่างเช่น ประเทศอินโดนีเซีย ประเทศมาเลเซีย เป็นต้น

TCEB พร้อมสนับสนุนงานแอนด์เท๊กซ์ 2019
ด้วยสอดคล้องกับนโยบาย “Thailand 4.0”

กนกพร ดำรงกุล ผู้อำนวยการฝ่ายอุตสาหกรรมการแสดงสินค้านานาชาติ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) หรือ TCEB กล่าวว่า งานแอนด์เท๊กซ์ 2019 เป็นงานที่มีโปรไฟล์เป็นเอกลักษณ์เฉพาะจากการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ไม่ใช่สิ่งทอและสุขอนามัยประเภทใช้แล้วทิ้งเป็นครั้งแรกในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน และสอดคล้องกับนโยบาย “Thailand 4.0” ที่มุ่งพัฒนาเศรษฐกิจไทยด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีชั้นสูง TCEB ในฐานะหน่วยงานภาครัฐมีเป้าหมายใช้งานแสดงสินค้าเป็นเครื่องมือขับเคลื่อนเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมของประเทศ จึงให้การสนับสนุนงานแอนด์เท๊กซ์ 2019 อย่างเต็มที่ ตั้งแต่เริ่มต้นด้วยโปรแกรม Site Inspection เพื่อให้ผู้จัดงานรู้จักประเทศไทยพร้อมนัดหมายกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนสำหรับเตรียมความพร้อมก่อนการจัดงานจนถึงการให้สนับสนุนกับผู้จัดงานทั้งในส่วนของแคมเปญกระตุ้นผู้แสดงงาน (Exhibiz in Market) และผู้เข้าชมงาน (ASEAN Plus 6 Privilege) เพราะเชื่อว่าเป็นงานที่ทำให้ผู้ประกอบการไทยได้เข้าถึงนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ สามารถนำไปใช้ยกระดับผลประกอบการให้เติบโตยิ่งๆ ขึ้นไป

อีเจเคตั้งเป้ามีผู้เข้าชมงาน 30,000 คน

เกรซ มัค ผู้อำนวยการประจำภูมิภาคเอเชีย บริษัท อีเจเค (EJK) ในฐานะผู้จัดงานฯ กล่าวว่า บริษัทฯ มีจุดมุ่งหมายที่จะต่อยอดความสำเร็จจากงาน ANEX 2018 ที่จัดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น และคาดว่างาน แอนด์เท็กซ์ 2019 ที่จัดขึ้นที่ประเทศไทยจะได้รับการตอบรับและประสบความสำเร็จเช่นกับกับที่ญี่ปุ่น ซึ่งงาน แอนด์เท็กซ์ 2019 มีผู้ร่วมออกบูธภายในงานแสดงสินค้ากว่า 200 บริษัทจากกว่า 14 ประเทศทั่วโลก ซึ่งประกอบไปด้วยอินเตอร์เนชั่นแนลอาพาวิลเลียนจาก ประเทศญี่ปุ่น จีน อินโดนีเซีย สิงคโปร์ สหรัฐอเมริกา เวียดนาม ไต้หวัน และ ฮ่องกง มาร่วมจัดแสดงเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านนอนวูฟเวนและสุขอนามัยใช้แล้วทิ้ง ทั้งวัสดุอุปกรณ์ ผลิตภัณฑ์ เครื่องจักร รวมไปถึงการจัดสัมมนาให้ความรู้ถึง 2 วันเต็มในเรื่องยุทธศาสตร์และเทคนิคต่าง ๆเพื่อช่วยยกระดับอุตสาหกรรมนอนวูฟเวนไทยสู่การเป็นศูนย์กลาง (Hub) ในระดับภูมิภาค โดยคาดว่าจะมีผู้เข้าชมงานราว 30,000 คน

Main


ข่าวใหม่

•  มธ.ผนึกกำลัง 4 บริษัทพัฒนา ‘รถยนต์ไฟฟ้า’ ขับเคลื่อนสู่ Thammasat Smart City  [22 พ.ค. 2562]

•  นาโนเทค จับมือเอกชน พัฒนานวัตกรรมไฮโดรเจลอาหารลูกกุ้งสูตรไร้ปลาป่น เพิ่มมูลค่าอุตฯ อาหารสัตว์น้ำ [21 พ.ค. 2562]

•  บี.กริม เพาเวอร์ จับมือ LG Chem พัฒนาระบบจัดการการกักเก็บพลังงานไฟฟ้าด้วยแบตเตอรี่สำหรับโรงไฟฟ้าบีกริม  [21 พ.ค. 2562]

•  นักวิจัยสกสว.หนุนอำเภอ เชื่อมโจทย์ชุมชน สู่ยุทธศาสตร์จังหวัด [21 พ.ค. 2562]

•  Airbnb จับมือ ธนาคารออมสิน ยกระดับโฮมสเตย์ไทย เพิ่มรายได้ท่องเที่ยวให้ชุมชน [21 พ.ค. 2562]


Engineering Today :

วารสารรายสองเดือนเพื่อความก้าวหน้าทางด้านวิศวกรรม
พร้อมเสิร์ฟสาระความรู้และข่าวสารที่ทันสมัย
ผ่านเว็บไซต์ www.engineeringtoday.net
ตอบโจทย์การบริโภคข้อมูลข่าวสารในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy)

Contact

บริษัท เทคโนโลยี มีเดีย จำกัด
471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา
แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400

E-mail : webmaster@engineeringtoday.net
Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649
Fax. 0-2640-4260